หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

หัวเว่ยฟ้องซัมซุง ละเมิดสิทธิบัตรการเชื่อมต่อ 4G และ User Interface

การฟ้องร้องเรื่องละเมิดสิทธิบัตรในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนนั้นมีให้เห็นกันอยู่เนืองๆ แต่หลายคนคงไม่นึกว่าบริษัทจากจีนแผ่นดินใหญ่จะลุกขึ้นมาฟ้องคนอื่นก่อนด้วยเหมือนกัน เมื่อล่าสุด หัวเว่ย ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่จากเมืองจีน ฟ้องร้องบริษัทซัมซุง คู่แข่งจากเกาหลีใต้ ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรการเชื่อมต่อสัญญาณ 4G และหน้าจอ user interface

การฟ้องร้องของหัวเว่ยในครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ผู้ผลิตมือถือจากจีนได้ยื่นฟ้องซัมซุง โดยได้ยื่นฟ้องต่อศาลทั้งในสหรัฐอเมริกาและในประเทศจีน เรียกร้องค่าชดเชยจากซัมซุงจากการละเมิดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี 4G รวมไปถึงสิทธิบัตรอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์

    SPONSORED

Ding Jianxing หัวหน้าแผนกสิทธิทางทรัพย์สินทางปัญญาของหัวเว่ย กล่าวว่า “เราหวังว่าซัมซุงจะหยุดละเมิดสิทธิบัตรของเราแล้วเข้ามาขอใช้สิทธิบัตรอย่างถูกต้อง และทำงานร่วมกันกับหัวเว่ยเพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนให้ก้าวหน้าไปด้วยกัน” สังเกตได้ว่า หัวเว่ยพยายามให้เกิดการตกลงด้านสิทธิบัตรร่วมกัน ซึ่งจะเป็นผลดีกว่าการมุ่งต่อสู้กันในศาลและฟ้องร้องกันไปมา เหมือนกรณีอื่นๆของค่ายอื่นที่เคยเกิดขึ้นในอดีต

สำหรับทิศทางของคดีนี้จะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น คงขึ้นอยู่กับการตีความของศาลและท่าทีของซัมซุงว่าจะยอมเปิดดีลกับหัวเว่ยหรือไม่แล้วล่ะครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Phonearena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 25/05/2016

Huawei Samsung ฟ้องร้อง ละเมิดสิทธิบัตร

ข่าวอัพเดทล่าสุด