หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPad รุ่นใหม่ อาจเปิดตัวไม่ทันเดือนมีนาคม เพราะปัญหาด้านการผลิตชิปเซ็ต Apple A10X คาดเพิ่มรุ่นหน้าจอ 10.5 นิ้วอีกรุ่น เน้นเจาะกลุ่มตลาดด้านการศึกษา

สำหรับแฟนค่ายผลไม้ที่รอคอยการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ในเดือนมีนาคม ปีหน้านั้น อาจจะต้องเป็นแม่สายบัวรอเก้อไปก่อน เมื่อมีรายงานว่า iPad รุ่นใหม่ อาจจะเปิดตัวไม่ทันเดือนมีนาคม เนื่องมาจากปัญหาด้านการผลิตชิปเซ็ต

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เคยมีรายงานข่าวว่า TSMC บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนรายใหญ่ของ แอปเปิล จากไต้หวัน ได้รับออเดอร์ให้ผลิตชิปเซ็ตที่ผลิตด้วยสถาปัตยกรรม 10 nm และจะถูกนำมาใช้กับ iPhone รุ่นถัดไป ประกอบกับก่อนหน้านั้น เคยมีข่าวลือว่า TSMC จะเป็นบริษัทที่ผูกขาดการผลิตชิปเซ็ต A10 และ A11 เพียงรายเดียว และกลายมาเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตหลักของ แอปเปิล เนื่องจากสามารถผลิตและส่งมอบได้ทันเวลา

    SPONSORED

แต่ล่าสุด ทางเว็บไซต์ DigiTimes เผยว่า ชิปเซ็ต A10X สำหรับ iPad รุ่นใหม่ อาจมีปัญหาด้านการผลิตในช่วงแรก ๆ ทำให้ไม่สามารถส่งมอบได้ทัน และส่งผลทำให้การเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ต้องเลื่อนออกไป อย่างไรก็ดี สาเหตุดังกล่าวถือว่า เป็นเรื่องที่สามารถเข้าใจกันได้ เนื่องจากชิปเซ็ตที่ผลิตด้วยสถาปัตยกรรม 10 nm นั้น จะมีขนาดที่เล็กลง แต่เร็วและแรงกว่าเดิม ทำให้ แอปเปิล ค่อนข้างให้ความสำคัญกับการผลิตชิปเซ็ตนี้มากนั่นเอง

ก่อนหน้านั้น เคยมีข่าวลือว่า iPad รุ่นถัดไป จะเปิดตัวถึง 3 ขนาดหน้าจอด้วยกัน ได้แก่ รุ่นหน้าจอ 12.9 นิ้ว, 9.7 นิ้ว และรุ่นใหม่ หน้าจอ 10.5 นิ้ว ซึ่งจะเป็นรุ่นที่เจาะตลาดกลุ่มด้านการศึกษา และบริษัทในสหรัฐฯ เนื่องจากหน้าจอขนาด 9.7 นิ้วนั้น เล็กเกินไป ส่วนหน้าจอขนาด 12.9 นิ้ว ก็ใหญ่เกินไป และราคาค่อนข้างสูง โดย iPad รุ่นหน้าจอ 10.5 นิ้ว และ 12.9 นิ้ว จะใช้ชิปเซ็ต Apple A10X รุ่นใหม่ล่าสุด ในขณะที่ iPad รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้ว จะเป็นรุ่นที่ราคาถูกกว่า

    SPONSORED

อย่างไรก็ดี ข่าวการเลื่อนเปิดตัว iPad ในเดือนมีนาคมนี้ เป็นเพียงการตั้งข้อสันนิษฐานเท่านั้น ต้องติดตามกันต่อไปว่า iPad จะสามารถเปิดตัวได้ทันในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้หรือไม่

 

 

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 26/12/2016

Apple iPad ipad pro