หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Adobe ซุ่มพัฒนาระบบ AI สำหรับ Photoshop ไม่ต้องเก่ง ก็สามารถแต่งภาพระดับมือโปรได้ แค่สั่งงานด้วยเสียงเท่านั้น

ถ้าหากพูดถึงโปรแกรมปรับแต่งภาพ นอกเหนือจาก Lightroom แล้ว อีกหนึ่งโปรแกรมที่นิยมใช้กันมาก นั่นก็คือ Photoshop นั่นเอง แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดใช้ คงจะใช้งานได้ไม่ถูกนัก เนื่องจากเครื่องมือบน Photoshop มีเยอะแยะมากมาย แต่ในอนาคต การใช้งาน Photoshop คงจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เมื่อทาง Adobe Research กำลังพัฒนาผู้ช่วยเสมือนจริง (Interactive Agent : AI) ให้ช่วยแต่งภาพแทน เพียงแค่สั่งด้วยเสียง

    SPONSORED

ปัจจุบัน เทรนการผสมผสาน ผู้ช่วยเสมือนจริง กับเครื่องมือเครื่องใช้ต่าง ๆ กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ทาง Adobe ซุ่มพัฒนาเทคโนโลยี AI ด้วยเช่นกัน โดยเป็นระบบที่เรียกว่า Voice-based Digital Assistant ซึ่งจากคลิปโปรโมตจะเห็นว่า มีไอคอนรูปไมโครโฟนเพิ่มเข้ามาตรงมุมบนขวา แต่ฟีเจอร์ที่รองรับการใช้งานในตอนนี้ เป็นการใช้งานระดับพื้นฐานเท่านั้น ซึ่งได้แก่ การ crop ภาพ, หมุนภาพ และการโพสต์รูปลงบนโซเชียลเน็ตเวิร์คเท่านั้น โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องสัมผัสที่หน้าจอแต่อย่างใด

สำหรับคลิปวีดีโอนี้ ถือว่า เป็นจุดเริ่มต้นของการที่จะทำให้การแต่งภาพบนอุปกรณ์พกพา เป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกขึ้น โดยทาง Adobe Research จำเป็นต้องพัฒนาอีกมาก เพื่อที่จะให้ระบบดังกล่าวสมบูรณ์แบบ และพร้อมใช้งานได้ในอนาคตอันใกล้ อย่างไรก็ดี ยังไม่มีข้อมูลว่า ระบบดังกล่าว จะเสร็จสมบูรณ์เมื่อใด

    SPONSORED

 

 

---------------------------------------
ที่มา : bgr.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 12/01/2017

Adobe Photoshop