หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Adobe โชว์ฟังก์ชันใหม่บน Photoshop ให้ผู้ใช้ mask วัตถุออกจากพื้นหลังได้เนียนๆ ในคลิกเดียว เตรียมอัปเดตให้ใช้งานเร็วๆ นี้

ผู้ที่ทำงานด้านกราฟิกคงจะคุ้นเคยกับโปรแกรม Photoshop กันเป็นอย่างดี และหนึ่งในสิ่งที่ทำบน Photoshop บ่อยที่สุดคือการตัดพื้นหลังออกจากวัตถุด้วยเครื่องมือ Selection แบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น lasso หรือ Magic Wand แม้เราจะใช้เครื่องมือเหล่านี้มานานจนชำนาญแล้วแต่ไม่ว่าอย่างไรการตัดพื้นหลังก็ยังยุ่งยากและเสียเวลาอยู่ดี แต่ในเร็วๆ นี้เราอาจจะไม่ต้องนั่ง mask กันทั้งวันอีกต่อไป เพราะ Adobe กำลังจะเปิดตัวฟังก์ชันใหม่บน Photoshop CC ที่สามารถ mask วัตถุออกจากพื้นหลังได้ในคลิกเดียวเท่านั้นครับ

    SPONSORED

ฟังก์ชันใหม่ที่ว่านี้คือ Select Subject ใช้งานแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์ Sensei ของ Adobe ในการวิเคราะห์ภาพและแยกแยะวัตถุออกจากพื้นหลังได้อย่างรวดเร็ว วิธีใช้ก็ง่ายมากเพียงแค่ไปที่เมนู Select and Mask แล้วคลิกตรงไหนก็ได้ในภาพ AI จะทำการ mask วัตถุออกจากพื้นหลังให้ทันที ซึ่งจากคลิปวิดีโอตัวอย่างจะเห็นว่าสามารถ mask ได้แนบเนียนน่าประทับใจ แต่ในจุดที่ละเอียดมากๆ เช่นเส้นผมอาจจะยังทำได้ไม่เนียนมากและต้องมาตกแต่งด้วยมืออีกครั้ง แต่ก็ช่วยลดความยุ่งยากในการตัดแต่งไปได้มากเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดีตอนนี้ Adobe ยังไม่ได้ประกาศว่าฟังก์ชัน Select Subject จะถูกเพิ่มเข้ามาเมื่อไหร่ และจะเพิ่มใน Photoshop เวอร์ชันไหน หากมีข้อมูลเพิ่มเติมจะนำมาบอกให้ทราบกันอีกทีครับ

 

    SPONSORED

---------------------------------------
ที่มา : TechCrunch

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/11/2017

Adobe Photoshop Select and Mask