หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิจัยเตือน การถ่ายภาพชูสองนิ้ว เสี่ยงต่อการถูกขโมยลายนิ้วมือ

ดูเหมือนว่า ท่าถ่ายรูปยอดฮิตอย่าง ท่าชูสองนิ้ว จะกลายเป็นท่าอันตรายเสียแล้ว เมื่อทางนักวิจัยจากประเทศญี่ปุ่น ได้ออกมาเตือนว่า การถ่ายรูปชูสองนิ้วนี้ อาจถูกก็อบปี้ลายนิ้วมือไปโดยไม่รู้ตัว

ปัจจุบัน ลายนิ้วมือ เริ่มเข้ามามีบทบาทในวงการสมาร์ทโฟนมากขึ้น เห็นได้จากสมาร์ทโฟนทั้งระดับไฮเอนด์และระดับกลาง ต่างปลดล็อกตัวเครื่องได้ด้วยลายนิ้วมือแล้ว และถือว่า เป็นวิธีการปกป้องสมาร์ทโฟนที่ปลอดภัยมากที่สุด นอกเหนือจากการใส่รหัสปลดล็อก (แต่ควรจะใช้ทั้ง 2 วิธีควบคู่กัน) แต่ล่าสุด Isao Echizen ศาสตราจารย์จากสถาบัน National Institute of Informatics ประเทศญี่ปุ่น ได้ออกมาเตือนว่า การโพสท่าถ่ายรูปแบบชูสองนิ้ว (Peace Sign) อาจจะถูกก็อบปี้ลายนิ้วมือแบบไม่รู้ตัว ด้วยการถูกแอบถ่ายด้วยกล้องถ่ายรูปจากระยะไกล

    SPONSORED

โดยในปัจจุบัน เทคโนโลยีของกล้องถ่ายรูปถูกพัฒนาไปมาก และได้ภาพที่มีความละเอียดแบบคมชัด ฉะนั้น แค่มีรูปถ่าย ก็สามารถคัดลอกลายนิ้วมือได้อย่างสบาย ๆ โดยทาง Isao Echizen ได้ลองทดสอบด้วยการใช้รูปถ่ายที่แอบถ่ายห่างไปเป็นระยะ 3 เมตร พบว่า สามารถทำสำเนาลายนิ้วมือได้สำเร็จ ซึ่งศาสตราจารย์ได้เสริมว่า ถ้าหากมีแสงสว่างที่เอื้ออำนวย และโฟกัสภาพดี ๆ ก็สามารถเก็บภาพลายนิ้วมือได้อย่างชัดเจนแล้ว โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยเทคโนโลยีหรือเทคนิคใด ๆ เข้าช่วย

อย่างไรก็ดี ทางทีมวิจัย กำลังพัฒนาฟิล์มแบบโปร่งใส ซึ่งเคลือบด้วยไทเทเนียมออกไซด์ สำหรับติดบนนิ้วมือ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการคัดลอกลายนิ้วมือจากภาพถ่าย แต่จะสามารถนำมาใช้งานได้จริงในอีก 2 ปีข้างหน้า

 

 

---------------------------------------
ที่มา : digitaltrends.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 12/01/2017

Selfie Peace sign