หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เซลฟีอันตรายกว่าที่คุณคิด! สถิติเผยคนเสียชีวิตเพราะถ่ายเซลฟีไปแล้ว 127 คนทั่วโลกในรอบ 2 ปีครึ่งที่ผ่านมา

การถ่ายภาพเซลฟีกลายเป็นเรื่องปกติของคนสมัยใหม่กันไปแล้ว โดยเฉพาะสาวๆ หลายคนที่ชอบถ่ายรูปตัวเองในอิริยาบถต่างๆ เก็บไว้ รวมไปถึงการเก็บช่วงเวลาดีๆ ของตัวเองและเพื่อนๆ ในช่วงเวลาพิเศษ แต่ใครจะคาดคิดว่าการถ่ายรูปเซลฟีที่เราทำกันอยู่เป็นประจำนั้นจะอันตรายกว่าที่คิด เพราะสถิติล่าสุดเปิดเผยว่า ในรอบ 29 เดือนที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจากการถ่ายเซลฟีไปแล้วถึง 127 คนทั่วโลก


สถิติการตายจากเซลฟีในรอบ 29 เดือนทั่วโลก

    SPONSORED

สถิติดังกล่าวระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตทั้ง 127 คนนั้น 60% เกิดเหตุขึ้นในประเทศอินเดีย ในประเทศที่เจริญแล้วอย่างสหรัฐอเมริกาก็ยังมีการเสียชีวิตจากการเซลฟีอยู่ถึง 6.3% ด้วยกัน จากการวิเคราะห์โดย Carnegie Mellon University และมหาวิทยาลัยในประเทศอินเดียอีกสองแห่ง ทำให้ค้นพบว่าการเสียชีวิตเหล่านี้มาจากปัจจัยหลักๆ 8 ประการได้แก่ ความสูง, น้ำ, ความสูงและน้ำ, รถไฟ, อาวุธ, ยานพาหนะ, ไฟฟ้า และสัตว์ แม้ว่าผู้หญิงจะนิยมถ่ายเซลฟีมากกว่าผู้ชาย แต่ผู้ชายกลับเป็นส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตจากการเซลฟีโดยคิดเป็น 76% ของทั้งหมด และกว่า 70% ของผู้เสียชีวิตมีอายุน้อยกว่า 24 ปี ซึ่งชี้ให้เห็นว่าคนที่เกิดในยุค 90 เป็นต้นไปเป็นกลุ่มที่นิยมถ่ายรูปเซลฟีที่สุด การเสียชีวิตเหล่านี้มักมีสาเหตุมาจากการพยายามถ่ายรูปในสถานการณ์ที่เสี่ยงอันตรายทั้งโดยตั้งใจและรู้เท่าไม่ถึงการณ์


ภาพเซลฟีที่ถ่ายไม่นานก่อนที่ทุกคนในภาพจะจมน้ำเสียชีวิต


หญิงสาวชาวฝรั่งเศสพยายามถ่ายเซลฟีกับรถไฟที่วิ่งผ่าน เธอถูกชนหลังจากภาพนี้ในเสี้ยววินาทีต่อมา

ผลการวิจัยดังกล่าวยังได้ใช้วิธีทางคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประมวลผลและทำการแยกแยะเงื่อนไขการเซลฟีที่อันตรายและไม่อันตรายได้ ซึ่งสามารถเข้าไปอ่านงานวิจัยฉบับเต็มได้ที่นี่ แต่อย่างไรก็ตามการใช้สติและเหตุผลเป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลที่สุดในการหลีกเลี่ยงเซลฟีที่อันตรายอยู่แล้ว เราทุกคนต่างรู้ดีว่าการถ่ายเซลฟีบนยอดตึกหรือการถ่ายเซลฟีกับงูเห่าเป็นเรื่องอันตรายขนาดไหนและหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาคงไม่คุ้มกับยอดไลค์แน่นอนครับ

---------------------------------------
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/11/2016

Selfie