หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ยืนยัน! Nokia เตรียมหวนคืนวงการสมาร์ทโฟนแน่ จ่อเผยโฉมมือถือ Android รุ่นใหม่ต้นปีหน้า!

หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานออกมาว่า อดีตแบรนด์ยักษ์ใหญ่แห่งวงการมือถืออย่าง Nokia เตรียมขึ้นพูดภายในงาน Mobile World Congress 2017 (MWC 2017) หรืองานมหกรรมงานมือถือสุดยิ่งใหญ่ ซึ่งมีค่ายมือถือจากหลากหลายแบรนด์รอเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของตัวเองอยู่ อย่างไรก็ดี ในขณะนั้นยังไม่มีการเปิดเผยออกมาว่า Nokia วางแผนที่จะทำอะไรภายในงานวันนั้นกันแน่ ซึ่งอาจจะเป็นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์อื่นหรือซอฟท์แวร์ชิ้นใหม่ก็เป็นได้ แต่ดูเหมือนว่าแฟนๆ Nokia ที่กำลังเฝ้ารอการกลับมาของพี่ใหญ่ในฐานะแบรนด์มือถือชื่อดังอยู่ กำลังจะได้เห็นข่าวดีภายในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน

    SPONSORED

ล่าสุด มีการค้นพบเบาะแสจากสไลด์ Presentation ที่ Nokia ได้นำเสนอต่อนักลงทุนภายในงาน Capital Markets Day 2016 ที่จัดขึ้นไปเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งทางบริษัทได้ทำการระบุไว้ภายในสไลด์อย่างชัดเจนว่า "แบรนด์ Nokia จะกลับคืนสู่วงการสมาร์ทโฟนอีกครั้งภายในปี 2017" แต่การกลับมาในครั้งนี้ทาง Nokia จะไม่ได้เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเองทั้งหมดเนื่องจากบริษัทไม่ได้มีโรงงานสำหรับการผลิตมือถือแล้ว โดยมือถือทั้งหมดจะได้รับการผลิตภายใต้การร่วมมือของ HMD Global บริษัทจากฟินแลนด์ที่จะเป็นผู้พัฒนา ทำตลาด และวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ Nokia ซึ่งนำทัพโดย Arto Nummela อดีตคนคุ้นเคยกับบริษัทเป็นอย่างดี และอีกหนึ่งบริษัทที่จะเข้ามามีส่วนร่วมเช่นกันก็คือ Foxconn ซึ่งจะดูแลในเรื่องการวิจัยและพัฒนา (R&D)

และเพื่อเป็นการยืนยันการกลับมาของ Nokia อีกครั้ง เมื่อไม่นานมานี้รายชื่อของ HMD Global หรือ บริษัทที่ดูแลแบรนด์ของ Nokia ก็ได้ไปปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ Mobile World Congress 2017 ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้น ณ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2017 เป็นที่เรียบร้อยเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังได้ทำการจองบูธไว้เป็นจำนวนมากอีกด้วย ยิ่งทำให้มีโอกาสเป็นไปได้สูงว่าทางบริษัทกำลังจัดเตรียมการเผยโฉมมือถือ Nokia รุ่นใหม่อยู่นั่นเอง และหากพิจารณาจากช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ทาง Nokia ได้ยึดงาน MWC เป็นเวทีสำหรับการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่มาโดยตลอด ทำให้งานในครั้งนี้อาจเป็นการพื้นที่สำหรับการเผยโฉมมือถือรุ่นใหม่สู่สายตาชาวโลก เพื่อเป็นการประกาศหวนคืนวงการสมาร์ทโฟนของ Nokia อีกครั้งก็เป็นได้

ภาพหลุดของ Nokia D1C ว่าที่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่อาจเผยโฉมเร็วๆ นี้

สำหรับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์ Android รุ่นใหม่จาก Nokia ที่มีสิทธิไปปรากฏตัวในงานนั้น คาดว่าอาจเป็น Nokia D1C ที่ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 430 จับคู่กับ RAM 3GB และหน่วยความจำ 16GB หรือ 32GB และทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat เวอร์ชันใหม่ตั้งแต่แกะกล่อง ซึ่งหากพิจารณาดูแล้วก็เป็นเพียงแค่รุ่นระดับกลางเท่านั้น อย่างไรก็ดี มีรายงานว่าทางบริษัทกำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ด้วยกันถึง 2 รุ่นด้วยกัน แต่มือถือปริศนาที่ทาง Nokia แอบเก็บเซอร์ไพร์สไว้นั้นจะมีทีเด็ดอย่างไรบ้าง และบริษัทจะกลับมายึดตลาดมือถืออีกครั้งได้หรือไม่ คงต้องติดตามและเอาใจช่วยกันต่อไปครับ


--------------------------------------- 
ที่มา : PhoneArena, Nokia Power User

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com
 

Update : 21/11/2016

Nokia

ข่าวที่เกี่ยวข้อง