หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เตรียมรีเทิร์น! Nokia ยืนยันร่วมงานมหกรรมมือถือ MWC ต้นปีหน้า มีลุ้นเผยโฉมสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่

ใกล้เข้ามากันทุกขณะสำหรับงาน Mobile World Congress 2017 (MWC17) มหกรรมมือถือสุดยิ่งใหญ่ ที่กำลังจะจัดขึ้นภายในช่วงต้นปีหน้าที่กำลังจะถึงนี้ โดยหลายต่อหลายค่ายเตรียมตบเท้าเข้าร่วมพร้อมเปิดตัวของเด็ดสู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรก แต่ดูเหมือนว่างานนี้จะยิ่งมีความตื่นเต้นและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น หลังหนึ่งในแบรนด์ที่เป็นถึงอดีตยักษ์ใหญ่แห่งวงการมือถือได้ทำประกาศออกมาเป็นที่เรียบร้อยว่า พวกเขาเตรียมไปเฉิดฉายอยู่ในภายงานด้วยเช่นเดียวกัน 

    SPONSORED

เมื่อไม่นานมานี้ บัญชีทวิตเตอร์ของ Nokia ดึงความสนใจจากแฟนๆ ที่เฝ้ารอการกลับมาของพี่ใหญ่ไม่ใช่น้อย หลังทำการทวิตภาพโปรโมตพร้อมข้อความโปรยเอาไว้ว่า "เรามีความตื่นเต้นที่จะแจ้งข่าวว่า Rajeev Suri ซีอีโอของเราจะขึ้นกล่าวภายในงาน MWC17"  ซึ่งถึงแม้ว่าภายในทวิตเตอร์รวมไปถึงเว็บไซต์ของงาน MWC เอง ไม่ได้มีการเปิดเผยถึงรายละเอียดหัวข้อที่ซีอีโอจากทาง Nokia เตรียมนำขึ้นไปพูดสู่สาธารณชน แต่หากพิจารณาจากกระแสข่าวการหวนคืนวงการมือถือภายในช่วงปี 2017 จึงทำให้มีโอกาสและความเป็นไปได้ไม่ใช่น้อยที่ Nokia อาจเผยโฉมสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ภายใต้แบรนด์ของตัวเองออกมาให้เราเห็นด้วย

Nokia P1

อีกทั้ง หากย้อนกลับไปดูข้อมูลสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ จะเห็นได้ว่า Nokia กำลังซุ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่จริง ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน Nokia P1 ที่เข้าสู่กระบวนการผลิตตัวต้นแบบ รวมไปถึง Nokia D1C ที่พบข้อมูลว่าเป็นแท็ปเล็ตไซส์ยักษ์ถึง 13 นิ้วด้วยกัน อย่างไรก็ตาม การกลับมาลุยตลาดสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตของ Nokia ในคราวนี้ ทางบริษัทอาจไม่ได้ทำการผลิตเองตั้งแต่ต้นจนปลายซักทีเดียว เนื่องจาก Nokia ได้มอบสิทธิด้าน licence ของตัวเองให้แก่ HMD Global ที่นำทีมโดย Arto Nummela อดีตคนคุ้นเคยกับบริษัทมาเป็นระยะเวลายาวนาน เป็นผู้จัดการดูแลสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตเป็นระยะเวลา 10 ปีแทน ซึ่งหมายความว่าผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ที่ถูกผลิตออกมา จะถูกแปะแค่ชื่อแบรนด์ Nokia เท่านั้น

Nokia Ozo

อย่างไรก็ตาม  นอกเหนือจากสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตที่มีสิทธิถูกหยิบยกมาเป็นประเด็นภายในงาน MWC17 ทาง Nokia อาจกล่าวถึงผลิตภัณฑ์ประเภทอื่นเช่นเดียวกัน เนื่องจากเคยสร้างความฮือฮาในวงการกล้อง ด้วยการเปิดตัว Nokia Ozo กล้อง 360 องศา สำหรับโลก Virtual Reallity บนดีไซน์สุดแปลกมาแล้ว ซึ่งไม่แน่ว่าหากไม่มีการกล่าวถึงผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่เลย ทาง Nokia อาจมีการพูดถึงซอฟท์แวร์หรือแพลตฟอร์มมือถือแบบใหม่ก็เป็นได้ เนื่องจากในตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดถึงหัวข้อที่ Nokia จะนำขึ้นไปพูดแต่อย่างใด แต่ก็นับว่าเป็นข่าวดีอย่างหนึ่งที่ทำให้เราได้เห็นถึงความตั้งใจของ Nokia ที่กำลังรีเทิร์นกลับเข้าสู่ตลาดในฐานะผู้เล่นคนหนึ่งอย่างแท้จริง และอาจเก็บเซอร์ไพรส์บางอย่างเพื่องานนี้โดยเฉพาะ แต่จะมีมือถือให้เราเห็นด้วยหรือไม่นั้น คงต้องติดตามและให้กำลังใจกันต่อไปครับ

---------------------------------------
ที่มา : ubergizmo, Nokia

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 18/10/2016

Nokia MWC17

ข่าวที่เกี่ยวข้อง