หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สมาร์ทโฟน Nokia รุ่นปริศนาโผล่บนเว็บ Geekbench คาดมาพร้อม Snapdragon 430 SoC และ RAM 3 GB พร้อม Android 7.0 Nougat

แม้ว่าชื่อ Nokia จะห่างหายไปจากวงการมือถือได้สักพักใหญ่ๆ แล้วก็ตาม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปิดตำนานลงไปเสียทีเดียว หากใครติดตามข่าวในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้จะทราบว่า Nokia กำลังวางแผนจะหวนคืนสู่สังเวียนสมาร์ทโฟนอีกครั้งในปลายปี 2016 นี้ โดยคาดว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต Android ถึง 4 รุ่นด้วยกัน

ก่อนหน้านี้เคยมีภาพของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Nokia นี้หลุดออกมาให้เห็นบ้าง แต่ก็ไม่ได้มีรายละเอียดมากนักและก็เงียบหายไปนานจนหลายคนที่รอคอยการกลับมาของ Nokia อยู่เริ่มหวั่นๆ ใจ จนกระทั่งในวันนี้ก็มีก็มีข่าวดีออกมาจนได้ เมื่อมีชื่อของสมาร์ทโฟนรุ่น Nokia D1C ปรากฏขึ้นมาบนเว็บไซต์ Geekbench แถมมาพร้อม Android 7.0 Nougat ซะด้วย

    SPONSORED

Nokia D1C ถูกทดสอบ benchmark ถึง 5 ครั้งด้วยกัน โดยในเบื้องต้นผลทดสอบแบบ single core อยู่ระหว่าง 656 ถึง 682 คะแนน และแบบ multi core อยู่ระหว่าง 2745 ถึง 3229 คะแนน สำหรับชิปประมวลผลใช้ Snapdragon 430 SoC แบบ 8 คอร์ ความเร็ว 1.4 GHz พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 505 และหน่วยความจำ RAM 3 GB ซึ่งดูจากสเปคแล้วจัดเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางๆ แต่น่าเสียดายที่ยังไม่มีข้อมูลอื่นๆ อย่างขนาดหน้าจอหรือกล้องออกมาในตอนนี้

    SPONSORED

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลชุดนี้นับเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นหลักฐานชัดๆ ว่า Nokia กำลังจะคืนวงการด้วยมือถือ Android จริงๆ นอกจากนี้ยังมีข่าวลือออกมาว่า Nokia มีแผนจะพัฒนาสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมอีก 2 รุ่นด้วยกัน โดยจะมาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 5.2 และ 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Quad HD กล้องความละเอียด 22.6 ล้านพิกเซล และยังจะมีแท็บเล็ตตามมาอีกด้วย

สำหรับ Nokia D1C หากสเปคออกมาตามนี้จริงๆ ก็น่าจะมีราคาไม่แรงนัก แต่ Nokia จะกลับคืนวงการได้อย่างสวยงามหรือเปล่านั้นต้องรอดูกันต่อไปครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : GSM Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 03/10/2016

Nokia