หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผลสำรวจจาก Nokia เผยสมาร์ทโฟนติดมัลแวร์ทั้งหมด 78% พบ Android ติดมัลแวร์สูงกว่า iOS 18 เท่าตัว!

นอกเหนือจากความเร็ว ฟีเจอร์การใช้งานและความเสถียรของระบบปฏิบัติการแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ทางผู้พัฒนาพยายามยกระดับให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ คือระบบรักษาความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการ ที่จะช่วยปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลจากมัลแวร์ประเภทต่างๆ ที่สามารถแฝงติดมาได้หลายช่องทาง อย่างไรก็ดีผลสำรวจจาก Nokia ล่าสุด เปิดเผยว่าในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมานี้ สมาร์ทโฟนบนระบบปฏิบัติการ Android ติดมัลแวร์สูงถึง 74% มากกว่าสมาร์ทโฟนบนระบบปฏิบัติการ iOS 18 เท่าตัว

Adware มัลแวร์ที่แฝงมากับโฆษณา

ผลสำรวจดังกล่าวจัดทำขึ้นโดย Nokia Threat Intelligence Lab ซึ่งได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา พบว่าสมาร์ทโฟนทั่วโลกกว่า 78% มีมัลแวร์ติดตั้งอยู่ในตัวเครื่องเพิ่มสูงขึ้นจากช่วงปีที่แล้วเกือบหนึ่งเท่าตัว ซึ่งช่วงเวลาที่สมาร์ทโฟนติดมัลแวร์มากสุดคือเดือนเมษายนด้วยสัดส่วนถึง 1.06% นั่นหมายความว่าสมาร์ทโฟนทุกๆ 120 เครื่อง จะมีมือถือที่ติดมัลแวร์ 1 เครื่อง โดยทาง Nokia ระบุว่ามัลแวร์ที่พบในสมาร์ทโฟนนั้นประกอบไปด้วย ransomware (มัลแวร์เรียกค่าไถ่), Spyphone applications (แอปพลิเคชันดักล้วงข้อมูล), SMS Trojans (โทรจันที่แฝงมากับข้อความ SMS), personal information theft (การโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคล) Adware (มัลแวร์ที่แฝงติดมากับโฆษณา)

สำหรับจุดที่น่าสนใจอยู่ที่ Nokia มีการค้นพบว่าสมาร์ทโฟนที่ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการ Android เป็นกลุ่มที่ถูกติดตั้งมัลแวร์ลงบนตัวเครื่องมากที่สุด ด้วยสัดส่วนทั้งหมด 74% ขณะที่สมาร์ทโฟนบนระบบปฏิบัติการอื่นๆ รวมไปถึงระบบ iOS ติดเชื้อมัลแวร์เพียงแค่ 4% เท่านั้น ส่วนระบบปฏิบัติการ Windows ถูกติดตั้งมัลแวร์ทั้งหมด 22% ทั้งนี้ Kevin McNamee หัวหน้าของ Nokia Threat Intelligence Lab ระบุว่า กลุ่มผู้ไม่หวังดีนั้นจะติดตั้งมัลแวร์แฝงมากับตัวแอปพลิเคชันต่างๆ ซึ่งมัลแวร์ในปัจจุบันได้ถูกพัฒนาให้มีความฉลาดมากขึ้นและมีความอันตรายเพิ่มยิ่งขึ้น

 

หากมองดูตัวเลขแล้วอาจดูน่ากลัวไปสักนิด สำหรับโอกาสที่สมาร์ทโฟนของเราจะมีสิทธิถูกติดตั้งมัลแวร์ลงบนตัวเครื่อง แต่ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้งฝั่ง Android และ iOS ก็ไม่ต้องตกใจไป เนื่องจากทั้งสองค่ายต่างก็ออกอัปเดตแพทซ์ความปลอดภัยเพื่อปิดช่องโหว่กันเป็นประจำอยู่แล้ว อย่างไรก็ดีเพื่อเป็นการป้องกันให้ได้มากที่สุดทางทีมงาน Techmoblog แนะนำให้อัปเดตซอฟท์แวร์ตัวเครื่องให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด และหลีกเลี่ยงการติดตั้งแอปพลิเคชันจากไฟล์ apk สำหรับระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งเป็นช่องทางหลักที่กลุ่มผู้ไม่หวังดีฝังมัลแวร์ติดมากับตัวแอปพลิเคชัน รวมไปถึงการคลิกลิงก์แปลกปลอม, Root เครื่องและ Jailbreak เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดโอกาสให้สมาร์ทโฟนของเราสุ่มเสี่ยงต่อมัลแวร์ได้แล้วครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : investopediaNokia

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 05/09/2016

Android iOS

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด