หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบสเปก Nokia 8 vs Samsung Galaxy Note 8 มือถือเรือธงแห่งปี 2017 แตกต่างกันอย่างไรบ้าง มาดูกัน

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ Nokia 8 (โนเกีย 8) มือถือเรือธงรุ่นล่าสุดจาก Nokia เมื่อช่วงเวลา 01.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งถือว่า มาพร้อมกับดีไซน์และสเปกที่ไม่แตกต่างไปจากข่าวลือมากนัก ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอขนาด 5.3 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล, ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 835, RAM 4 GB l ROM 64 GB และ RAM 6 GB l ROM 128 GB ซึ่งจุดเด่นของ Nokia 8 นั้น ไม่ได้อยู่ที่ดีไซน์ แต่อยู่ที่กล้องถ่ายรูปทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ที่มาพร้อมกับเลนส์ ZEISS ที่เคยสร้างชื่อเสียงให้กับ มือถือโนเกียรุ่นเก๋าอย่าง Nokia 808 และ Nokia Lumia 1020 มาแล้วในอดีต ซึ่ง Nokia 8 มาพร้อมกับกล้องคู่ด้านหลังอีกด้วย

และถ้าหากสังเกตกันอีกสักหน่อย จะเห็นว่า ในปีนี้ สมาร์ทโฟนรุ่นดังทั้งที่เปิดตัวแล้ว และกำลังจะเปิดตัว ต่างมีเลข 8 เป็นองค์ประกอบ นับตั้งแต่ Samsung Galaxy S8 จนมาถึง Nokia 8 รุ่นล่าสุด และว่าที่มือถือเรือธงอีก 2 รุ่น นั่นก็คือ Samsung Galaxy Note 8 กับ iPhone 8 ซึ่งในสัปดาห์หน้า จะเป็นสัปดาห์ของการเปิดตัว Samsung Galaxy Note 8 กันอีกด้วย และที่ผ่านมา ข่าวลือเกี่ยวกับ Samsung Galaxy Note 8 ก็มีมาพอสมควรแล้ว อีกทั้งยังคาดเดาดีไซน์และสเปกได้ไม่ยาก เนื่องจากมี Samsung Galaxy S8 เป็นรุ่นต้นแบบนั่นเอง

    SPONSORED

สำหรับใครที่ติดตามข่าวของ Samsung Galaxy Note 8 มาโดยตลอด จะทราบกันดีกว่า Note 8 จะเป็นมือถือซัมซุงที่มาพร้อมกับกล้องคู่อีกด้วย อีกทั้งยังเปิดตัวในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกัน ด้วยเหตุนี้ ทีมงาน techmoblog จึงขอเปรียบเทียบสเปกของ Nokia 8 vs Samsung Galaxy Note 8 (แบบไม่เป็นทางการ) ให้ชมกัน มาดูกันดีกว่าว่า มือถือเรือธงทั้ง 2 รุ่น จะเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

หมายเหตุ : สเปกและราคา Samsung Galaxy Note 8 ในตารางข้างต้น เป็นสเปกแบบไม่เป็นทางการและอ้างอิงตามข้อมูลล่าสุดเท่านั้น ซึ่งอาจมีความเปลี่ยนแปลงเมื่อมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

 

ถ้าหากเปรียบเทียบกับด้านดีไซน์ภายนอก Samsung Galaxy Note 8 จะล้ำสมัยมากกว่า ด้วยดีไซน์แบบหน้าจอไร้กรอบ ไร้ปุ่ม Home ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ในการใช้งานบนหน้าจอได้มากขึ้น ซึ่งจะเห็นว่า Samsung Galaxy Note 8 มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.3 นิ้ว ส่วน Nokia 8 มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.3 นิ้ว แต่ขนาดตัวเครื่องของ Note 8 กลับไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่เทอะทะตามขนาดหน้าจอ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเทคโนโลยีหน้าจอแบบไร้กรอบนั่นเอง

ส่วนคุณสมบัติด้านการประมวลผลนั้น จะเห็นว่า ทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมกับชิปเซ็ตรุ่นเดียวกัน นั่นก็คือ Qualcomm Snapdragon 835 (Samsung Galaxy Note 8 จะแบ่งเป็น 2 รุ่นคือ รุ่นที่ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 835 กับ Exynos 8895) และ ROM เริ่มต้นที่ 64 GB เหมือนกัน โดย Nokia 8 จะแบ่งเป็นรุ่น RAM 4 GB กับ 6 GB ในขณะที่ Samsung Galaxy Note 8 อาจจะเริ่มต้นที่ RAM 6 GB แต่ก็อาจจะเป็นรุ่นที่วางจำหน่ายเฉพาะในประเทศจีน ซึ่งรุ่นที่วางจำหน่ายทั่วโลก อาจจะมาพร้อมกับ RAM 4 GB สรุปแล้ว ในด้านการประมวลผลทั้ง 2 รุ่นค่อนข้างสูสี 

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ นั่นก็คือ กล้องถ่ายรูป แม้ว่าทั้ง 2 รุ่นจะมาพร้อมกับกล้องคู่ด้านหลัง แต่ Nokia 8 มาพร้อมกับเลนส์ ZEISS ทั้งกล้องด้านหน้าและด้านหลัง อีกทั้งกล้องด้านหน้า ยังมีความละเอียดมากกว่า อยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล แต่ Samsung Galaxy Note 8 รูรับแสงมีขนาดที่กว้างกว่าที่ F/1.7 ที่จะช่วยให้การถ่ายรูปในที่แสงน้อยทำได้ดีกว่า แต่ตัวเลขเหล่านี้ คงไม่สามารถตัดสินได้ว่า รุ่นใดดีกว่ากัน เนื่องจากความชอบของผู้ใช้แต่ละคนไม่เหมือนกัน ต้องรอรูปภาพเปรียบเทียบกันอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนคุณสมบัติในด้านอื่น ดูเหมือนว่า ฝั่ง Samsung Galaxy Note 8 เป็นต่อมากกว่า ทั้งการรองรับการสแกนม่านตา, คุณสมบัติด้านการกันน้ำและกันฝุ่นดีกว่า รวมไปถึงอุปกรณ์คู่ใจอย่าง S Pen ที่ช่วยทำให้การทำงานง่ายขึ้น

สำหรับราคานั้น คาดว่า Samsung Galaxy Note 8 จะมีราคาเปิดตัวเริ่มต้นที่ 1,000 ยูโร หรือถือว่า สูงกว่าราคา Nokia 8 เกือบ 2 เท่า และเมื่อตีค่าเป็นเงินไทยแล้ว ก็ถือว่าแพงพอสมควร แต่อย่าลืมว่า ราคา Samsung Galaxy Note 8 ในตอนนี้ เป็นข้อมูลแบบไม่เป็นทางการ อีกทั้งราคาในประเทศแถบยุโรป จะสูงกว่าประเทศในแถบเอเชียหลายพันบาทอยู่แล้ว ซึ่งในสัปดาห์หน้า ปริศนาของ Samsung Galaxy Note 8 จะถูกเฉลยอย่างเป็นทางการ ติดตามกันได้กับงานเปิดตัว Samsung Galaxy Note 8 ในวันที่ 25 สิงหาคม 2560 นี้

 

 

---------------------------------------
บทความเปรียบเทียบโดย : techmoblog.com

Update : 22/08/2017

Samsung Galaxy Note 8 Nokia 8

ข่าวที่เกี่ยวข้อง