หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple เตรียมพัฒนาคีย์บอร์ด Mac รุ่นใหม่ เปลี่ยนปุ่มเป็นภาษาอะไรก็ได้ หมดปัญหาคีย์บอร์ดไม่มีภาษาที่ต้องการ เตรียมเปิดตัวปี 2018

หลายคนที่ซื้อคอมพิวเตอร์ตระกูล Mac มาจากต่างประเทศนั้นจะต้องเจอปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้นั่นก็คือคีย์บอร์ดที่ไม่มีภาษาไทย คนที่ไม่ชำนาญการพิมพ์สัมผัสจึงต้องหาคีย์บอร์ดตัวใหม่มาเปลี่ยนหรือหาสติกเกอร์ภาษาไทยมาติดปุ่ม แต่ในอนาคตเราจะไม่ต้องลำบากขนาดนั้นแล้ว เพราะ Apple กำลังเตรียมพัฒนาคีย์บอร์ดสำหรับ Mac รุ่นใหม่ที่สามารถเพิ่มตัวอักษรภาษาต่างๆ ลงไปได้ตามต้องการ หรือแม้กระทั่ง emoji โดยไม่ต้องซื้อคีย์บอร์ดใหม่หรือเปลี่ยนปุ่มให้วุ่นวายอีกต่อไป

สำนักข่าว Wall Street Journal เปิดเผยว่า Apple ได้จับมือกับ Sonder Design Pty Ltd. บริษัทสตาร์ทอัปสัญชาติออสเตรเลียในการพัฒนาคีย์บอร์ดรุ่นใหม่ที่มีปุ่มกดใส ไม่มีการพิมพ์ตัวอักษรใดๆ บนตัวปุ่ม แต่จะแสดงตัวอักษรด้วยเทคโนโลยี E-Ink ที่อยู่ใต้แป้นคีย์บอร์ดแทน และผู้ใช้สามารถใช้ซอฟต์แวร์ปรับแต่งปุ่มต่างๆ ให้เป็นภาษาอะไรก็ได้ตามต้องการ และยังสามารถตั้งค่าปุ่มเป็น emoji ได้ด้วย หากยังนึกภาพไม่ออก ลองชมคลิปด้านล่างครับ

มีรายงานว่า Tim Cook CEO คนปัจจุบันของ Apple ได้เข้าพูดคุยกับผู้บริหารของ Foxconn และ Sonder เกี่ยวกับการพัฒนาคีย์บอร์ดแห่งอนาคตนี้ระหว่างการประชุมที่ประเทศจีนเมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา คาดกันว่า Apple จะเปิดตัวคีย์บอร์ดรุ่นใหม่ในปี 2018 และในระหว่างนี้ก็เข้าไปเจรจาขอควบกิจการของ Sonder ไปพลางๆ

แนวคิดคีย์บอร์ดปรับแต่งได้นับว่าน่าสนใจทีเดียว ครั้งหนึ่ง Steve Jobs เคยพูดไว้ว่า ผู้ใช้อาจไม่ต้องการใช้ปุ่มที่เหมือนกันสำหรับทุกแอปพลิเคชันเสมอไป คีย์บอร์ดรุ่นใหม่นี้จึงตามรอยแนวคิดของ Steve Jobs มาเลยก็ว่าได้ครับ

---------------------------------------
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 20/10/2016

Apple Mac Macbook