หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

MasterCard เตรียมเพิ่มสแกนลายนิ้วมือบนบัตรเครดิต เพื่อช่วยยืนยันตัวตนระหว่างทำธุรกรรมการเงินแล้ว จ่อใช้งานจริงทั่วโลกสิ้นปีนี้!

หากพูดถึงระบบสแกนลายนิ้วมือในทุกวันนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่ามีความสำคัญกับการดำเนินชีวิตประจำวันพอสมควร เนื่องจากเป็นระบบที่ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และเริ่มเข้ามาแทนที่การกรอกรหัสผ่านแบบเดิมๆ แล้ว โดยเราจะเห็นได้จาก สมาร์ทโฟนที่ทยอยติดตั้งสแกนลายนิ้วมือกันมากขึ้น ซึ่งบางค่ายก็ยังใช้เทคโนโลยีดังกล่าว เพื่อการยืนยันตัวตนสำหรับทำธุรกรรมทางการเงินด้วย และล่าสุดทาง MasterCard ก็เตรียมนำฟีเจอร์นี้มาต่อยอดเพื่อติดตั้งลงบนบัตรเครดิต และเดบิตบ้าง

ในขณะนี้ MasterCard ได้เริ่มทดสอบการใช้งานบัตรเครดิตที่ติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ในประเทศแอฟริกาใต้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งบัตรรูปแบบใหม่นี้ จะยังมีหน้าตา และขนาดที่คล้ายกับของเดิม แต่จะเพิ่มแถบสำหรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเอาไว้ที่ด้านบนเท่านั้น ซึ่งฟังก์ชันดังกล่าว จะช่วยเสริมความปลอดภัยให้แก่เจ้าของบัตร ในขณะทำธุรกรรมการเงินมากยิ่งขึ้น 

สำหรับวิธีการใช้งานก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เสียบบัตรแบบใหม่เข้าไปในเครื่องอ่าน โดยในระหว่างการรูดบัตร นิ้วมือของเจ้าของจะต้องวางไว้ตรงเซ็นเซอร์ด้วย จากนั้นระบบจะตรวจสอบว่าเป็นเจ้าของบัตรใบนี้จริงหรือไม่ และทำการตัดเงินให้แบบเสร็จสรรพ ซึ่งบัตรรุ่นใหม่สามารถจดจำลายนิ้วมือได้สูงสุด 2 นิ้ว แต่ลายนิ้วมือทั้งหมด ต้องเป็นเพียงของคนๆ เดียวเท่านั้น ซึ่งนั่นหมายความว่า เราจะไม่สามารถให้คนอื่นนำบัตรไปใช้งานได้นั่นเอง

โดย MasterCard ตั้งเป้าที่จะปล่อยบัตรติดสแกนลายนิ้วมือทั่วโลกภายในช่วงสิ้นปี 2017 อย่างไรก็ตาม การที่จะนำมาใช้งานจริงในวงกว้างนั้น ต้องขึ้นอยู่กับธนาคาร และสถาบันการเงินแต่ละแห่งว่า จะมีความพร้อมในออกบัตรแบบใหม่ให้แก่ผู้ใช้งานในช่วงเวลาใด รวมทั้งบัตรที่รองรับ ต้องเป็นระบบ Chip and PIN แต่นับว่าเป็นเทคโนโลยีที่ยกระดับความปลอดภัยได้อีกขั้นหนึ่ง ซึ่งน่าจะช่วยลดปัญหากรณีโดนแอบเอาบัตรเครดิตไปรูดซื้อสินค้าได้พอสมควรครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : engadget

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 21/04/2017

MasterCard

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด