หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

TSMC ผู้ผลิตชิป Apple A12 บน iPhone รุ่นใหม่ ถูกไวรัสโจมตีคอมพิวเตอร์ คาดส่งผลทำให้ iPhone รุ่นใหม่วางจำหน่ายช้าลง

ถ้าหากนับเวลากัน ณ ชั่วโมงนี้ ก็เหลือเวลาอีกราว ๆ 5 สัปดาห์ กับการเปิดตัว iPhone 2018 รุ่นใหม่ ที่คาดกันว่า Apple จะจัดงานเปิดตัวในวันที่ 12 กันยายนที่จะถึงนี้ แต่ล่าสุด มีรายงานเข้ามาว่า TSMC บริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ตให้กับ Apple รวมถึงแบรนด์อื่น ๆ อย่าง MediaTek, NVIDIA มีปัญหาด้านการผลิตถึงขั้นต้องปิดโรงงานหลายแห่ง เนื่องจากถูกไวรัสคอมพิวเตอร์โจมตี ทำให้ไม่สามารถเดินสายการผลิตได้

โดยตัวแทนจาก TSMC ได้ออกแถลงการณ์พร้อมกับยอมรับว่า ถูกไวรัสคอมพิวเตอร์โจมตีจริง ทำให้โรงงานผลิตทุกโรงงานในประเทศไต้หวันได้รับผลกระทบ ส่งผลทำให้เครื่องจักรไม่สามารถทำงานได้ ซึ่งโรงงานบางแห่งสามารถแก้ไขและกลับมาดำเนินการได้ต่อในเวลาไม่นานนัก ส่วนบางโรงงานต้องใช้เวลาแก้ไขทั้งวันจึงสามารถทำงานได้ตามปกติ

อย่างไรก็ดี ทาง TSMC ไม่ได้เผยรายละเอียดว่า ไวรัสคอมพิวเตอร์ดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อการผลิตชิปเซ็ต Apple A12 สำหรับ iPhone รุ่นใหม่หรือไม่ ระบุแค่เพียงว่า ปัญหาดังกล่าวจะส่งผลทำให้การส่งมอบช้าลง และมีต้นทุนเพิ่มขึ้น แต่มั่นใจว่า การส่งมอบที่ล่าช้าในช่วงไตรมาสที่ 3 นี้ จะสามารถแก้ไขได้ทันภายในไตรมาสที่ 4

โดย TSMC ได้เผยเพิ่มเติมว่า ไวรัสคอมพิวเตอร์ที่โจมตีในครั้งนี้ ทำให้เครื่องจักรไม่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในบริษัทเท่านั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยและข้อมูลสำคัญใด ๆ แต่ทาง TSMC ก็ได้ทำการตรวจสอบอย่างใกล้ชิดแล้วเช่นกัน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idropnews.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/08/2018

TSMC iPhone 2018