หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

แอพฯ แต่งรูปการ์ตูน จากจีน manboker (魔漫相机 : Mo Man Xiang Ji : Magic Man Camera) ขโมย แฮค ข้อมูลบัตรเครดิต ของคุณ ได้จริงหรือ ?

ถ้าพูดถึงแอพพลิเคชั่นแต่งภาพ การ์ตูน สุดฮิตในช่วงนี้ ก็คงจะหนีไม่พ้น แอพพลิเคชั่น Manboker (魔漫相机 : Mo Man Xiang Ji : Magic Man Camera) ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่น จากผู้พัฒนา ในประเทศ จีน โดยในปัจจุบันนั้น แอพพลิเคชั่นนี้ มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก จนล่าสุด ได้มีการแชร์กันในโลกโซเชี่ยลว่า แอพพลิเคชั่นดังกล่าว เป็นอันตราย และ อาจก่อให้เกิดความเสียหาย เกี่ยวกับข้อมูลสำคัญๆ บนเครื่อง รวมไปถึง อาจถูก ขโมย ข้อมูลบัตรเครดิตด้วย ซึ่งหากกรณีนี้ เป็นความจริง จะเกิดผลกระทบต่อผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว ซึ่งทีมงานเว็บไซต์ Techmoblog ก็ไม่ได้นิ่งเฉย ต่อกรณีดังกล่าว ทีมงานจึงได้ทำการตรวจสอบข้อมูล ความเป็นไปได้ ของกรณีนี้ว่า แอพพลิเคชั่น แอพพลิเคชั่น Manboker (魔漫相机 : Mo Man Xiang Ji : Magic Man Camera) นั้นมีความน่าเชื่อถือมากแค่ไหน และ การที่จะเขียนแอพพลิเคชั่น เพื่อขโมยข้อมูลบัตรเครดิตนั้น ทำได้ง่ายขนาดนั้นหรือไม่ ลองมาอ่านกันเลยดีกว่าครับ

ทุกแอพพลิเคชั่น ต้องผ่านการตรวจสอบจาก Apple และ Google ก่อน

    SPONSORED

ก่อนที่แอพพลิเคชั่น จะผ่านขึ้นมาให้ดาวน์โหลดบน AppStore (iOS) และ Google Play Store (Android) ได้นั้น จำเป็นจะต้องผ่านการตรวจสอบจาก Apple และ Google ก่อนเสมอ ซึ่งการตรวจสอบนั้น ไม่ใช่แค่เพียงการเปิดแอพพลิเคชั่น ดูว่าใช้งานได้หรือไม่ แต่ยังลงลึกไปถึงระดับ โค้ด ภายในโปรแกรมว่า มีอะไรแปลกปลอมซ่อนอยู่หรือไม่ ซึ่งหากมีอะไรผิดปกติ ก็จะทำให้แอพพลิเคชั่นเหล่านั้น ถูกปฏิเสธ และ ไม่สามารถนำขึ้น Store ได้นั่นเอง

นักพัฒนา ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูล บัตรเครดิต ของผู้ใช้โดยตรงได้

สำหรับในเรื่องของการจ่ายเงินนั้น นักพัฒนา จะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลบัตรเครดิตใดๆ ของผู้ใช้ได้ ผู้ที่จะคอยควบคุมในส่วนของการจ่ายเงิน คือ Google และ Apple เท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อเราเข้าสู่หน้าชำระเงิน ขั้นตอนในส่วนนี้จะถูกเข้ารหัสไว้อย่างปลอดภัยเรียบร้อยแล้ว นักพัฒนาทำได้เพียง ส่งคำร้องขอให้มีการจ่ายเงิน และ รอรับสถานะการจ่ายเงินกลับมา จากทาง Apple หรือ Google เท่านั้น

แอพฯ ไม่ปลอดภัย หรือ สมาร์ทโฟน ไม่ปลอดภัย

จากทั้ง 2 หัวข้อ ทางด้านบน เราคงจะมองเห็นภาพรวมได้ว่า ทั้ง Apple และ Google นั้น มีการเน้นในเรื่องของความปลอดภัยเป็นหลัก โดยเฉพาะในเรื่องของข้อมูลสำคัญบนบัตรเครดิต ซึ่งแน่นอนว่า หากเราเป็นผู้ใช้ที่ ใช้งานทั่วไป ที่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ผ่านทาง AppStore (iOS) หรือ Google Play Store (Android) ตามปกติ ปัญหาเรื่องความปลอดภัยในด้านข้อมูลสำคัญบนเครื่อง ก็จะมีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก

แต่อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ สมาร์ทโฟนของคุณไม่ปลอดภัย นั่นก็คือการ Jailbreak (iOS) และ การใช้ Custom ROM (Android) รวมถึง การติดตั้งแอพพลิเคชั่น จากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ แน่นอนว่า แอพพลิเคชั่นในรูปแบบ APK (Android) และ IPA (iOS) ที่เราอาจจะเห็นได้จากการค้นหาบน Google นั้น เป็นแอพพลิเคชั่น ที่ไม่ได้ผ่านการตรวจสอบใดๆ จากทาง Apple และ Google เลย ซึ่งนั่นเป็นช่องทางที่ทำให้ Hacker สามารถดัดแปลงโค้ดโปรแกรม เพื่อดักจับ หรือขโมย ข้อมูลสำคัญๆ ของผู้ใช้ได้ นั่นเอง

หากจะให้เปรียบเทียบง่ายๆ ให้นึกถึง การติดตั้ง โปรแกรมบน คอมพิวเตอร์ หากเรา ใช้แผ่นแท้ โอกาสที่จะถูกไวรัส หรือ สปายแวร์ เล่นงาน ก็น้อยกว่า การดาวน์โหลด โปรแกรมเถื่อน พร้อม Crack ที่อาจตามมาด้วยของแถมมากมาย ซึ่งนอกเหนือจากการดาวน์โหลดจากแหล่งที่น่าเชื่อถือแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วย ยืนยันความปลอดภัย ในการใช้งานนั่นก็คือ ความน่าเชื่อถือของตัวนักพัฒนาเองด้วยเช่นเดียวกัน

ความน่าเชื่อถือของทีมพัฒนา Manboker (魔漫相机 : Mo Man Xiang Ji : Magic Man Camera)

สำหรับ แอพพลิเคชั่น Manboker (魔漫相机 : Mo Man Xiang Ji : Magic Man Camera) นั้นพัฒนาโดย Man Bo Network Technology Co., Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาเกี่ยวกับ แอพพลิเคชั่น และ เทคโนโลยี ที่ได้รับรางวัลในประเทศจีนมากมาย รวมถึงรางวัลชนะเลิศล่าสุดจากงาน China Innovation Contest โดยแต่เดิมนั้น บริษัทนี้ เทคโนโลยีการวาดภาพ แต่งภาพ และเคยร่วมงานกับ บริษัทดังๆ ในประเทศจีนมากมาย อาทิ การออกแบบตัวการ์ตูนให้กับ เครือข่าย China Telecom

ซึ่งภาพผู้หญิงที่อยู่ใน Screenshot Preview บน Apple Store และ Google Play Store นั้นก็เป็นรูปของคุณ Ren Xiaoqian ผู้ก่อตั้งบริษัท Man Bo Network Technology Co., Ltd. นั่นเอง โดยบริษัทนี้ ได้มีการไปช่วยบรรยาย และ ให้ความรู้ รวมถึง นำเสนอ เทคโนโลยีใหม่ๆ เกี่ยวกับ แอพพลิเคชั่น และ การวาดและตกแต่งภาพ อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งข้อมูลดังกล่าว น่าจะช่วยยืนยันความหน้าเชื่อถือของ แอพพลิเคชั่น Manboker (魔漫相机 : Mo Man Xiang Ji : Magic Man Camera) ได้เป็นอย่างดี

สรุปความเห็นของทีมงาน ในกรณี ความไม่ปลอดภัย ของแอพพลิเคชั่น Manboker (魔漫相机 : Mo Man Xiang Ji : Magic Man Camera)

สำหรับข้อความที่กำลัง กระจายไปตาม Social Network ในขณะนี้นั้น ยังไม่มีข้อเท็จจริง ที่สามารถพิสูจน์ได้ว่า กรณีการถูกขโมยข้อมูลบัตรเครดิตนั้นเกิดขึ้นจริงหรือไม่ แต่หากพูดถึงความปลอดภัยของแอพพลิเคชั่นนี้ รวมถึง ความน่าเชื่อถือของบริษัท Man Bo Network Technology Co., Ltd. ที่พัฒนา Manboker (魔漫相机 : Mo Man Xiang Ji : Magic Man Camera) ก็ถือว่า มีความปลอดภัยมากพอสมควร และ ไม่น่าจะใช่แอพพลิเคชั่นที่จะขโมยข้อมูลสำคัญของคุณ และ ยังรวมไปถึง การที่แอพพลิเคชั่นนี้ ได้ผ่านการตรวจสอบทั้งจากทาง Apple และ Google มาก่อนแล้ว ยิ่งช่วยเพิ่มความมั่นใจได้อีกมาก จึงทำให้ไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะต้องลบแอพพลิเคชั่นนี้ออก แต่อย่างไรก็ดี ประเด็นในเรื่องของ การดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น จากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ รวมถึง การใช้งาน Custom Rom จากแหล่งที่อาจไม่ปลอดภัย อาจเป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้สมาร์ทโฟนของคุณ ไม่ปลอดภัยก็เป็นได้ ซึ่งในต่างประเทศนั้น การที่เราจะติดตั้ง Custom Rom (Android) รวมถึง Jailbreak (iOS) ถือว่าเป็นเรื่องที่ผู้ใช้ต้องยอมรับ ถึงความไม่ปลอดภัยที่อาจจะเกิดขึ้นตามมานั่นเอง แต่หากคุณเป็นผู้ใช้ทั่วไป ที่ไม่ได้ทำการ Jailbreak หรือ ติดตั้ง Custom Rom และติดตั้งแอพพลิเคชั่นจาก AppStore หรือ Google Play Store ตามปกติ ก็คงสบายใจกันได้ครับ

อ่านต่อ : [รีวิว] แอพแต่งรูปการ์ตูน เปลี่ยนภาพคนให้กลายเป็นภาพการ์ตูนสวยๆ ด้วย 魔漫相机 (แอพจีน) รองรับทั้ง iphone และ android

 

 

-----------------------
ข้อมูลโดย : ทีมงาน techmoblog.com


Update : 26/03/2015

Magic Man Camera Mo Man Camera Manboker

ข่าวที่เกี่ยวข้อง