หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปิดตัว macOS Catalina มาพร้อม Sidecar ใช้ iPad เป็นหน้าจอที่สอง, ควบคุม Mac กับการสั่งงานด้วยเสียง และแอปฯ น้องใหม่ Find My ค้นหา Mac ที่ถูกขโมยได้แม้เครื่องจะออฟไลน์ เปิดให้ดาวน์โหลดปลายปีนี้

ในงาน WWDC 2019 เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา นอกเหนือจากการเปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่สำหรับ iPhone และ iPad อย่าง iOS 13 และ iPadOS แล้ว ยังได้เปิดตัว macOS 10.15 Catalina อย่างเป็นทางการแล้วเช่นกัน ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความสามารถในการใช้ iPad เป็นหน้าจอที่สองได้แล้วกับฟีเจอร์ Sidecar และสามารถควบคุม Mac กับการสั่งงานด้วยเสียง มาดูกันดีกว่าว่า macOS Catalina มีฟีเจอร์ใหม่อะไรกันบ้าง

 

    SPONSORED

Sidecar

สำหรับฟีเจอร์ Sidecar บน macOS Catalina นั้น จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งาน iPad เป็นหน้าจอที่สองสำหรับ Mac และเป็นแท็บเล็ตสำหรับวาดรูปที่ต้องการความแม่นยำขั้นสูงบนแอปฯ Mac ที่รองรับได้ และเมื่อจับคู่กับ Apple Pencil ก็สามารถใช้ iPad เพื่อวาดรูป, สเก็ตช์ หรือเขียนลงในแอปฯ Mac แอปฯ ใดก็ได้ที่รองรับการป้อนข้อมูลด้วยปากกาสไตลัส

    SPONSORED

 

เพิ่ม 3 แอปฯ ใหม่ Apple Music, Apple Podcasts และ Apple TV มาแทนที่ iTunes

สำหรับแอปฯ iTunes เดิม ได้ถูกแทนที่ด้วย 3 แอปฯ ใหม่ ได้แก่ Apple Music, Apple Podcasts และ Apple TV ที่จะช่วยทำให้การใช้งาน Mac เป็นเรื่องที่สะดวกขึ้น และเพลิดเพลินกับเพลง, รายการทีวี, ภาพยนตร์ และ Podcasts ที่ชื่นชอบได้ง่ายกว่าเดิม

 

Accessibility เพิ่มการสั่งการด้วยเสียง

สำหรับผู้ใช้ที่มีปัญหาทางร่างกายในการใช้งานอุปกรณ์ Mac ที่ต้องใช้วิธีการพิมพ์ บน macOS Catalina ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับฟังก์ชัน Accessibility ให้ผู้ใช้สามารถควบคุมการทำงานด้วยเสียงได้แล้ว รวมถึงสามารถโต้ตอบกับแอปฯ แบบเสมือนจริงด้วยเครื่องมือนำทางที่ครอบคลุมพร้อมการประมวลผลเสียงที่เกิดขึ้นบนอุปกรณ์ อีกทั้งยังรักษาข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ด้วยการใช้เทคโนโลยีการรู้จำเสียงของ Siri

 

ด้านความปลอดภัย

Gatekeeper ใน macOS Catalina จะตรวจสอบแอปฯ ทั้งหมดว่ามีปัญหาด้านความปลอดภัยที่ทราบอยู่แล้วหรือไม่ และยังมีการปกป้องข้อมูลแบบใหม่ที่กำหนดให้แอปฯ ทั้งหมดต้องขออนุญาตก่อนเข้าถึงเอกสารของผู้ใช้ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติ "อนุมัติด้วย Apple Watch" ที่ให้ผู้ใช้อนุมัติคำขอด้านความปลอดภัยหลายประเภทได้ง่าย ๆ เพียงแค่แตะปุ่มด้านข้างบน Apple Watch และวันนี้ Mac ทุกรุ่นที่มีชิป T2 Security ยังรองรับคุณสมบัติ "ล็อคการเข้าใช้เครื่อง" ซึ่งช่วยลดโอกาสที่เครื่องจะตกเป็นเป้าหมายของโจร อีกทั้งยังมีแอปฯ Find My ใหม่ที่สามารถส่งต่อตำแหน่งของ Mac ที่หายหรือถูกขโมยกลับมายังเจ้าของได้อย่างปลอดภัยแบบไม่ระบุตัวตนจากอุปกรณ์ Apple เครื่องอื่น  ถึงแม้ว่าเครื่องจะออฟไลน์อยู่ก็ตาม

 

Screen Time และฟีเจอร์ใหม่ One More Minute

ฟีเจอร์ Screen Time บน Mac ช่วยให้ผู้ใช้ทราบข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเวลาที่ใช้ไปในแอปฯ และเว็บไซต์ต่าง ๆ พร้อมด้วยเครื่องมือที่จะช่วยตัดสินใจว่าควรใช้เวลาอย่างไร และ Screen Time ยังได้รับการออกแบบมาให้เหมาะกับพฤติกรรมการใช้งาน Mac โดยมาพร้อมคุณสมบัติ "One more minute" ใหม่ที่ช่วยยืดเวลาให้ผู้ใช้บันทึกงานหรือออกจากเกมได้ทัน นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถกำหนดช่วงเวลาที่จะไม่ใช้ Mac และจำกัดเวลาที่ต้องการใช้ในแอปฯ, เว็บไซต์ หรือแอปฯ แต่ละประเภทได้ อีกทั้งยังมี iCloud ที่ช่วยให้ผู้ใช้ซิงค์การตั้งค่า เวลาหน้าจอ และรวมข้อมูลการใช้งานจาก iPhone, iPad และ Mac เข้าด้วยกันแบบเป็นส่วนตัวผ่านการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง และยังมีคุณสมบัติ Family Sharing  ที่มาพร้อมครื่องมือใหม่ ๆ เพื่อช่วยให้พ่อแม่จัดการกับการใช้อุปกรณ์ของเด็ก ๆ ได้ดียิ่งขึ้น เช่น เลือกได้ว่าต้องการให้เด็กคุยกับใครในช่วงเวลาใด เป็นต้น

 

นอกจากนี้ บน macOS 10.15 Catalina ยังได้ปรับปรุงแอปพลิเคชันอื่น ๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น

 • Photos มาพร้อมประสบการณ์ใหม่ในการเลือกดูรูป ซึ่งจะแสดงรูปที่ดีที่สุดของผู้ใช้อย่างชาญฉลาด

 • Safari ใช้คำแนะนำของ Siri ในการดึงเว็บไซต์ที่เข้าบ่อย, ที่คั่นหน้า, แถบ iCloud, รายการอ่าน และลิงก์ที่ส่งในแอปฯ ข้อความขึ้นมาแสดงในหน้าเริ่มต้นที่ปรับปรุงใหม่

 • Mail ใน macOS Catalina เพิ่มความสามารถในการบล็อคอีเมลจากผู้ส่งที่ระบุไว้ ปิดการแจ้งเตือนหัวข้อการสนทนาที่ได้รับอีเมลเยอะเกินไป และยกเลิกการบอกรับอีเมลโฆษณา
 • Notes มาพร้อมมุมมองแกลเลอรี่ใหม่เอี่ยม เครื่องมือค้นหาที่ทรงพลังยิ่งขึ้น และมีตัวเลือกในการทำงานร่วมกันมากขึ้นด้วย

 • Reminders ออกแบบใหม่โดยมาพร้อมอินเทอร์เฟสผู้ใช้แบบใหม่หมดที่ช่วยให้การสร้าง จัดระเบียบ และติดตามรายการเตือนความจำนั้นง่ายยิ่งขึ้น

 

macOS Catalina รองรับบนอุปกรณ์ใดบ้าง ?

 • MacBook ปี 2015 และรุ่นที่สูงกว่า
 • iMac ปี 2012 และรุ่นที่สูงกว่า
 • MacBook Air ปี 2012 และรุ่นที่สูงกว่า
 • iMac Pro ปี 2017 และรุ่นที่สูงกว่า
 • MacBook Pro ปี 2012 และรุ่นที่สูงกว่า
 • MacPro ปี 2013 และรุ่นที่สูงกว่า
 • Mac mini ปี 2012 และรุ่นที่สูงกว่า

 

โดย macOS Catalina สำหรับนักพัฒนา เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ววันนี้บน https://developer.apple.com/ ซึ่งจะเปิดเวอร์ชัน Public Beta สำหรับผู้ใช้ทั่วไปในเร็ว ๆ นี้ ส่วนเวอร์ชันสำหรับผู้ใช้ทั่วไป จะเปิดให้ดาวน์โหลดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : apple.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/06/2019

macOS Catalina