หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปิดตัว iPadOS ระบบปฏิบัติการใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อ iPad รองรับ Dark Mode, คีย์บอร์ดลอยใหม่ใช้งานมือเดียวง่ายขึ้น และ Gestures คำสั่งนิ้วแก้ไขข้อความแบบใหม่ ลุ้นดาวน์โหลดพร้อมกันในเดือนก.ย.นี้

นอกเหนือจาก iOS 13 แล้ว งาน WWDC 2019 ปีนี้ Apple ยังได้เปิดตัว iPadOS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ออกแบบมาเพื่อ iPad โดยเฉพาะ ซึ่งอินเทอร์เฟสโดยรวมของ iPadOS นั้น เหมือนกับ iOS 13 เนื่องจากมีพื้นฐานในการพัฒนามาจากระบบ iOS เหมือนกัน แต่มีการปรับแต่งให้สามารถใช้งานบน iPad ได้อย่างสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น หน้า Home ลุคใหม่, ฟีเจอร์ Split View อัปเดตใหม่ ทำงานกับไฟล์หลาย ๆ ไฟล์ หรือเอกสารจากแอปฯ เดียวกันได้รวดเร็วขึ้น, Apple Pencil ได้ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น รวมถึงคำสั่ง Gestures แบบใหม่ คัดลอก หรือวางข้อความได้สะดวกและรวดเร็วกว่าเดิม

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ ๆ บน iPadOS มีรายละเอียดดังนี้

    SPONSORED

 

หน้า Home ลุคใหม่ เข้าถึง Widget ได้อย่างรวดเร็ว และจุแอปฯ ได้มากกว่าเดิม

    SPONSORED

สำหรับอินเทอร์เฟสในหน้า Home บน iPadOS ได้รับการออกแบบใหม่ให้สามารถแสดงแอปพลิเคชันในแต่ละหน้าได้มากขึ้น พร้อมกับเพิ่ม Widget ในหน้า Home ทำให้สามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว พร้อมกับแสดงข้อมูลต่าง ๆ เช่น สภาพอากาศ, ปฏิทิน, รูปภาพ, กิจกรรม และอื่น ๆ นอกจากนี้ ยังรองรับ Dark Mode แบบเดียวกับ iOS 13 ด้วยเช่นกัน

 

Split View และ Slide Over อัปเดตใหม่ ทำอะไรได้มากกว่าเดิม

สำหรับฟีเจอร์ Split View (มุมมองแยก) และ Slide Over (เลื่อนเข้าออก) บน iPadOS ได้รับการอัปเดตใหม่ให้ใช้งานบน iPad ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งฟีเจอร์ Split View ทำให้ผู้ใช้สามารถทำงานกับไฟล์หลาย ๆ ไฟล์และเอกสารจากแอปฯ เดียวกันได้พร้อมกัน ส่วน Slide Over สามารถดูและสลับไปมาระหว่างแอปฯ ต่าง ๆ ได้รวดเร็วขึ้น เช่น การเขียนอีเมลใหม่ในขณะที่ยังสามารถดูอีเมลอีกฉบับไปพร้อมกันได้

 

Gestures แบบใหม่ แก้ไขข้อความได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น

เรียกได้ว่าเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจอย่างมากบน iPadOS กับคำสั่ง Gestures แบบใหม่ ที่ช่วยทำให้การใช้งานสะดวกและรวดเร็วขึ้นกว่าเดิม เช่น การ copy ข้อความทำได้ด้วยการลาก 3 นิ้วแล้วหุบ, วางข้อความ (Paste) ด้วย 3 นิ้ว และยกเลิกการพิมพ์หรือวางข้อความ (Undo) ด้วยการสไลด์ 3 นิ้วไปด้านซ้าย เป็นต้น

 

Apple Pencil ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น สามารถเขียนหน้าเว็บได้แล้ว

ด้าน Apple Pencil ที่ถือว่า เป็นอุปกรณ์เสริมหลักของ iPad ได้รับการอัปเกรดใหม่ให้ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น ซึ่งบน iPadOS สามารถใช้งาน Apple Pencil ขีดเขียนหน้าเว็บ, เอกสาร หรืออีเมลบน iPad ได้แล้ว ด้วยการปัด Apple Pencil จากมุมมองของหน้าจอ ด้านจานเครื่องมือยังได้รับการออกแบบใหม่ ด้วยการเพิ่มเครื่องมือ, สี, รูปทรง, ยางลบวัตถุ, ยางลบพิกเซลแบบใหม่ และไม้บรรทัดสำหรับวาดเส้นตรง รวมถึงลดความหน่วงของ Apple Pencil ให้ต่ำลงจาก 20 มิลลิวินาที เหลือเพียง 9 มิลลิวินาทีเท่านั้น

 

แอปฯ Files เพิ่มมุมมองแบบ Column View พร้อมภาพตัวอย่าง

สำหรับแอปฯ Files ได้มีการเพิ่มมุมมองใหม่แบบ Column View ที่พร้อมกับภาพแบบ Preview และรองรับ Quick Action ที่ผู้ใช้สามารถหมุนภาพ, ขีดเขียน และสร้างไฟล์แบบ PDF ได้เลยทันที นอกจากนี้ แอปฯ Files ยังรองรับการแชร์โฟลเดอร์ผ่าน iCloud Drive และรองรับไดร์ฟภายนอกอย่าง USB Drive หรือ SD Card อีกด้วย

 

คีย์บอร์ดลอยแบบใหม่ ใช้งานมือเดียวได้สะดวกมากขึ้น

คีย์บอร์ดลอยแบบใหม่ พร้อมรองรับฟีเจอร์ Quick Path ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานคีย์บอร์ดด้วยมือเดียวได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งสามารถลากไปที่ใดก็ได้บนหน้าจอ และเหลือพื้นที่ในการแสดงแอปฯ มากขึ้นอีกด้วย

 

Sign In with Apple ลงชื่อเข้าใช้งานด้วย Apple

เช่นเดียวกับ iOS 13 บน iPadOS มาพร้อมกับฟีเจอร์ Sign In with Apple ด้วยการลงชื่อเข้าใช้แอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ต่าง ๆ ด้วยบัญชี Apple ID ซึ่งมีความสะดวก, รวดเร็ว และเป็นส่วนตัว

 

Apple Maps โฉมใหม่กับฟีเจอร์ Look Around สำรวจเมืองด้วยภาพ 3 มิติ

สำหรับ Apple Maps นั้น มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่อย่าง Look Around (คล้าย Google Street View) ที่สามารถสำรวจเมืองต่าง ๆ ได้ด้วยภาพถ่ายแบบ 3 มิติ นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ Collections กับการแชร์ร้านอาหาร, ร้านค้า หรือจุดหมายปลายทางต่าง ๆ ให้เพื่อน และ Favorites สำหรับการนำทางไปยังสถานที่ที่ไปบ่อยได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งแผนที่ Apple Maps โฉมใหม่นี้ มีให้ใช้งานแล้วในบางรัฐในสหรัฐฯ และจะทยอยปล่อยให้ใช้งานทั่วสหรัฐฯ ภายในสิ้นปี 2019 และในหลายประเทศในปี 2020

 

สามารถติดตั้ง Custom Font ได้แล้ว

บน iPadOS ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Custom Font สำหรับใช้งานได้ทั้งระบบ ซึ่งเหมาะอย่างมากสำหรับการใช้งานด้านเอกสาร โดยแบบอักษรต่าง ๆ จะมีให้เลือกจากผู้พัฒนาทั้งรายใหญ่และรายเล็ก เช่น Adobe, DynaComware, Monotype, Morisawa และ Founder ซึ่งจะวางจำหน่ายบน App Store

 

แอปฯ Photos ใหม่ เป็นระเบียบมากขึ้น

สำหรับแอปฯ Photos นั้น ได้รับการออกแบบอินเทอร์เฟสใหม่ มีความเป็นระเบียบมากขึ้นด้วยการเรียงภาพเหตุการณ์สำคัญแบบวัน, เดือน หรือปีที่ผ่านมา พร้อมกับเครื่องมือในการปรับแต่งภาพได้รับการออกแบบใหม่ มีฟังก์ชันให้ใช้งานมากขึ้น และสามารถใช้เครื่องมือดังกล่าวสำหรับตัดต่อวิดีโอได้อีกด้วย

นอกจากนี้ บน iPadOS ยังได้มีการปรับปรุงประสิทธิภาพในการใช้งาน ทำให้ตอบสนองเร็วขึ้นกว่าเดิม เช่น ปลดล็อคด้วย Face ID เร็วขึ้น และวิธีใหม่ในการทำแพคเกจแอปฯ iPad บน App Store ซึ่งช่วยลดขนาดของไฟล์ดาวน์โหลดลงสูงสุดถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ไฟล์อัปเดตแอปฯ มีขนาดเล็กลงสูงสุดถึง 60 เปอร์เซ็นต์ และส่งผลให้เปิดแอปฯ ได้เร็วขึ้นเป็น 2 เท่า

 

iPadOS รองรับบน iPad รุ่นใดบ้าง ?

  • iPad Pro 12.9 นิ้ว
  • iPad Pro 11 นิ้ว
  • iPad Pro 10.5 นิ้ว
  • iPad Pro 9.7 นิ้ว
  • iPad Gen 6
  • iPad Gen 5
  • iPad mini 5 (iPad mini 2019)
  • iPad mini 4
  • iPad Air 3
  • iPad Air 2

 

โดย iPadOS จะเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ดาวน์โหลดกันในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ เช่นเดียวกับ iOS 13 คาดว่าน่าจะเป็นช่วงหลังงานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในเดือนกันยายนนี้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : apple.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/06/2019

iPadOS