หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

MacBook Pro 2016 อาจไม่รองรับอุปกรณ์ Thunderbolt 3 ทั่วไปในท้องตลาด ที่ไม่ได้ใช้ชิป Texas Instruments Gen 2 ขึ้นไป

ดูเหมือนว่า MacBook Pro 2016 จะมีกระแสตอบรับที่ไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ เพราะตั้งแต่เปิดตัวออกมาก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ดังระงม โดยเฉพาะเรื่องการตัดพอร์ตเชื่อมต่อเก่าๆ ออกทำให้ผู้ใช้ต้องต่ออแดปเตอร์ซ้ำซ้อน และราคาที่แพงเกินตัว รวมไปถึงเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย และล่าสุดดูเหมือนจะมีปัญหาใหม่เข้ามาอีกแล้ว เมื่อ Plugable ผู้ผลิตอุปกรณ์ต่อพ่วงสำหรับแพลตฟอร์มไอทีรายใหญ่ ได้ทำการทดสอบอุปกรณ์ต่อพ่วงชนิด Thunderbolt 3 ของตัวเองกับ MacBook Pro 2016 และพบว่า แทบไม่มีอุปกรณ์ใดสามารถรองรับการเชื่อมต่อกับ MacBook Pro 2016 ได้เลย

    SPONSORED

จากกรณีนี้ Plugable ได้ทำการตรวจสอบในเบื้องต้นและชี้แจงผ่านหน้าเว็บไซต์ของตนว่า ปัญหาดังกล่าวเป็นเพราะระบบปฏิบัติการ OS X ใน MacBook Pro 2016 ไม่รองรับอุปกรณ์ต่อพ่วงชนิด Thunderbolt 3 ที่ใช้ชิปควบคุมของบริษัท Texas Instruments (TI) Gen 1 ซึ่งอุปกรณ์ในปัจจุบันของ Plugable ส่วนใหญ่ใช้ชิป Thunderbolt 3 ของ Intel (Alpine Ridge) ผสมผสานกับชิป USB-C ของ TI Gen 1 (TPS65982) ทำให้อุปกรณ์บางรุ่น เช่นอแดปเตอร์ Dual Display ที่เชื่อมต่อผ่านพอร์ต HDMI และ DisplayPort ไม่สามารถเชื่อมต่อกับ MacBook Pro 2016 ได้ และจำเป็นต้องจัดจำหน่ายเป็นอุปกรณ์สำหรับ Windows เท่านั้นจนกว่าจะมีการอัปเกรดฮาร์ดแวร์เพิ่มเติม สำหรับสายเคเบิ้ล Thunderbolt 3 ไม่ได้ใช้ชิปตัวนี้จึงไม่ได้รับผลกระทบใดๆ นอกจากนี้ Plugable ยังจำเป็นต้องเลื่อนการจำหน่าย Docking Station รุ่นล่าสุดออกไปเพื่ออัปเกรดชิปให้เป็น TI Gen 2 (TPS65983) เพื่อให้รองรับการเชื่อมต่อกับ MacBook Pro 2016 ได้

สรุปแล้วก็คือ หากเรื่องที่ว่านี้เป็นความจริง อุปกรณ์ Thunderbolt 3 รุ่นเก่าที่มีอยู่ในท้องตลาดขณะนี้จะไม่สามารถเชื่อมต่อกับ MacBook Pro 2016 ได้ ยกเว้นรุ่นที่ใช้ชิป TI Gen 2 (TPS65983) ซึ่งเป็น Gen ใหม่เท่านั้น

ขณะนี้มีสื่อต่างประเทศบางสำนักเริ่มสอบถามไปยัง Apple เกี่ยวกับปัญหานี้แล้ว แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับใดๆ หากมีข้อมูลเพิ่มเติม ทางเราจะนำมาอัปเดตให้ทราบกันอีกครั้งครับ

---------------------------------------
ที่มา : 9 to 5 Mac , Plugable

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/11/2016

Apple Macbook MacBook Pro 2016 Thunderbolt 3

ข่าวอัพเดทล่าสุด