หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iFixit ให้คะแนน 1 เต็ม 10 สำหรับ MacBook Pro 2016 พร้อมเผยพบพอร์ตปริศนาบนเมนบอร์ดที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับอะไรเลย

iFixit เว็บไซต์ชื่อดังด้านการซ่อมอุปกรณ์ไอทีที่มักจะนำเอาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มาชำแหละให้ดูกันแบบถึงลูกถึงคนและประเมินว่าจะเอาไปซ่อมหรืออัปเกรดได้แค่ไหน ล่าสุดหลังจากที่มีการเปิดตัว MacBook Pro 2016 ทางเว็บก็ไม่พลาดที่จะนำรุ่น 13 นิ้วและรุ่นท็อป 15 นิ้วมาชำแหละให้ดูกันจะๆ ตามคาด ถึงแม้ว่าโดยรวมแล้วโครงสร้างภายในจะไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่แต่ก็มีการค้นพบบางอย่างที่น่าสนใจและน่าสงสัยในเวลาเดียวกันภายใน MacBook Pro 2016 ทั้งสองขนาด นั่นคือพอร์ตเชื่อมต่อ “ที่ไม่เชื่อมต่อกับอะไรเลย” บนเมนบอร์ดครับ

    SPONSORED

ก่อนอื่นต้องขออธิบายก่อนว่า MacBook Pro 2016 ทุกรุ่นนั้นติดตั้งหน่วยความจำ SSD รวมไว้กับเมนบอร์ดเพื่อการเชื่อมต่อที่เสถียรยิ่งขึ้นและทำให้เครื่องบางลง แต่แลกมากับข้อเสียใหญ่ๆ สองข้อคือ อัปเกรดไม่ได้ และถ้าเมนบอร์ดเสียหายข้อมูลทั้งหลายของเราก็หายไปกับสายลมด้วยเช่นกัน แต่พอร์ตปริศนาบนเมนบอร์ดที่ไม่เชื่อมต่อกับอะไรเลยนั้น ทาง iFixit สันนิษฐานว่า อาจใช้สำหรับกู้คืนข้อมูลออกมาจากหน่วยความจำ SSD ในกรณีที่เมนบอร์ดเสียก็เป็นได้


พอร์ตปริศนาที่ว่า

นอกจากพอร์ตดังกล่าวแล้วยังพบความแตกต่างเล็กๆ น้อยๆ ระหว่าง MacBook Pro รุ่น 13 และ 15 นิ้วนั่นคือพัดลมระบายอากาศที่มีขนาดและดีไซน์ต่างกัน โดยรุ่น 15 นิ้วจะมีใบพัดที่ใหญ่กว่าและมีดีไซน์ต่างจากรุ่น 13 นิ้วอย่างเห็นได้ชัด

    SPONSORED


พัดลมระบายอากาศของ MacBook Pro 2016 รุ่น 13 นิ้ว (ซ้าย) และรุ่น 15 นิ้ว (ขวา)

นอกจากนี้ iFixit ยังค้นพบอีกว่า จริงๆ แล้วลำโพงไม่ได้อยู่ใต้ช่องลำโพงข้างคีย์บอร์ด แต่อยู่ด้านข้าง trackpad ทำให้เสียงส่วนใหญ่ออกมาจากช่องระบายอากาศด้านข้างมากกว่าออกมาจากช่องลำโพงจริงๆ


ในกรอบสีส้มคือลำโพง และในกรอบสีแดงคือช่องลำโพง

สุดท้ายแล้ว iFixit ให้คะแนนความ "ซ่อมได้" ไป 1 เต็ม 10 หมายความว่าแทบเอาไปซ่อมอะไรไม่ได้เลยนั่นเอง เพราะทั้ง RAM, หน่วยความจำ Flash, และหน่วยประมวลผลล้วนแต่เป็หนึ่งเดียวกับเมนบอร์ด ส่วนแบตเตอรีก็ติดแน่นอยู่กับตัวเคสทำให้เปลี่ยนได้ลำบาก และเซ็นเซอร์ Touch ID ที่ทำหน้าที่เป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่องไปด้วยในตัวนั้นยังเชื่อมต่อกับชิป T1 ซึ่งเป็น CPU แยกเฉพาะของตัว Touch Bar ทำให้การซ่อมปุ่มเปิด-ปิดอาจต้องทำโดย Apple เท่านั้น หรืออาจต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่ยกชุด เพราะฉะนั้นใครที่สั่งซื้อ MacBook Pro 2016 เอาไว้ เมื่อได้มาก็ต้องใช้งานอย่างทะนุถนอมกันหน่อยครับ

---------------------------------------
ที่มา : 9 to 5 Mac (1) , (2) , iFixit

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/11/2016

Apple Macbook MacBook Pro 2016