หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

LG Optimus Pad Review : รีวิว LG Optimus Pad แท็บเล็ต (Tablet) กล้องแบบ 3 มิติตัวแรก จาก LG [บทความ][4-กรกฏาคม-2554] ถ้าหากใครยังจำกันได้ ในงาน Thailand Mobile Expo 2011 Hi-End ทางบูธ LG ได้นำผลิตภัณฑ์แท็บเล็ตของ LG มาเปิดตัวด้วย นั่นคือ LG Optimus Pad ครับ ซึ่งในตอนนั้น เป็นการนำมาเปิดตัวให้ชมภายในงานกันเฉยๆ ไม่มีราคาบอกว่า LG Optimus Pad นั้น ราคาเท่าไหร่ แต่วันนี้ LG Optimus Pad เปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ อยู่ในราคา 24,900 บาท แถมสาย HDMI ด้วย ใครที่สนใจ LG Optimus Pad อยู่ ก็สามารถหาซื้อมาใช้งานกันได้แล้วครับ ส่วนในตอนนี้ เว็บไซต์ TechmoBLOG.com ก็มีบทความ รีวิว LG Optimus Pad (LG Optimus Pad Review) มาให้อ่านกัน ซึ่งอ้างอิงจากเว็บต่างประเทศเหมือนกันเช่นเคย เผื่อจะได้เป็นแนวทางตัดสินใจในการเลือกซื้อกันนะครับจริงอยู่ ทุกวันนี้ มี แท็บเล็ต (Tablet) ออกมาให้เลือกกันอย่างมากมาย ซึ่งแน่นอนครับ คงมีหลายคนที่เลือกใช้งานกันไม่ถูก เพราะส่วนใหญ่แล้วการใช้งานมักจะใกล้เคียงกันมาก ที่ต่างกันก็มักจะเป็นขนาดหน้าจอ และยี่ห้อในดวงใจที่ใช้เป็นเกณฑ์ตัดสิน แต่ถ้าพูดถึง แท็บเล็ต (Tablet) ที่มาพร้อมกล้องแบบ 3 มิติ หรือ 3D แล้วล่ะก็ ต้องยกตำแหน่งนี้ให้กับ LG Optimus Pad ครับ เพราะถือว่า เป็น แท็บเล็ต (Tablet) ตัวแรกในวงการที่รองรับการใช้งานในส่วนนี้ และยังไม่มี แท็บเล็ต (Tablet) รุ่นใดที่สามารถทำได้ ซึ่งจุดนี้เรียกได้ว่า น่าจะเป็นจุดขายของ LG Optimus Pad ก็ว่าได้ครับ

เกริ่นมาซะยาว เราไปดูหน้าตาและส่วนประกอบอื่นๆ ของ LG Optimus Pad กันดีกว่าครับหน้าจอของ LG Optimus Pad นั้น มีขนาด 8.9 นิ้วครับ ความละเอียด 1280x768 พิกเซล ซึ่งถือว่า มีขนาดที่ไม่เล็ก และไม่ใหญ่จนเกินไปครับ อย่างไรก็ดี หน้าจอแสดงผลแบบ TFT นั้น อาจจะถูกจำกัดมุมในการมองเล็กน้อยครับ พูดง่ายๆ ก็คือ ถ้าเรามองหน้าจอของ LG Optimus Pad ในมุมมองที่ต่างกัน จะให้ความสว่างและสีสันที่แตกต่างกันครับ


เปรียบเทียบกับ HTC Flyer (ซ้าย) ครับ จะเห็นว่า ขนาดแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดครับ (HTC Flyer ขนาด 7 นิ้วครับ)

ด้วยเหตุที่ แท็บเล็ต (Tablet) เป็นอุปกรณ์ที่ต้องถือไปไหนมาไหนตลอด (สำหรับคนที่พกไปนะครับ) ฉะนั้น น้ำหนักจึงเป็นเรื่องสำคัญครับ ซึ่งถ้าเปรียบเทียบน้ำหนักกับ Samsung Galaxy Tab 10.1 แล้ว พบว่า LG Optimus Pad หนักกว่าเล็กน้อยครับ ทั้งๆ ที่หน้าจอมีขนาดเล็กกว่า Samsung Galaxy Tab 10.1 แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ทำด้วย เพราะอาจจะให้น้ำหนักที่แตกต่างกันไปครับ (ใครที่เคยลองจับ Samsung Galaxy Tab 10.1 จะพบว่า มันเบาจริงๆ) แต่สำหรับ LG Optimus Pad นั้น ถือว่า น้ำหนัก 621 กรัม นี้ ก็ไม่หนักไม่เบาจนเกินไปครับ

มาดูดีไซน์กันบ้างครับด้านขวาของ LG Optimus Pad จะเป็นช่องไมโครโฟน และปุ่มปรับเสียงครับมาที่ด้านบนกันบ้าง จะเป็นกล้องด้านหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และ Ambient Light Sensor ควบคุมแสงบนหน้าจอครับพลิกด้านหลัง จะเจอกล้อง 2 ตัว ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash ครับ ซึ่งสาเหตุที่ต้องมีกล้องถึง 2 ตัว ก็เพื่อเอาไว้ถ่ายภาพหรือวิดีโอแบบ 3 มิตินั่นเองครับด้านล่างของตัวเครื่อง เป็นลำโพงคู่ 2 ตัวครับด้านบน จะมี ปุ่มเปิดปิดเครื่อง / ล็อคเครื่อง, พอร์ตสำหรับชาร์ตแบตเตอรี่ และช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรส่วนด้านซ้ายก็จะเป็นบรรดาพอร์ตเชื่อมต่อทั้งหลายครับ ไม่ว่าจะเป็น micro USB Port และ HDMI ซึ่งใครที่กำลังมองหาแท็บเล็ต ที่มี HDMI Port ก็ไม่น่าจะมองข้าม
LG Optimus Pad ครับปิดท้ายด้วย ช่องสำหรับใส่ SIM Card ครับ ซึ่งจะต้องถอดฝาปิดด้านบนออกจึงจะเห็น แต่
LG Optimus Pad ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำแบบ microSD Card ได้นะครับ


มาต่อกันที่ User Interface ครับ

LG Optimus Pad นั้น ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 3.0 Honeycomb ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นสำหรับแท็บเล็ตโดยเฉพาะครับ หน้าตาของ Honeycomb อาจจะแตกต่างจาก Froyo หรือ Gingerbread บ้างพอสมควร หลายคนอาจจะมองว่า ยุ่งยาก ใช้ยาก ซึ่งใครที่ไม่เคยแตะระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มาก่อน อาจจะยิ่งงงเข้าไปใหญ่ และต้องใช้เวลาทำความเข้าใจพอสมควรครับ

ผมมีคลิปวิดีโอสาธิตการใช้งาน LG Optimus Pad แบบสั้นๆ ให้ดู ถ้าใครขี้เกียจโหลด สามารถข้ามไปดูภาพนิ่งก็ได้ครับ ไม่ว่ากัน :D


หน้าตาของ Lock screen ก่อนเข้าสู่หน้า Homescreen ครับหน้า Homescreen ครับ สังเกตุมุมล่างซ้าย จะมี 3 ไอคอนเรียงกัน นั่นคือ ปุ่ม Back, ปุ่ม Home และปุ่มแสดง App ที่เปิดใช้ล่าสุดครับ เหมือนเป็น Shortcut นั่นเอง ส่วนปุ่มค้นหา (Search) อยู่ด้านบนซ้ายครับถ้าหากเรากดที่ปุ่มแสดง App ที่เปิดใช้ล่าสุด จะปรากฎหน้าตาแบบนี้ขึ้นครับ เป็นการแสดงให้เห็นว่า Honeycomb สามารถรองรับการใช้งานแบบ Multitasking ได้นั่นเองถ้าหากกดที่มุมล่างขวา จะเป็น Notification Area หรือแถบแจ้งเตือนนั่นเองครับ ก็จะแจ้งเตือนว่า แบตเตอรี่เหลือเท่าไหร่แล้ว มีสัญญาณ Wi-Fi หรือเปล่า หรือกำลังดาวน์โหลดโปรแกรมอะไรอยู่ ประมาณนี้ครับ เปลี่ยนจากการลากจากบนลงล่าง (บน Froyo, Gingerbread) มาเป็นการกดดูมุมล่างขวาแทนนอกจากนี้ ตรง Notification Area ยังมี Shortcut เข้าหน้า Settings ได้อีกด้วยครับเมื่อกดแล้วก็จะมาหน้านี้ครับนอกจากนี้ หน้า Homescreen ยังสามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบด้วย โดยหน้า Homescreen จะมีทั้งหมด 5 หน้าจอด้วยกันครับ (สังเกตด้านบน) ซึ่งเราสามารถนำ App ที่เราต้องการ มาใส่ไว้ในหน้า Homescreen แต่ละหน้าได้ อาจจะแยกเป็น หน้าแรก เป็น Widgets หน้าที่สอง เป็น App เกม หน้าที่สาม เป็น App สำหรับ Office แล้วแต่จะเลือกครับหน้า App ครับ จะประกอบไปด้วย 2 แท็บ คือ หน้า App รวม กับหน้า App ที่เราดาวน์โหลดมา ซึ่งสามารถลากไปใส่หน้า Homescreen ได้เช่นกันครับ


Image Galleryส่วนของ Image Gallery สามารถแบ่งเป็นโฟลเดอร์ได้อย่างชัดเจนครับ ซึ่งเป็นหมวดหมู่และไม่ปะปนกัน โดยสามารถเรียงตามชื่ออัลบั้ม, วันที่, สถานที่ ได้ตามใจชอบอีกด้วย ส่วนด้านบนขวา จะเป็น Shortcut ไปสู่หมวดกล้องถ่ายรูปครับ

Video PlayerVideo Player บน LG Optimus Pad สามารถรองรับความละเอียดแบบ Full HD 1080p ได้ครับ

Web Browserเนื่องจาก LG Optimus Pad ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ จึงสามารถรองรับเว็บไซต์ที่แสดงผลแบบ Flash Player ได้ แต่โดยปกติแล้ว แท็บเล็ต (Tablet) ที่รองรับการใช้งาน Flash Player ได้ มักจะเจอปัญหาเครื่องกระตุกในการแสดงผลครับ เนื่องจากว่า Flash Player นั้น มักจะกิน RAM ของตัวเครื่องมาก ทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานในส่วนอื่นๆ ด้อยตามลงไปด้วย จึงไม่น่าแปลกใจครับว่า ทำไม หลายคนที่ได้ทดลองใช้งานแท็บเล็ต (Tablet) ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ มักจะบ่นว่า ทำไมเครื่องช้าจัง เปิดเว็บแล้วค้าง ก็เพราะเว็บที่เปิดนั้น มีไฟล์ Flash นั่นเองครับ ในขณะที่ ไอแพด (iPad) มักจะไม่เจอปัญหานี้ เนื่องจาก ไอแพด (iPad) ไม่รองรับ Flash Player นั่นเองครับ

กล้องถ่ายรูปด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

อย่างที่ทราบครับว่า กล้องด้านหลังของ LG Optimus Pad นั้น มีทั้งหมด 2 ตัว สำหรับการถ่ายวิดีโอแบบ 3 มิติ ซึ่งมี LED Flash มาให้ด้วย มาดูกันครับว่า ภาพที่ได้นั้น จะเป็นอย่างไรบ้าง

* ภาพที่เห็นนั้น ทำการ Resize เรียบร้อยแล้วนะครับดูประสิทธิภาพในการถ่ายวิดีโอขนาด 1080p กันบ้าง
ส่วนคลิปนี้ ถ่ายแบบ 3 มิติครับ (ต้องใส่แว่นนะครับ)
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับความสามารถของ LG Optimus Pad ซึ่งจุดเด่น ก็จะเน้นไปที่การทำงานแบบ 3 มิตินั่นเองครับ โดย LG Optimus Pad จำหน่ายในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ราคา 24,900 บาท ซึ่งถือว่า เป็นราคาที่สมเหตุสมผลทีเดียว กับความสามารถในการถ่ายวิดีโอแบบ 3 มิติได้ หวังว่า รีวิว LG Optimus Pad คงจะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจเลือกซื้อแท็บเล็ตกันนะครับ


รายละเอียดเพิ่มเติม : gsmarena.com (ขอขอบคุณสำหรับบทความดีๆ ครับ)


Update : 04/07/2011

LG Optimus Pad ราคา LG Optimus Pad รีวิว LG Optimus Pad LG Optimus Pad Review

ข่าวอัพเดทล่าสุด