หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[มีคลิป] Kitty Hawk Flyer รถยนต์บินได้ในรูปแบบโดรนไซส์ยักษ์ บินได้สูงสุด 4.5 เมตร กับความเร็ว 40 กม./ชม. เตรียมวางขายสิ้นปีนี้

ระยะหลังมานี้จะเห็นได้ว่า ยานยนต์ที่บินบนท้องฟ้าได้เหมือนที่เราเห็นในภาพยนต์ Sci-fi ไม่ได้มีอยู่ในจอแก้วเท่านั้น เพราะหลายค่ายเริ่มพัฒนาให้เกิดขึ้นจริงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างเช่น มอเตอร์ไซต์บินได้ ล่าสุดนี้ก็มีโปรเจ็กต์ยานยนต์ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน แถมยังมีผู้หนุนหลังเป็นถึงผู้ร่วมก่อตั้ง Google ด้วย นั่นคือ Ktty Hawk Flyer ครับ

Kitty Hawk Flyer เป็นโปรเจ็กต์การพัฒนารถยนต์แบบบินได้ จากสตาร์ทอัพนามว่า Kitty Hawk ซึ่งทาง Larry Page ผู้ร่วมก่อตั้ง Google ก็ได้ร่วมลงเม็ดเงินสนับสนุนโครงการดังกล่าว โดย Kitty Hawk Flyer มาพร้อมกับดีไซน์ที่คล้ายกับโดรนขนาดยักษ์ แต่น้ำหนักเบาเพียง 99 กก. พร้อมขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าทั้งหมด 8 ตัว รองรับผู้โดยสารทั้งหมด 1 ที่นั่ง ซี่งตรงด้านหน้าคนขับจะมีแผงควบคุมคล้ายกับจอยสติ๊ก ส่วนที่ด้านล่างเป็นทุ่นสำหรับลงจอดในน้ำ ด้านประสิทธิภาพการทำงาน สามารถบินขึ้นได้ที่ระดับความสูง 4.5 เมตร และทำความเร็วได้สูงสุด 40 กม./ชม. ด้วยกัน แต่อย่างไรก็ดี Kitty Kawk Flyer ถูกออกแบบมาเพื่อให้บินเหนือผืนน้ำเท่านั้น ไม่ได้เอาไว้บินบนท้องถนนแต่อย่างใด

จุดที่น่าสนใจของ Kitty Hawk Flyer อยู่ตรงที่ มันถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ยานบินที่มีน้ำหนักเบามาก (Ultralights) ทำให้นักบินไม่จำเป็นต้องขอใบอนุญาตจาก สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐฯ (FAA) แต่ผู้ใช้จะต้องเข้าคอร์สฝึกอบรบการบินก่อนเป็นเวลา 2 ชั่วโมง และนำเครื่องไปบินได้เฉพาะพื้นที่ที่การจราจรไม่หนาแน่นเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ในขณะนี้ยังไม่มีการประกาศราคาวางจำหน่ายให้ทราบอย่างเป็นทางการ แต่มีรายงานว่าทาง Kitty Kawk จะเริ่มวางขายภายในสิ้นปี 2017 ทำให้เราคงต้องจับตามองกันต่อไปครับ

---------------------------------------
ที่มา : thrillistmagodanowthisfuture

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 04/09/2017

Flying car IT Startup Kitty Hawk Flyer Larry Page

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด