หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Colossal สตาร์ทอัพสัญชาติมะกัน ทุ่มเงิน 500 ล้านบาท หวังคืนชีพช้างแมมมอธคืนสู่ภูมิภาคอาร์กติก คาดใช้เวลา 6 ปี

ช้างแมมมอธ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตระกูลช้างที่สูญพันธุ์ไปเมื่อหลายหมื่นปีก่อน ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ เราอาจได้เห็นแมมมอธตัวเป็น ๆ คืนชีพ หลังนักวิทยาศาสตร์เตรียมสร้างลูกผสมแมมมอธ คาดว่าสำเร็จในเวลา 6 ปี

Colossal บริษัทด้านชีววิทยาและพันธุศาสตร์ ก่อตั้งโดย Ben Lamm ผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีและซอฟท์แวร์ และ George Church ศาสตราจารย์ด้านพันธุศาสตร์จาก Harvard Medical School ได้ทำการสร้างโปรเจ็คคืนชีพแมมมอธขึ้นมาและระดมเงินทุนกว่า 15 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 490 ล้านบาท

    SPONSORED

 

โดยกลุ่มนักวิทยาศาสตร์จะทำการสร้างตัวอ่อนลูกผสมจากช้างและแมมมอธ ด้วยการใส่ DNA ของช้างแมมมอธที่สกัดมาจากซากแมมมอธที่ถูกฝังใต้น้ำแข็ง เข้าไปในจีโนมของช้างเอเชีย จากนั้นจะนำตัวอ่อนมาฝังในช้างอุ้มบุญ หรืออาจจะเป็นมดลูกที่สังเคราะห์ขึ้นมา และถ้าหากทุกอย่างเป็นไปตามแผน ก็มีโอกาสที่จะได้เห็นช้างลูกผสมสายพันธุ์แมมมอธภายใน 6 ปี

    SPONSORED

 

Lyuba ลูกแมมมอธ ถูกนำออกมาแสดงที่ประเทศฮ่องกงเมื่อปี 2012

Church เผยกับสื่อ The Guardian ว่า เป้าหมายของโปรเจ็คนี้เพื่อต้องการสร้างช้างที่สามารถอยู่ในสภาพอากาศที่หนาวเย็น แต่มีลักษณะและพฤติกรรมเหมือนกับแมมมอธ ที่สามารถใช้ชีวิตปกติได้แม้อากาศจะติดลบถึง 40 องศาเซลเซียส และสามารถทำทุกอย่างเหมือนกับที่แมมมอธกับช้างชอบทำ อย่างเช่น การล้มต้นไม้ เป็นต้น

 

ด้าน Lamm เผยว่า เป้าหมายของโปรเจ็คดังกล่าว ไม่ใช่แค่การนำแมมมอธกลับคืนสู่ภูมิภาคอาร์กติกเท่านั้น แต่อาจจะช่วยฟื้นฟูความเสื่อมโทรมของขั้วโลกเหนือจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศอีกด้วย

ทั้งนี้ ก็ยังมีนักวิทยาศาสตร์บางส่วนมองว่า การคืนชีพแมมมอธเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก และเป็นเรื่องที่เกินจริง และมีข้อสงสัยว่า จะสามารถมีชีวิตรอดในสภาพอากาศปัจจุบันได้หรือไม่ เนื่องจากแมมมอธสูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อหลายหมื่นปีก่อน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : theguardian.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 16/09/2021

Startup