หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ญี่ปุ่นพัฒนา ตะเกียบไฟฟ้า ที่ทำให้อาหารมีรสชาติเค็มขึ้น โดยไม่ต้องเหยาะเกลือเพิ่ม

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เกลือ เป็นวัตถุดิบคู่ครัวที่ต้องมีติดกันแทบทุกบ้าน สำหรับใช้ปรุงอาหารให้มีรสชาติดีขึ้น แต่ถ้าหากรับประทานเกลือในปริมาณที่มากจนเกินไป จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้

ด้วยเหตุนี้ กลุ่มนักวิจัยจากห้องแล็ป Yoshinori Miyashita ของมหาวิทยาลัย Meiji University ในประเทศญี่ปุ่น ที่ได้ร่วมมือกับ Kirin ผู้ผลิตเบียร์รายใหญ่ในญี่ปุ่น พัฒนาตะเกียบไฟฟ้า ที่ช่วยทำให้อาหารอร่อยขึ้น และมีรสชาติเค็มขึ้นโดยที่ไม่ต้องเหยาะเกลือเพิ่ม

    SPONSORED

 

สำหรับการทำงานของตะเกียบไฟฟ้านี้ ก็คือ ที่ปลายด้านหนึ่งของตะเกียบจะเป็นโลหะ ซึ่งจะปล่อยคลื่นไฟฟ้าที่ไปกระตุ้นต่อไอออนในผงชูรส และโซเดียมคลอไรด์ที่อยู่ในอาหาร ทำให้อาหารมีรสชาติที่เข้มข้นขึ้น โดยจากการทดสอบ พบว่า ส่งผลทำให้อาหารมีรสชาติเค็มขึ้น 1.5 เท่า และช่วยลดการบริโภคโซเดียมจากเกลือได้ถึง 30% เลยทีเดียว

    SPONSORED

ส่วนใครที่กังวลว่า ตะเกียบไฟฟ้าจะมีการปล่อยกระแสไฟฟ้าที่เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่นั้น ทางทีมพัฒนาเผยว่า ตัวตะเกียบจะหุ้มด้วยฉนวนกันไฟฟ้า และใช้กระแสไฟฟ้าในระดับที่อ่อนมาก สามารถใช้งานได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

 

SpoonTEK

โดยในปี 2016 เคยมีทีมนักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้พัฒนา ส้อมไฟฟ้า รวมถึง SpoonTEK หรือช้อนไฟฟ้า ที่นอกจากจะช่วยทำให้อาหารมีรสชาติดีขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้อาหารที่ไร้รสชาติ อย่างเช่น โยเกิร์ต มีรสชาติที่ดีขึ้นอีกด้วย

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gizmodo.com , Meiji University
นำเสนอบทความโดย : techmoblog.com

Update : 19/04/2022

ตะเกียบไฟฟ้า