หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เมื่อช่างภาพแบกกล้องรุ่นปู่อายุ 104 ปี ไปถ่ายภาพงานแข่งรถ Formula 1 ภาพที่ออกมาจะเป็นอย่างไร?

หากพูดถึงการแข่งรถ F1 ความเร็วก็คงจะเป็นสิ่งที่เรานึกถึงเป็นอันดับแรกๆ เหล่าช่างภาพสนามผู้มีหน้าที่เก็บภาพรถแข่งที่พุ่งทะยานไปด้วยความเร็วนั้นต้องมีฝีมือพอตัวทีเดียวจึงจะสามารถเก็บ perfect moment ได้ แต่การถ่ายภาพด้วยกล้องโปรมันยังธรรมดาไปสำหรับช่างภาพมือฉมังอย่าง Joshua Paul เขาจึงเก็บกล้องโปรไว้ที่บ้านแล้วเลือกที่จะเอากล้อง Graflex อายุ 104 ปีมาถ่ายภาพงานแข่ง F1 แทน ผลงานของเขาจะออกมาเป็นอย่างไร ไปชมตัวอย่างกันเลยครับ

การใช้กล้อง Graflex ถ่ายวัตถุเคลื่อนไหวที่มีความเร็วสูงขนาดนี้ถือว่าเป็นเรื่องท้าทายมาก การกดชัตเตอร์แต่ละครั้งจะต้องแม่นยำและคำนวณมาแล้วอย่างดี เพราะกล้อง Graflex สามารถถ่ายได้แค่ 20 ภาพเท่านั้น ไม่เหมือนกล้องสมัยใหม่ที่ถ่ายหลายสิบภาพได้ในเวลาเสี่ยววินาที เรียกว่าพลาดแล้วพลาดเลย

Paul ได้แรงบันดาลใจมาจากรูปภาพรถแข่งรุ่น Indianapolis 500 ในนิตยสารเก่าๆ ที่ตีพิมพ์เมื่อปี 1969 ซึ่งเขาเห็นว่าแต่ละภาพผู้ถ่ายจงใจให้มีความเบลอและหลุดโฟกัส เขาจึงอยากลองใช้เทคนิคเดียวกันนี้กับรถแข่งสมัยใหม่บ้าง จึงออกมาเป็นภาพที่สวยงามไม่เหมือนใครอย่างที่เห็น

มาดูภาพแนว portrait กันบ้างครับ

ภาพที่นำมาให้ดูนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น สำหรับใครที่อยากติดตามผลงานของ Joshua Paul สามารถติดตามได้ที่นิตยสาร Lollipop ของเขาได้ หรือที่ Instagram Lollipopmagazine ครับ

 

-------------------------------------
ที่มา : Boredpanda

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 18/05/2017

Joshua Paul

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด