หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ลือ! Jony Ive หัวหน้าทีมออกแบบระดับตำนานของ Apple ไม่ได้ออกแบบ iPhone และสินค้าอื่นๆ ให้ Apple อีกต่อไปแล้ว

มีรายงานอย่างไม่เป็นทางการว่า Jony Ive หัวหน้าแผนกการออกแบบของ Apple ผู้สร้างตำนานให้กับผลิตภัณฑ์ของบริษัทมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปีนั้นไม่ได้มีส่วนร่วมในการออกแบบสินค้าของ Apple อีกต่อไปแล้ว แต่งานของเขาจะหันไปโฟกัสทางด้านสถาปัตยกรรมแทน เช่นการออกแบบตึก Apple Campus และ Apple Store บางสาขาแทน ทำเอาหลายคนอดตั้งคำถามไม่ได้ว่า ต่อไปนี้ทิศทางการออกแบบของผลิตภัณฑ์ Apple โดยเฉพาะ iPhone และ iPad จะเป็นอย่างไรต่อไป

ข้อมูลดังกล่าวหลุดมาจากรายการทอล์คโชว์ของ John Gruber ซึ่งเป็นบล็อกเกอร์ชื่อดัง โดยในตอนล่าสุดเขาได้เชิญ Jason Snell ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ SixColors ที่เผยแพร่ข่าวสารในแวดวง Apple ซึ่งในบางช่วงบางตอน Jason Snell ถูกถามถึงบทบาทของ Jony Ive ในปัจจุบัน ซึ่งเขาก็ได้เปิดเผยข้อมูลดังกล่าวออกมา ซึ่งหากสิ่งที่เขาพูดเป็นความจริง หมายความว่า Jony Ive ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการออกแบบ iPhone 8 ที่จะเปิดตัวในปีหน้า ซึ่งคาดว่าจะมาพร้อมดีไซน์ไร้ขอบและปุ่มโฮมที่ฝังอยู่ใต้หน้าจอ OLED

    SPONSORED


ภาพคอนเซ็ปต์อย่างไม่เป็นทางการของ iPhone 8

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตว่า Jony Ive อยากจะเกษียณตัวเองเต็มแก่แล้ว และหนังสือรวมภาพผลิตภัณฑ์ Design by Apple in California ที่เพิ่งออกมาก็เป็นผลงานที่พยายามจะยื้อเขาเอาไว้ เพราะหลายปีที่ผ่านมาเขาแทบไม่ได้ปรากฏตัวในงานโฆษณาของ Apple เลย อย่างมากก็เป็นแค่เสียงแบ็คกราวด์ในคลิปวิดีโอการออกแบบผลิตภัณฑ์เท่านั้น แถมยังไม่ไปปรากฏตัวในงานอีเวนต์ของ Apple ใดๆ ทั้งสิ้นแม้ว่าจะมีตำแหน่งสำคัญเป็นถึงหัวหน้าฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ก็ตาม ซึ่งถือเป็นเรื่องที่แปลกมาก


ผลงานบางส่วนของ Jony Ive

ด้วยความที่เรื่องนี้เป็นเรื่องภายในของ Apple ทำให้เราไม่สามารถจะยืนยันอะไรได้ 100% อย่างไรก็ตาม สมมติว่า Jony Ive ไม่ได้ออกแบบ iPhone แล้วจริงๆ แต่ผลงานของเขาที่ฝากไว้กับ Apple ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีก็จะยังกลายเป็นอนุสรณ์ที่จะสืบทอดไปสู่ทีมออกแบบรุ่นต่อๆ ไป


Jony Ive และ Steve Jobs

Jony Ive หรือ Jonathan Ive เกิดและโตที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีความสนใจด้านการออกแบบมาตั้งแต่เด็กๆ เขาจบการศึกษาจากวิทยาลัยด้านการออกแบบ Newcastle Polytechnic (ปัจจุบันคือ Northumbria University) ซึ่งทำให้เขาเลือกเดินเส้นทางการออกแบบผลิตภัณฑ์อย่างจริงจังตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เขาได้ร่วมก่อตั้งบริษัทรับออกแบบผลิตภัณฑ์ในชื่อ Tangerine จนกระทั่ง Apple Computer ได้เข้ามาว่าจ้างให้เขาออกแบบผลิตภัณฑ์บางอย่างให้ และในที่สุดเขาก็ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของ Apple ในฐานะหัวหน้าทีมออกแบบในปี 1992 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ผลงานที่โดดเด่นของเขาได้แก่ iMac G3, PowerBook G4, รวมไปถึง iPod, iPhone และ iPad ทุกรุ่น

---------------------------------------
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/11/2016

iPhone Apple Jony Ive Jonathan Ive

ข่าวอัพเดทล่าสุด