หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พาชมหนังสือรวมภาพผลิตภัณฑ์จาก Apple แบบหน้าต่อหน้า งดงามแค่ไหน คุ้มราคาเฉียดหมื่นหรือไม่ ไปดูกัน!

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว Apple ได้เปิดตัวสินค้าใหม่สุดแหวกแนว (?) ซึ่งก็คือหนังสือรวมภาพการออกแบบผลิตภัณฑ์ตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา ภายในเล่มมีรูปภาพผลิตภัณฑ์ทั้งเก่าและใหม่อยู่ 450 ภาพ วางจำหน่ายแล้วในราคา $199 (7,000 บาท) และราคา $299 (10,600 บาท) สำหรับหนังสือรุ่นท็อปที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อย หลายคนคงอยากจะรู้ว่าหนังสือนี้มันมีดีอะไรถึงได้มีราคาน่าตกใจขนาดนี้ แถมยังมีรุ่นท็อปอีกต่างหาก ข่าวดีก็คือเราไม่ต้องลงทุนซื้อมาพิสูจน์ด้วยตัวเองแล้วครับ เพราะ Youtuber ชื่อดัง DetroitBorg ได้ลงทุนซื้อหนังสือมารีวิวให้ดูกันแบบเต็มๆ ทั้ง 2 รุ่น จะมีอะไรน่าสนใจบ้างเราไปชมกันเลย

    SPONSORED

หนังสือรวมภาพนี้มีชื่อว่า "Designed by Apple in California" ซึ่งเป็นสโลแกนที่สาวก Apple คุ้นเคยกันดี จากการรีวิว DetroitBorg ออกความเห็นว่า แม้หนังสือจะมีราคาแพงแต่ก็ไม่ได้แพงแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย เพราะเมื่อพิจารณา “สเปค” ของหนังสือทั้งสองรุ่นดูแล้ว ก็จะพบว่ามันถูกออกแบบมาอย่างพิถีพิถันทุกกระเบียดนิ้วตามแบบฉบับของ Apple กระดาษทุกแผ่นได้รับการพิมพ์และเย็บติดกันอย่างดี และภาพทุกภาพก็สวยเนียนคมชัดทุกรายละเอียด ส่วนดีไซน์ของหนังสือเล่มนี้ก็สุดจะเรียบง่าย โดยมีหน้าเปล่าคั่นไว้หลายหน้าก่อนจะพลิกไปเจอตัวหนังสือ ‘Designed by Apple in California’ ตัวเล็กๆ ตามมาด้วยบทความอุทิศถึง สตีฟ จ็อบส์ ถัดมาเป็นคำนำเขียนโดย จอห์น ไอฟ์ แล้วก็เข้าสู่ส่วนแกลเลอรีรูปภาพ เริ่มจาก iMac รุ่นแรกสุดในสีสันสดใส ตามมาด้วย iBook, Cinema Display, G4 Cube, Power Mac G4 และ PowerBook G4 ถัดไปคือ iPod และ Mac รุ่นต่างๆ ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา


iPhone 5C

จุดที่น่าสังเกตคือ ชุดภาพของลำโพง iPod Hi-Fi มีอยู่หลายหน้า ราวกับต้องการจะนำเสนอเป็นพิเศษ ซึ่งก็น่าแปลกเพราะตัวสินค้าเองก็ไม่ได้ดังเปรี้ยงปร้างอะไรขนาดนั้นหากเทียบกับสินค้าขึ้นชื่ออื่นๆ อย่าง iPhone หรือ iPad


อภิธานศัพท์ที่ดึงออกมาได้

ถัดมาก็จะเข้าสู่ชุดภาพของสินค้าตระกูล MacBook, iPhone, Apple Watch และปิดท้ายด้วย Apple Pencil หน้าสุดท้ายมีอภิธานศัพท์ที่สามารถดึงออกได้สำหรับดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อย่างสะดวกเผื่อนึกไม่ออกว่ารูปที่เห็นอยู่คือสินค้ารุ่นอะไร ทำให้เราไม่ต้องพลิกหน้าหนังสือไปมา เพราะดูท่าทางตัวเล่มก็น่าจะหนักอยู่พอสมควร

ส่วนตัวแล้วคิดว่าหนังสือ Designed by Apple in California มีราคาแพงก็จริงแต่วัสดุและการออกแบบนั้นอยู่ในระดับยอดเยี่ยมทีเดียว จึงพอจะให้อภัยเรื่องราคาได้บ้าง สำหรับสาวก Apple ตัวจริงแนะนำว่าควรหาซื้อมาเก็บไว้สักเล่ม เพราะหนังสือเล่มนี้ไม่ได้รวมรูปสวยๆ เอาไว้เพียงอย่างเดียว แต่เป็นเหมือนบันทึกที่รวมเรื่องราวการเดินทางของ Apple ในเส้นทางแห่งนวัตกรรมตลอดช่วงเวลา 20 ปีที่ผ่านมาเอาไว้ ซึ่งมีความหมายหลายๆ อย่างในตัวของมันเองครับ

---------------------------------------
ที่มา : 9 to 5 MacApple , DetroitBorg

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/11/2016

Apple Apple book Design by Appleข่าวที่เกี่ยวข้อง