หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Jony Ive ผู้ออกแบบผลิตภัณฑ์ iPad Pro เผยสาเหตุที่ตัดสินใจผลิต Apple Pencil ทั้งที่ Jobs เคยกล่าวว่าไม่ต้องการ


 

หลังจากที่ iPad Pro สุดยอดแท็บเล็ตของค่าย Apple เปิดตัวออกมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมอย่าง Apple Pencil และแป้นพิมพ์พกพา Smart Keyboard ก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันหนาหูว่าทำไม Apple ถึงทำปากกา Stylus ทั้งๆ ที่ Steve Jobs เคยกล่าวไว้ว่าปากกา Stylus ไม่มีความจำเป็นในการใช้งาน เพราะนิ้วมือมนุษย์ใช้งานได้ดีที่สุด ซึ่งวันนี้ Jony Ive ผู้ออกแบบผลิตภัณฑ์ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ iPad Pro พร้อมทั้ง Apple Pencil ด้วย
 

    SPONSORED


Ive กล่าวว่า โดยปกติแล้ว Apple จะไม่พัฒนา UI ที่ต้องการอุปกรณ์เสริมในการใช้งาน ดังนั้นรูปแบบการใช้งานทุกอย่างของอุปกรณ์ iDevice จึงอยู่บนพื้นฐานการใช้งานด้วยนิ้วมือเป็นหลัก แต่หลักการดังกล่าวก็เปลี่ยนแปลงไป เมื่อ iPad Pro มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 12.9 นิ้ว

เมื่อผลิตภัณฑ์มีขนาดใหญ่จนคล้ายกับกระดาษ สิ่งที่ตามมาก็คือผู้ใช้น่าจะต้องการ ปากกา หรือไม่ก็ ดินสอ ไว้สำหรับใช้งานในการขีดเขียนบนกระดาษอิเล็กทรอนิกส์ชิ้นนี้ ดังนั้น Apple จึงตัดสินใจผลิต Apple Pencil ขึ้นมาเพื่อใช้งานดินสอนี้ในลักษณะของการขีดเขียนแบบต่างๆ โดยเฉพาะการเน้นในเรื่องของการวาดภาพ หรือการเขียนแบบ ซึ่งการใช้งานในลักษณะดังกล่าวถ้าใช้นิ้วมือวาดอาจยังไม่สามารถตอบสนองได้ดีพอ ดังนั้น Apple Pencil จึงถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานแบบอุปกรณ์วาดเขียนโดยเฉพาะ และ iPad Pro จะกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่จะเจาะตลาดในกลุ่มลูกค้าใหม่นั่นก็คือเหล่านักออกแบบทั่วโลก ที่สามารถพกพา iPad Pro และ Apple Pencil ไปนั่งเขียนแบบที่ไหนก็ได้ เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่องานศิลปะจริงๆ

 

 

---------------------------------------
ที่มา : businessinsider.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 19/11/2015

Apple ipad pro

ข่าวอัพเดทล่าสุด