หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone X : เผยประสบการณ์ทดลองเล่นของจริงโดยสื่อต่างประเทศ จะ "ว้าว" เหมือนตอนพรีเซนต์บนเวทีหรือไม่ ไปพิสูจน์กัน

หลังจากงานเปิดตัว 2 วันกระแส iPhone X ยังมาแรงอย่างต่อเนื่อง ด้วยดีไซน์ไร้ขอบและฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ "ว้าว" กว่าตอนเปิดตัว iPhone 7 หลายขุม ทำให้ตอนนี้ทุกสายตาต่างก็จับจ้องไปที่ iPhone X และ Chris Velazco จากเว็บไซต์ Engadget ก็เป็นหนึ่งในผู้สื่อข่าวที่ได้เข้าร่วมงานเปิดตัว iPhone X, iPhone 8 และ iPhone 8 Plus และมีโอกาสทดลองใช้งาน iPhone X ซึ่งเขาก็ได้นำประสบการณ์สัมผัสแรกมาบอกเล่าบนเว็บไซต์ ในโอกาสนี้ทีมงาน Techmoblog ก็ได้นำมาแปลให้ทุกท่านได้อ่านกัน จะว้าวเหมือนกับตอนที่ Apple พรีเซนต์บนเวทีหรือไม่ มาดูกันครับ

    SPONSORED

สิ่งแรกที่ Chris Velazco เห็นคือหน้าจอไร้ขอบขนาด 5.8 นิ้ว ซึ่งเขาบอกว่าสวยงามน่าประทับใจ โดยเฉพาะเมื่อมองใกล้ๆ แถบเซ็นเซอร์ด้านบนที่ยื่นเข้ามาในจอ ก็ไม่ได้น่ารำคาญอย่างที่คิด แต่สิ่งที่น่ารำคาญจริงๆ คือขอบจอรอบๆ แม้จะไม่ได้ใหญ่มาก แต่เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนไร้ขอบรุ่นอื่นอย่าง Essential Phone หรือ Samsung Galaxy S8 และ Note 8 แล้ว ดีไซน์ของ iPhone X ยังไม่ดึงดูดเท่า

กระจกด้านหน้าและหลังที่เคลือบตัวเครื่องไว้ประสานกลมกลืนไปกับเฟรมสแตนเลสสตีลรอบตัวเครื่อง งานประกอบประณีตลงตัว

สิ่งที่ใหม่สำหรับ iPhone X คือการปรับแต่ง iOS ให้ทำงานได้โดยไม่มีปุ่มโฮม ซึ่งเขาแสดงความเห็นว่า ถ้ามันกลายเป็นประสบการณ์การใช้งานที่ไม่ดี ก็จะยิ่งไม่สมเหตุสมผลกับค่าตัว 33,000+ บาท แต่ทีมงาน Apple แก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี โดยเปลี่ยนจากการใช้ปุ่มโฮมเป็นการปัดจอขึ้นเพื่อกลับหน้าหลัก และเข้าสู่หน้า recent apps ได้ง่ายๆ ด้วยการใช้นิ้วโป้งนิ้วเดียว แม้ว่าแรกๆ จะไม่ชิน แต่เมื่อใช้งานไปสักพัก เขากลับรู้สึกว่ามันเป็นธรรมชาติมากกว่าจนเขาไม่อยากกลับไปใช้ iPhone 7 Plus เลย ในขณะเดียวกัน Animoji ซึ่งเป็น emoji ขยับได้ก็ใช้งานได้ดีกว่าที่เขาคิดไว้

Apple ไม่อนุญาตให้สื่อลงทะเบียนใบหน้าด้วย Face ID ลงบนเครื่องทดสอบ แต่โชคดีที่เครื่องที่เขาลองเล่นอยู่นั้นลงทะเบียนใบหน้าไว้กับพนักงานที่อยู่แถวนั้นพอดี จึงมีโอกาสให้ชมการสาธิตการปลดล็อกเครื่องด้วย Face ID ซึ่งทำงานได้อย่างรวดเร็ว แต่น่าเสียดายที่เขาไม่มีโอกาสทดสอบความปลอดภัยของระบบดังกล่าวว่าถูกหลอกด้วยภาพถ่ายได้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม หากตัดสินกันในภาพรวม เขารู้สึกว่า iPhone X ยังไม่ใช่สัญลักษณ์ของสมาร์ทโฟนแห่งอนาคตอย่างที่ Tim Cook บอกไว้ แม้ว่างานประกอบ ประสิทธิภาพ และซอฟต์แวร์จะจัดว่ายอดเยี่ยมก็ตาม iPhone X แสดงให้เห็นพัฒนาการของ Apple แต่หลายอย่างเราก็เคยเห็นกันมาแล้วและไม่ใช่ของใหม่เสียทีเดียว

สุดท้ายแล้ว เขาไม่อาจจะตัดสินได้ว่า iPhone X ดีหรือไม่ดีอย่างไร เพราะเขามีโอกาสทดลองเล่นแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น ซึ่งเขาก็หวังว่าเมื่อ iPhone X ไปอยู่ในมือผู้ใช้ทั่วโลกแล้ว มันก็จะพิสูจน์ตัวเองได้ว่าสมกับเป็นสมาร์ทโฟนแห่งอนาคตจริงหรือไม่

 

iPhone X จะเปิดให้สั่งจองตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคมเป็นต้นไป และจะเริ่มวางจำหน่ายจริงในวันที่ 3 พฤศจิกายน โดยมีราคาเริ่มต้นที่ $999 หรือราวๆ 33,000 บาท และจะแพงขึ้นพอสมควรเมื่อเข้าสู่ตลาดประเทศไทย ใครที่เล็งไว้ก็กำเงินรอได้เลยครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Engadget

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 16/09/2017

Apple iPhone X

ข่าวที่เกี่ยวข้อง