หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผลการสำรวจล่าสุดเผย iPhone X ทำให้ราคาขายเฉลี่ยของสมาร์ทโฟนในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้น

รายงานล่าสุดจากทาง Gfk กลุ่มบริษัทวิจัยในประเทศเยอรมนี เผยว่า ราคาขายเฉลี่ยของสมาร์ทโฟนในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้น สวนทางกับความต้องการ สมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมียมราคาสูงที่มีแนวโน้มลดน้อยลง

    SPONSORED

โดยผลการสำรวจ เผยว่า ราคาขายเฉลี่ยของสมาร์ทโฟนในตลาดโลกช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2018 (Q1 2018)อยู่ที่ $374 เพิ่มขึ้น 21% เมื่อเทียบกับราคาขายเฉลี่ยไตรมาสเดียวกันเมื่อปีที่ผ่านมา (Q1 2017) ซึ่งอยู่ที่ $310 เท่านั้น และมีแนวโน้มว่า ราคาขายเฉลี่ยจะแตะที่ระดับ $400 ในอนาคตอีกด้วย โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า สาเหตุที่ทำให้ราคาขายเฉลี่ยสมาร์ทโฟนล่าสุดเพิ่มสูงขึ้น เป็นเพราะการเปิดตัวของ iPhone X ที่ทำให้ราคาขายเฉลี่ยของ iPhone อยู่ที่ $800 ซึ่งสูงกว่าราคาขายเฉลี่ยของมือถือ Android รวมถึงคู่แข่งอย่าง Samsung ที่ถือว่า เป็นคู่แข่งเบอร์หนึ่งในตลาดระดับไฮเอนด์ แต่ฝั่ง Samsung มีราคาขายเฉลี่ยสมาร์ทโฟนอยู่ที่ราว ๆ $250 เท่านั้น

นอกเหนือจากราคาขายเฉลี่ยสมาร์ทโฟนในตลาดโลกจะเพิ่มสูงขึ้นแล้ว มีรายงานว่า ยอดขายสมาร์ทโฟนในไตรมาสล่าสุดนี้ยังลดลงด้วยเช่นกัน อย่างเช่นในสหราชอาณาจักร และสเปน มียอดขายลดลง 11% และ 7% ตามลำดับ เช่นเดียวกับฝั่งอเมริกาเหนือ ยอดขายลดลง 5%

จากผลการสำรวจข้างต้น เป็นการสื่อให้เห็นว่า ในตอนนี้ตลาดสมาร์ทโฟนกำลังเข้าสู่จุดอิ่มตัวแล้ว ซึ่งการที่ยอดขายลดลง อาจไม่ส่งผลกับ Apple มากนัก เนื่องจาก iPhone มีราคาขายที่สูงอยู่แล้ว แต่กลับส่งผลกับแบรนด์ที่ขายสมาร์ทโฟนในราคาถูก เนื่องจากมีกำไรน้อยทำให้ต้องสร้างยอดขายให้มากขึ้นแทน

 

 

--------------------------------------
ที่มา : phonearena.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 26/04/2018

iPhone X

ข่าวอัพเดทล่าสุด