หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผู้ใช้ iPhone X บางส่วนเจอปัญหาเส้นสีเขียวบนหน้าจอ รีสตาร์ทเครื่องแล้วไม่หาย คาดเป็นที่ฮาร์ดแวร์โดยตรง

นอกจากจะมีรายงาน iPhone X เจอปัญหา coldgate หน้าจอไม่ตอบสนองต่อการทำงานชั่วคราว หากใช้งานในที่อากาศหนาวจัดแล้ว ล่าสุด มีรายงานผู้ใช้ iPhone X (ไอโฟนเท็น) บางส่วน พบปัญหาเส้นสีเขียวปรากฏบนหน้าจอ แม้ว่าจะรีสตาร์ทเครื่องแล้ว เส้นดังกล่าวก็ไม่หายไป

    SPONSORED

โดยหลังจากที่ iPhone X วางจำหน่ายรอบแรกเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีผู้ใช้งาน iPhone X อย่างน้อย 25 ราย รายงานปัญหาล่าสุด เมื่อมีเส้นสีเขียวปรากฏขึ้นบนหน้าจอ ซึ่งมีทั้งแบบเส้นแนวตั้งและแนวนอน โดยเส้นดังกล่าวไม่ได้ปรากฏขึ้นทันทีหลังจากแกะกล่อง แต่จะเกิดขึ้นหลังจากใช้งานไปแล้วในสภาพอากาศปกติ

นอกจากนี้ มีผู้ใช้งานบางรายได้ลองรีสตาร์ทเครื่อง แต่เส้นดังกล่าวก็ยังปรากฏอยู่ ไม่ได้จางหายไปแต่อย่างใด อีกทั้งไม่ได้ปรากฏอยู่ที่ตำแหน่งเดิม มีการย้ายตำแหน่งไปมาอีกด้วย ซึ่งทางเว็บไซต์ macrumors เผยว่า ปัญหาเส้นสีเขียวบนหน้าจอนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะที่ประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่พบปัญหาดังกล่าวในหลาย ๆ ประเทศ ทั้งในสหรัฐฯ, แคนาดา, โปแลนด์ รวมไปถึงที่ออสเตรเลีย และเกิดขึ้นกับบน iPhone X ทั้ง 2 สี 2 ขนาดความจุ

เบื้องต้นนั้น ทาง Apple ยังไม่ออกมาเผยถึงสาเหตุว่าเกิดจากอะไร แต่ทางเว็บไซต์ Techcrunch คาดว่า น่าจะเกิดจากการแสดงผลในรูปแบบที่เรียกว่า Diamond Subpixel ซึ่งพิกเซลเส้นสีเขียวจะเรียงเป็นเส้นตรง แต่เมื่อเกิดการทำงานผิดพลาดของกระแสไฟฟ้า ทำให้กระแสไฟไหลไปยังพิกเซลสีเขียวจนทำให้เกิดเป็นเส้นที่เด่นชัดขึ้นมา ซึ่งปัญหาดังกล่าวถือว่าไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะ Samsung Galaxy S7 ก็เคยมีปัญหาเส้นสีชมพูปรากฏบนหน้าจอแบบ OLED เช่นกัน

อย่างไรก็ดี มีผู้ใช้งานบางส่วนแจ้งปัญหาดังกล่าวกับทาง Apple และได้รับการเปลี่ยนเครื่องให้ใหม่โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ฉะนั้น ผู้ใช้ iPhone X ที่พบเจอปัญหาดังกล่าว แนะนำว่าให้ติดต่อกับ Apple โดยทันที และมีความเป็นไปได้ว่า ปัญหาดังกล่าวน่าจะเกิดกับฮาร์ดแวร์โดยตรง

 

 

---------------------------------------
ที่มา : macrumors.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 13/11/2017

Apple iPhone X IT ปัญหา iPhone X

ข่าวที่เกี่ยวข้อง