หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone X เผยสเปก! ยืนยันมาพร้อม RAM 3GB เท่า iPhone 7 Plus แต่มีแบตเตอรี่ที่น้อยกว่าเดิม

โดยปกติแล้ว Apple มักจะไม่ค่อยเปิดเผยรายละเอียดสเปกภายในของ iPhone ให้ทราบแบบชัดเจนเท่าไหร่นัก เช่นเดียวกับ iPhone X เรือธงรุ่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ก็ไม่ได้ระบุถึงสเปกแบบละเอียดอย่างเช่น ขนาด RAM หรือความจุแบตเตอรี่ ซึ่งทาง Apple บอกไว้แค่ว่าใช้งานได้ยาวนานกว่าเดิมเท่านั้น

    SPONSORED

แต่ล่าสุด TENAA หน่วยงานที่ควบคุมและดูแลกิจการโทรคมนาคมของประเทศจีน ได้ทำการตรวจสอบ iPhone X พร้อมเปิดเผยสเปกให้ทราบแบบชัดเจนแล้ว โดย iPhone X มาพร้อมกับ RAM ขนาด 3GB เท่ากับ iPhone 7 Plus เรือธงกล้องคู่ปีที่แล้ว ไม่ใช่ RAM 4GB เหมือนกับสมาร์ทโฟนเรือธงฝั่ง Android ในปัจจุบันแต่อย่างใด ส่วนทางด้านแบตเตอรี่จัดวางมาให้ที่ขนาด 2,716mAh ซึ่งนับว่าน้อยกว่า iPhone 7 Plus ที่มีแบตเตอรี่ราว 2,900mAh ด้วยกัน

อย่างไรก็ดี แม้ว่า iPhone X จะมี RAM เท่าเดิม แต่จากผลการทดสอบประสิทธิภาพก็พบว่า iPhone X สามารถทำคะแนนได้สูงกว่า iPhone รุ่นเก่า รวมทั้งยังทำคะแนนทิ้งห่างสมาร์ทโฟนตัวท็อปของ Android อย่าง Samsung Galaxy S8 หรือ Xiaomi Mi 6 ได้อีกด้วย ส่วนแบตเตอรี่นั้น แม้ในขณะนี้จะยังไม่มีผลทดสอบออกมาว่าจะใช้งานได้นานเพียงใด แต่เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานระบุว่า iPhone รุ่นใหม่อย่าง iPhone 8 สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่า iPhone 7 แม้ว่าจะมีขนาดแบตเตอรี่น้อยกว่า ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากชิปเซ็ตตัวใหม่ Apple A11 Bionic นั่นเอง ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า iPhone X ก็อาจจะใช้งานได้ยาวนานกว่า iPhone 7 Plus ที่มีแบตเตอรี่มากกว่าเช่นเดียวกันครับ

 

 

 

---------------------------------------
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com


 

Update : 27/09/2017

Apple iPhone X IT

ข่าวที่เกี่ยวข้อง