หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิเคราะห์เผย การลดราคา iPhone รุ่นใหม่ในจีน ไม่ช่วยทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างที่คาด

หลังจากที่มีรายงานยอดขาย iPhone ในประเทศจีนน้อยกว่าที่คาดอันเนื่องมาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ทำให้ Apple พยายามหาวิธีการกระตุ้นยอดขาย ทั้งแคมเปญ Trade-in รวมถึงการลดราคา iPhone ในจีน เริ่มจาก iPhone XR ก่อน ตามมาด้วย iPhone XS กับ iPhone XS Max เมื่อเร็ว ๆ นี้ ล่าสุด นักวิเคราะห์เผยว่า การลดราคา iPhone ในจีนนั้น ไม่ได้ช่วยกระตุ้นยอดขายให้ดีขึ้นเท่าใดนัก

    SPONSORED

Shawn Harrison นักวิเคราะห์จาก Longbow Research ได้เผยกับทางสำนักข่าว Bloomberg ว่า การประกาศลดราคา iPhone หลายรุ่นในประเทศจีน ไม่ได้ช่วยทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างที่คาด และจากการสำรวจผู้ผลิตชิ้นส่วนจำนวน 37 รายจาก 42 ราย พบว่า ตัวเลขยอดขายในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาลดลงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อีกทั้งความสนใจใน iPhone ก็ลดลง เห็นได้จากการใช้ Search Engine ทั้ง Google และ Baidu ในจีน มีแนวโน้มลดลง ซึ่งบน Baidu ลดลงถึง 47% เลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี การคาดการณ์ของ Shawn Harrison ถือว่าขัดแย้งจากบทวิเคราะห์ของ Timothy Arcuri จากสถาบัน UBS ที่เคยออกมาเผยก่อนหน้านั้นว่า ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2019 นี้เป็นต้นไป ยอดขาย iPhone ทั้งในประเทศจีนและทั่วโลก จะเริ่มเข้าสู่สถานการณ์ที่ดีขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแคมเปญการลดราคา iPhone รวมถึงโปรโมชั่นต่าง ๆ โดยจะเริ่มมียอดขายที่ดีขึ้นไปจนถึงเดือนมิถุนายน 2019 และคาดว่า ยอดขายรวม iPhone จะเพิ่มขึ้นด้วย จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ 32.5 ล้านเครื่อง เพิ่มเป็น 34.5 ล้านเครื่อง

 

    SPONSORED

 

-------------------------------------
ที่มา : appleinsider.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 15/03/2019

iPhone Apple