หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone หน้าจอพับได้แบบ Samsung Galaxy X อาจจ่อเปิดตัวในอนาคต หลัง Apple จดสิทธิบัตรหน้าจอพับได้ คาดเผยโฉมในอีก 4 ปีข้างหน้า

เมื่อเดือนที่ผ่านมา เคยมีข่าวลือออกมาว่า Apple ซุ่มพัฒนา iPhone หน้าจอพับได้ ด้วยการเลือกใช้หน้าจอที่ผลิตโดย LG ล่าสุด ดูเหมือนว่าข่าวลือดังกล่าวจะมีเค้าความจริงเสียแล้ว กับสิทธิบัตรฉบับใหม่ล่าสุดจาก Apple กล่าวถึง หน้าจอแบบพับได้

โดยสิทธิบัตรฉบับนี้ อธิบายถึงรายละเอียดของหน้าจอแบบพับได้นี้ว่า สามารถกางออกและพับได้เหมือนหนังสือ ซึ่งครอบคลุมทั้งหน้าจอแบบ OLED, LCD และ microLED โดยหน้าจอแบบ microLED นั้น เคยมีรายงานว่า Apple ทำงานร่วมกับทาง TSMC ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนกับหน้าจอแบบ OLED แต่ต่างกันตรงที่หน้าจอแบบ microLED นั้น มีขนาดที่บางกว่า, มีความสว่างมากกว่า, ประหยัดพลังงานมากกว่า และตอบสนองได้เร็วกว่า

ภาพคอนเซปท์จาก Michael Muleba

สำหรับสิทธิบัตรฉบับนี้ ไม่ใช่ชุดแรกที่กล่าวถึงหน้าจอแบบพับได้ เพราะเมื่อปีที่ผ่านมา Apple จดสิทธิบัตรหน้าจอที่สามารถพับได้หลายทบ ประกอบกับข่าวลือที่ร่วมพัฒนาหน้าจอพับได้จาก LG ทำให้มีความเป็นไปได้ที่ Apple จะเปิดตัวจอพับได้ในอนาคต ซึ่งจากรายงานข่าวก่อนหน้า คาดว่า น่าจะเป็นปี 2021 หรืออีก 4 ปีข้างหน้า

อย่างไรก็ดี ทางคู่แข่งอย่าง Samsung ก็มีแนวโน้มที่จะเปิดตัว มือถือจอพับได้ ในชื่อ Samsung Galaxy X เช่นกัน ซึ่งจากรายงานล่าสุดเผยว่า Samsung Galaxy X น่าจะเปิดตัวในปีหน้า

 

 

---------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 24/11/2017

Apple สิทธิบัตร apple IT iPhone จอพับได้