<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยโฉมสิทธิบัตร iPhone จอพับได้ฉบับใหม่ จ่อมาพร้อมดีไซน์คล้าย Galaxy Fold และ Huawei Mate X คาดเปิดตัวปี 2020

ในระหว่างที่ฝั่งผู้ผลิตมือถือ Android ต่างซุ่มพัฒนา มือถือจอพับได้ ออกมาตีตลาดกันอยู่ในช่วงนี้ ด้าน Apple เอง ก็ได้พัฒนา iPhone จอพับได้อยู่เช่นกันแม้จะยังไม่มีวี่แววว่าจะเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้ก็ตาม แต่ล่าสุด ได้มีการเผยสิทธิบัตร iPhone ฉบับใหม่ ว่าด้วยเรื่องของ iPhone จอพับได้ ที่มีทั้งแบบพับ 2 ทบ และแบบพับ 3 ทบ

    SPONSORED

โดยสิทธิบัตรฉบับใหม่นี้ ถูกยื่นจดตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2018 และเพิ่งผ่านการอนุมัติมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ กล่าวถึงหน้าจอที่สามารถพับได้หลายรูปแบบ และกางออกเป็นหน้าจอขนาดใหญ่ได้ ซึ่งมีทั้งแบบพับ 2 ทบคล้าย Galaxy Fold และแบบพับ 3 ทบคล้าย Huawei Mate X แต่ยังนี้ยังไม่มีการระบุรายละเอียดว่า วัสดุที่จะใช้ทำหน้าจอนั้น เป็นวัสดุประเภทไหน ซึ่งจากรายงานที่ผ่านมา เผยว่า ในส่วนของชั้น Protective Layer ซึ่งเป็นชั้นแรกสุดของหน้าจอแสดงผลนั้น จะเป็นวัสดุที่ทำจากเซรามิก, แซฟไฟร์ หรือไม่ก็ Zirconia

อันที่จริง สิทธิบัตรฉบับนี้ไม่ใช่ฉบับแรกที่กล่าวถึง iPhone จอพับได้ เพราะก่อนหน้านั้น เคยมีรายงานว่า Apple ได้ยื่นจดมาแล้วตั้งแต่ปี 2011 ส่วนการจดสิทธิบัตรเพิ่มเติมนี้ น่าจะเป็นเพราะเริ่มมีหลายค่ายต่างพัฒนา มือถือจอพับได้ กันมากขึ้น

ส่วนกำหนดการเปิดตัว iPhone จอพับได้รุ่นแรกนั้น แม้จะยังไม่มีข้อมูลยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่เชื่อว่าจะยังไม่ได้เห็นกันในปีนี้อย่างแน่นอน ซึ่งคงต้องมาลุ้นกันว่า ปีหน้า Apple จะเผยโฉม iPhone จอพับได้หรือไม่

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gsmarena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/05/2019

iPhone จอพับได้