<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone จอพับได้ จ่อมาพร้อมฟีเจอร์ควบคุมความร้อนบนหน้าจอ ป้องกันไม่ให้หน้าจอเบี้ยวผิดรูปเมื่อพับและกางออกบ่อยครั้ง

จากการเปิดตัวของ Samsung Galaxy Fold และ Huawei Mate X มือถือจอพับได้ไปเมื่อไม่นานมานี้ แม้จะยังไม่มีวี่แววว่า Apple จะเปิดตัว iPhone จอพับได้มาท้าชนภายในปีนี้หรือไม่ แต่ที่ผ่านมา ก็มีข่าวคราวเกี่ยวกับสิทธิบัตร iPhone จอพับได้บ้างเช่นกัน และล่าสุด ได้มีการเผยสิทธิบัตรฉบับใหม่ว่าด้วยเรื่องของ iPhone จอพับได้ออกมาให้ชมกัน

    SPONSORED

โดยสิทธิบัตรฉบับดังกล่าว ได้รับการเปิดเผยจากองค์กรสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าในสหรัฐฯ เมื่อวานนี้ ว่าด้วยเรื่องของ Electronic Devices With Flexible Displays ที่อธิบายถึงหน้าจอของมือถือจอพับได้ มีโอกาสโค้งงอหรือเบี้ยวผิดรูปเมื่อมีการพับบ่อยครั้ง และ Apple เชื่อว่า กุญแจสำคัญที่จะช่วยป้องกันไม่ให้หน้าจอเสียหายได้ก็คือ ความร้อน ซึ่งบริเวณที่เป็นรอยพับ จะมีการติดตั้งเซ็นเซอร์ไว้ตรวจสอบอุณหภูมิของหน้าจอ ถ้าหากพบว่าเย็นเกินไป จะมีการเพิ่มความสว่างของหน้าจอในบริเวณนั้นอัตโนมัติ และเมื่อเซ็นเซอร์ดังกล่าวพบว่า บริเวณรอยพับดังกล่าวอุ่นพอแล้ว ความสว่างของหน้าจอก็จะปรับลดลง ซึ่งวิธีนี้ จะช่วยทำให้หน้าจอในส่วนที่เป็นรอยพับ เรียบเสมอกันและไม่เบี้ยวผิดรูปได้

ถึงแม้ iPhone จอพับได้ จะยังไม่มีวี่แววเปิดตัวภายในปีนี้ แต่เชื่อได้ว่า Apple เองก็กำลังซุ่มพัฒนา iPhone จอพับได้ในตอนนี้เช่นกัน ซึ่งคาดกันว่า น่าจะเปิดตัว iPhone จอพับได้ในปี 2020

 

 

-------------------------------------
ที่มา : phonearena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 01/03/2019

iPhone จอพับได้