หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[iPhone Tips] รวมเคล็ดลับการใช้งานแอปฯ เครื่องคิดเลขบน iPhone ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

สำหรับแอปฯ เครื่องคิดเลข (Calculator) ถือว่าเป็นแอปฯ หนึ่งที่ผู้ใช้งาน iPhone เปิดใช้งานอยู่เป็นประจำ กับการบวก-ลบ-คูณ-หาร ค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน อีกทั้งยังเปิดใช้งานได้อย่างรวดเร็วจาก Control Center ซึ่งนอกเหนือจากการคำนวณแล้ว แอปฯ เครื่องคิดเลขยังมีเคล็ดลับการใช้งานซ่อนอยู่ที่ช่วยทำให้การใช้งานสะดวกและรวดเร็วขึ้น โดยที่ผู้ใช้บางท่านอาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อนว่า ทำแบบนี้ก็ได้ มาดูกันดีกว่าว่า มีอะไรกันบ้าง

 

    SPONSORED

1. ปัดซ้ายหรือขวาเพื่อลบเลขหลักสุดท้าย

ในกรณีที่ต้องกดตัวเลขหลายหลักแล้วเกิดพิมพ์ผิด ไม่จำเป็นต้องกดปุ่ม C เพื่อล้างข้อมูลแล้วกดใหม่ ซึ่งวิธีการลบตัวเลขที่กดผิดบนเครื่องคิดเลข ก็เพียงแค่ปัดไปทางซ้ายหรือขวา เพื่อลบเลขหลักสุดท้ายออก

    SPONSORED

 

2. แตะค้างที่หน้าจอเพื่อ Copy & Paste

ในกรณีต้องคำนวณเลขหลักยาว ๆ และกลัวว่าจะกดตัวเลขผิดพลาด สามารถใช้ฟังก์ชัน Copy & Paste ตัวเลขหลักยาว ๆ มาวางใส่ในแอปฯ เครื่องคิดเลขได้ ด้วยการแตะค้างที่หน้าจอของเครื่องคิดเลขแล้วเลือกคัดลอก (Copy) หรือวาง (Paste)

 

3. เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์

คงมีหลายท่านที่ยังไม่ทราบว่า แอปฯ เครื่องคิดเลขธรรมดา ๆ นี้ สามารถเปลี่ยนเป็นเครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ได้ เพียงแค่หมุนหน้าจอเป็นแบบแนวนอน ก็จะมีฟังก์ชันด้านคณิตศาสตร์ปรากฏขึ้นมาให้เลือกใช้อย่างครบถ้วนเลยทีเดียว นอกจากนี้ การใช้งานแบบแนวนอน เหมาะสำหรับการคำนวณตัวเลขหลักยาว ๆ ตั้งแต่หลักสิบล้านหรือร้อยล้านขึ้นไปได้อย่างสบาย ๆ อีกด้วย

 

 

--------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/05/2018

iPhone tips