หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิเคราะห์เชื่อ iPhone 8 จะยังไม่ใช้ RAM 4GB เหมือนคู่แข่ง หลังหน่วยความจำ RAM เริ่มมีราคาสูงขึ้น

ยังมีข่าวปล่อยออกมาให้อัปเดตก่อนงานเปิดตัวกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับ iPhone 8 ที่คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ดีไซน์ของตัวเครื่องแบบไร้ขอบ, กล้องคู่แนวตั้ง, ระบบการชาร์จแบบไร้สาย รวมถึงกล้องหน้าแบบ 3D แต่ดูเหมือนว่า iPhone 8 อาจไม่ได้รับการอัปเกรดหน่วยความจำ RAM ให้มากขึ้นด้วย หลังล่าสุดมีการคาดการณ์ว่า iPhone 8 อาจมาพร้อมกับ RAM 3GB เท่ากับ iPhone 7 Plus เท่านั้น

TrendForce บริษัทวิจัยทางด้านตลาด ได้ออกมาคาดการณ์ความเป็นไปได้ของ iPhone รุ่นถัดไป หรือ iPhone 8 ว่า ทางค่าย Apple อาจยังไม่ตัดสินใจติดตั้งหน่วยความจำ RAM ขนาด 4GB เหมือนกับที่คู่แข่งหลายค่ายเริ่มขยับมาใช้งาน RAM ในระดับนี้แล้ว เนื่องจากหากพิจารณาจากปัจจัยด้านราคา RAM ที่กำลังพุ่งสูงขึ้นตลอดปี 2017 ส่งผลให้ปีนี้ สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะมี RAM โดยเฉลี่ยราว 3.2GB เท่านั้น และเนื่องด้วยปัจจัยด้านต้นนี้เอง ทำให้ท้ายที่สุดแล้ว iPhone 8 อาจเลือกใช้งาน RAM แค่เพียง 3GB เพื่อควบคุมปัจจัยทั้งในด้านต้นทุน และ Supply Chain

สำหรับ iPhone รุ่นใหม่ที่เตรียมเปิดตัวภายในปีนี้ ทาง TrendForce เชื่อว่า จะมีทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกัน ประกอบด้วย iPhone จอ AMOLED ขนาด 5.8 นิ้ว พร้อม RAM 3GB , iPhone จอ LCD ขนาด 5.5 นิ้ว พร้อม RAM 3GB และ iPhone จอ LCD ขนาด 4.7 นิ้ว พร้อม RAM 2GB ซึ่งข้อมูลนี้ ค่อนข้างสวนทางกับกระแสข่าวลือจากพนักงาน Foxconn ที่ระบุว่า iPhone รุ่นใหม่จะมีเพียงแค่ 2 รุ่นเท่านั้น ได้แก่ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus

TrenForce เชื่อว่า Apple ยังไม่มองข้ามหน่วยความจำ RAM ขนาด 4GB แต่อย่างใด โดยผู้ใช้งานอาจต้องรอไปจนถึงปี 2018 จนกว่าจะได้เห็น iPhone มาพร้อม RAM 4GB ของจริง อย่างไรก็ตาม ข้อมูลด้านต้นก็เป็นเพียงแค่การวิเคราะห์จาก TrenForce เท่านั้น ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

---------------------------------------
ที่มา : GSMArena, PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/05/2017

iPhone 8

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด