หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบภาพถ่ายเซลฟี่แบบช็อตต่อช็อต จาก 4 เรือธงตัวท็อป รุ่นไหนจะทำได้ดีกว่ากัน!

กล้องดิจิทัลด้านหน้าในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ถูกพัฒนามาไกลเป็นอย่างมาก อีกทั้งบนสมาร์ทโฟนเรือธงระดับท็อปของแต่ละค่าย ต่างก็จัดเต็มด้านกล้องหน้าเพื่อเอาใจคอเซลฟี่แบบไม่มีใครยอมใครเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ดี สิบปากว่าอาจไม่เท่าตาเห็นว่าแท้จริงแล้วกล้องของรุ่นไหนจะสามารถทำงานได้ดีกว่ากันแน่ และในคราวนี้เว็บไซต์ PhoneArena สื่อจากต่างประเทศ ได้จับเรือธงรุ่นท็อปประจำปีนี้ทั้งหมด 4 รุ่นจาก 4 แบรนด์ ได้แก่ iPhone 7 Plus, Samsung Galaxy S7 edge, LG V20 และ Sony Xperia XZ มาเปรียบเทียบภาพถ่ายเซลฟี่ให้ดูกันแบบจะๆ แต่ก่อนที่เราจะไปดูการเปรียบเทียบภาพถ่ายของเรือธงที่กล่าวมาข้างต้น เรามาดูกันก่อนว่ามือถือจากแต่ละแบรนด์มีสเปกกล้องดิจิทัลด้านหน้าเป็นอย่างไรบ้าง

  • iPhone 7 Plus มาพร้อมกับกล้องดิจิทัลด้านหน้า ความละเอียด 7 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้างสูงสุด f/2.2
  • Samsung Galaxy S7 edge มาพร้อมกับกล้องดิจิทัลด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้างสูงสุด f/1.7
  • LG V20 มาพร้อมกับกล้องดิจิทัลด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้างสูงสุด f/1.9 
  • Sony Xperia XZ มาพร้อมกับกล้องดิจิทัลด้านหน้า ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้างสูงสุด f/2.0

สำหรับการเปรียบเทียบภาพถ่ายเซลฟี่ในครั้งนี้จะเลือกใช้งานการตั้งค่าแบบ Default หรือการตั้งค่าแบบดั้งเดิมที่ไม่ปรับแต่งอะไรเพิ่มเติม โดยในสมาร์ทโฟนบางรุ่นไม่มีการกลับภาพเซลฟี่ให้แบบอัตโนมัติ ทำให้ภาพมีมุมมองที่ต่างกันออกไป อย่างไรก็ดี ความคิดเห็นต่อภาพถ่ายด้านล่างเป็นคอมเมนท์ที่มาจากผู้เขียนเว็บไซต์ PhoneArena เท่านั้น หากเข้าใจตรงกันแล้ว เราลองไปรับชมพร้อมๆ ว่าภาพถ่ายที่ได้จากแต่ละรุ่นนั้น มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง (สามารถคลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดเต็ม)

    SPONSORED

จากภาพถ่ายด้านต้นจะเห็นได้ว่า iPhone 7 Plus ให้ภาพถ่ายที่มีสีสันค่อนข้างสดใสมากกว่าเรือธงรุ่นอื่น ถึงแม้ว่าจะมีบางส่วนของภาพที่ค่อนข้างมีแสงสว่างมากเกินไปซักนิด ในขณะที่ภาพถ่ายที่ได้จากกล้องหน้าของ Samsung Galaxy S7 edge ค่อนข้างจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ด้วยสีสันที่ออกโทนเข้มมากกว่า

สำหรับ LG V20 นั้นสามารถทำงานได้อย่างน่าประทับใจ เนื่องจากให้โทนของสีผิวผู้คนที่ค่อนข้าง smooth ส่งผลให้ภาพถ่ายดูมีชีวิตชีวามากขึ้น แต่จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติมจากกล้องของ LG V20 คือ เมื่อถ่ายภาพออกมาจะเห็นได้ว่าบริเวณขอบทั้ง 4 มุมเกิดจุดมืดขึ้น นอกจากนี้เนื่องด้วยกล้องเป็นเลนส์แบบมุมมองกว้างทำให้เห็นส่วนของแขนได้อย่างชัดเจนมากกว่าใบหน้า ส่วน Sony Xperia XZ พบปัญหาเรื่อง white balance เนื่องจากสีสันของภาพออกไปในโทนเย็นมากเกินไป แต่ยังคงเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ให้ภาพถ่ายที่น่าประทับใจเช่นเดียวกัน

    SPONSORED

ในจุดนี้ทางผู้ทดสอบได้ทำการทดลองถ่ายภาพในสภาวะแสงที่ใกล้เคียงกัน และเปิดเผยว่ามีความแตกต่างกันพอสมควร โดย iPhone 7 Plus ยังคงเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเดียวที่แตกต่างกับรุ่นอื่นในเรื่องของมุมมองที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพเซลฟี่ นอกจากนี้ยังเก็บรายละเอียดมาให้แบบครบถ้วน อีกทั้งยังได้เบลอในส่วนของแบล็คกราวน์เล็กน้อยทำให้ภาพถ่ายดูมีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ส่วนสีสันของภาพก็ออกไปในโทนเหลืองอย่างเห็นได้ชัด 

ส่วน Samsung Galaxy S7 edge ผู้ทำการทดสอบระบุว่ายังคงมีปัญหาในเรื่องของโทนภาพที่ออกไปในแนวมืดอยู่เช่นเดิม ขณะที่ LG V20 ยังคงทำงานได้เป็นอย่างดีในเรื่องของแสงบนภาพถ่ายโดยรวม แต่อย่างไรก็ดี ได้มีการปรับสีผิวให้ดูสว่างใสขึ้นแบบผิดปกติ และหากซูมดูดีๆ จะเห็นได้ว่ารายละเอียดของภาพถูกเก็บมาไม่ครบถ้วนเท่าไหร่นัก ในขณะที่ Sony Xperia XZ เรือธงโฉมใหม่แม้จะทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ยังประสบปัญหาด้าน white balance ที่ออกโทนเย็น รวมทั้งภาพที่ได้ยังคงข้างมืดอีกด้วย

อย่างไรก็ดี ผู้ใช้บางส่วนบนเว็บไซต์ PhoneArena มีความเห็นไปในทิศทางที่แตกต่างกันเกี่ยวกับเรื่องสีสัน รวมไปถึงประสิทธิภาพของกล้องหน้าในแต่ละรุ่นที่มีจุดเด่นต่างกันออกไป ซึ่งในจุดนี้เราอาจไม่สามารถตัดสินได้ว่ากล้องของแบรนด์ใดจะเหนือกว่า เพราะต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของผู้ใช้งานด้วย และน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดว่ามือถือรุ่นไหนมีกล้องหน้าที่ดีสำหรับผู้ใช้ครับ สำหรับใครที่ต้องการดูภาพถ่ายเปรียบเทียบเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ด้านล่างครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 28/11/2016

Samsung Galaxy S7 edge iPhone 7 Plus LG V20 Sony Xperia XZ