หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สรุปงานเปิดตัว iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ตั้งแต่ต้นจนจบ พรัอมผลิตภัณฑ์ใหม่ Apple Watch Series 2 และ AirPods หูฟังไร้สาย มีอะไรน่าสนใจบ้าง มาดูกัน

เปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับงานอีเวนท์ Keynote เปิดตัว iPhone 7 (ไอโฟน 7) และ iPhone 7 Plus สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติสุดล้ำมากมายเลยทีเดียว ซึ่งภายในงานนี้ นอกจากจะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่แล้ว ยังได้เปิดตัว Apple Watch Series 2 รุ่นสานต่อ และ AirPods หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ล่าสุด

    SPONSORED

โดยงานนี้ จัดขึ้นที่หอประชุม Bill Graham Civic Center ในซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีสื่อมวลชนทั่วทุกมุมโลกเข้าร่วมงานมากมายเลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าว่า ในงานเปิดตัว iPhone 7 ปีนี้ มีอะไรน่าสนใจบ้าง

เริ่มงานด้วยการอัปเดตเรื่องของ Apple Music ซึ่งในตอนนี้ มีผู้ใช้งานแบบ Paid Subscriber ถึง 17 ล้านคนแล้ว

    SPONSORED

กล่าวถึงงาน Apple Music Festival ฉลอง 10 ปี ซึ่งในครั้งนี้จัดที่ลอนดอน มีศิลปินดังเข้าร่วมงานมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Elton John, Britney Spears, Michael Buble, One Republic และอื่น ๆ โดยสามารถดูผ่านอุปกรณ์ของ Apple ได้ฟรี รวมไปถึง Apple TV อีกด้วย

App Store มียอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันกว่า 140 พันล้านครั้ง

มีเกมให้ดาวน์โหลดถึง 500,000 เกม

เซอร์ไพร์สวงการด้วยการเปิดตัวเกม Super Mario Run บน iOS โดยมี Shigeru Miyamoto จากนินเทนโดขึ้นมาเปิดตัว ซึ่งตัวเกมนั้นเป็นแบบ Endless Run ด้วยธีมมาริโอ้ที่ผู้เล่นคุ้นเคย แถมยังออกแบบมาให้เล่นด้วยมือเดียว โดยการเล่นเกมก็คือ ให้วิ่งเก็บเหรียญ หรือกระโดดเพื่อเหยียบหัวศัตรู นอกจากนี้ ยังมีโหมดแข่งกับเพื่อน โดยจะเป็นเงาของคู่แข่งให้ดูว่า วิ่งไปถึงตำแหน่งไหน พร้อมกับสรุปผลคะแนนในตอนท้าย

โดยเกม Super Mario Run จะวางจำหน่ายบน iOS ช่วงปลายปีนี้ แต่ยังไม่บอกราคาดาวน์โหลดว่าเท่าใด

iWork รองรับการทำงานแบบ Real-Time Collaboration สามารถแก้ไขเอกสารแบบออนไลน์ได้พร้อมกันหลายคน ซึ่งเป็นฟีเจอร์คล้ายกับบน Google Docs โดยจะต้องเชิญคนอื่นเข้าร่วมแก้ไขเอกสาร พร้อมกับมีการแยกแยะบุคคลด้วยสี รองรับทั้งบน iPhone, iPad, Mac และบนเว็บไซต์

Pokemon GO ลง Apple Watch แล้ว ซึ่งฟีเจอร์ที่รองรับการใช้งานบน Apple Watch ก็คือ สามารถให้ Apple Watch คำนวณกิโลสำหรับการฟักไข่, สามารถแจ้งเตือนโปเกมอนที่ปรากฏรอบ ๆ ตัวผู้เล่นได้ แต่การจับยังคงต้องใช้ iPhone อยู่ และสามารถหมุน Pokestop ได้จากที่หน้าจอ Apple Watch เลย ซึ่ง Pokemon GO บน Apple Watch รองรับบน watchOS 3 ที่เตรียมเปิดให้ดาวน์โหลดกันในเร็ว ๆ นี้ และทำงานได้ดีบน Apple Watch Series 2 รุ่นใหม่ เนื่องจากมีระบบ GPS ในตัวครับ

ถัดมาเป็นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกในงาน นั่นก็คือ Apple Watch Series 2 รุ่นสานต่อ ที่มาพร้อมกับการอัปเกรดคุณสมบัติต่าง ๆ มากมาย ทั้งการกันน้ำที่สามารถใส่ลงไปว่ายน้ำได้ ลึกสุดที่ 50 เมตร นอกจากนี้ ยังออกแบบลำโพงใหม่ ให้สามารถกันน้ำและขับน้ำได้ในตัว อีกทั้งยังมาพร้อมกับระบบ GPS ในตัวอีกด้วย

สำหรับสเปกของ Apple Watch Series 2 รุ่นนี้ มาพร้อมกับชิปเซ็ต Apple S2 แบบ Dual-Core เร็วกว่ารุ่นเดิม 50%, ประมวลผลด้านกราฟิกได้ดีขึ้น 2 เท่า, หน้าจอสว่างถึง 1,000 nits สว่างกว่าเดิม 2 เท่า

นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มวัสดุใหม่ กับเซรามิก สีขาว พร้อมสายหนังจากแบรนด์ Hermes ซึ่งราคาของ Apple Watch Series 2 อยู่ที่ $369 วางจำหน่าย 16 กันยายนนี้

ไม่เพียงเท่านั้น ยังได้เปิดตัว Apple Watch Nike+ พร้อมสายนาฬิกาและหน้าปัดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ วางจำหน่ายในราคา $369 เท่ากับ Apple Watch Series 2 วางจำหน่ายปลายเดือนตุลาคม

ส่วน Apple Watch รุ่นแรก ได้อัปเกรดให้เป็นชิปเซ็ต Apple S2 เช่นกัน ราคาอยู่ที่ $269

และแล้วก็ถึงการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่รอคอย นั่นก็คือ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus นั่นเอง โดยความแตกต่างระหว่าง iPhone 7 กับ iPhone 7 Plus นั้น นอกจากจะอยู่ที่ขนาดหน้าจอแล้ว กล้องถ่ายรูปก็ยังแตกต่างกันอีกด้วย โดย iPhone 7 Plus มาพร้อมกับกล้องคู่แบบ Dual-Camera ส่วน iPhone 7 เป็นกล้องแบบ Single-Camera ซึ่งทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ ไม่มีเส้นเสาสัญญาณด้านหลังตัวเครื่องแล้ว ส่วนขนาดตัวเครื่องของทั้ง 2 รุ่นยังคงเท่ารุ่นเดิมอย่าง iPhone 6S และ iPhone 6S Plus

โดย iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มาพร้อมกับ 2 สีใหม่ นั่นก็คือ สีดำ แบ่งเป็น สีดำเงา Jet Black วัสดุ hi-gross และสีดำพื้นผิวด้าน Black ทำให้ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มีให้เลือกทั้งหมด 5 สีด้วยกัน ได้แก่ Silver, Gold, Rose Gold, Black และ Jet Black

ปุ่ม Home แบบใหม่กับฟีเจอร์ Taptic Feedback เหมือน Force Trackpad บน MacBook ทำให้สามารถทำงานได้หลากหลายกว่าเดิม ทั้ง Quick Actions, Messages, Notifications และ Ringtones นอกจากนี้ ยังรองรับการใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันอื่นนอกจากของ Apple เอง ด้วย Taptic Engine API

กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP67

iPhone 7 มาพร้อมกล้องหน้า 7 ล้านพิกเซล, กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ Quad-LED, รองรับระบบกันสั่นแบบ OIS ส่วน iPhone 7 Plus นั้น โดดเด่นด้วยกล้องด้านหลังแบบกล้องคู่ Dual-Camera ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล แบ่งเป็นเลนส์ Wide และเลนส์ Telephoto สามารถซูมแบบดิจิตอลได้สูงสุด 10x นอกจากนี้ ยังสามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้เหมือนกับกล้อง DSLR ได้แล้ว

หน้าจอแบบ Retina Display ปรับปรุงใหม่ สว่างขึ้นกว่าเดิม 25% และแสดงผลในเรื่องของสีสันแม่นยำขึ้น

สำหรับระบบเสียง เป็นลำโพงคู่แบบสเตอริโอ อยู่ด้านบนและด้านล่างตัวเครื่อง ดังกว่าเดิม 2 เท่า

ตัดช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. ออก แล้วเปลี่ยนไปใช้พอร์ต Lightning แทน โดยหูฟัง EarPods แบบใหม่ ก็จะเป็นพอร์ตแบบ Lightning ด้วย แต่ในกล่องแพ็กเกจก็มีตัวแปลงสาย 3.5 มม. เป็น Lightning มาให้ด้วยเช่นกัน

AirPods หูฟังแบบไร้สาย ใช้ชิปเซ็ต Apple W1 ภายในมีเซ็นเซอร์สำหรับตรวจสอบว่า ได้เสียบหูฟังครบทั้ง 2 ข้างแล้วหรือยัง ถ้าหากถอดออกข้างใดข้างหนึ่ง การทำงานจะหยุดลงจนกว่าจะใส่ครบทั้ง 2 ข้าง สามารถใช้งานคู่กับ Siri ได้ ส่วนแบตเตอรี่ของ AirPods รองรับการใช้งานสูงสุด 5 ชั่วโมง สามารถชาร์จผ่านกล่องเก็บหูฟังได้ รองรับการใช้งานทั้งบน iPhone และ Apple Watch

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มาพร้อมกับชิปเซ็ต Apple A10 Fusion แบบ Quad-Core Processor แยกการทำงานออกเป็น 2 คอร์สำหรับการทำงานด้านประสิทธิภาพ และ 2 คอร์สำหรับการประหยัดพลังงาน โดยประมวลผลได้เร็วกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 50% ส่วนหน่วยประมวลผลภาพ เป็นแบบ 6-Core ดีกว่ารุ่นเดิม 2 เท่าเช่นกัน

ปิดท้ายด้วยเรื่องของราคากันบ้าง โดย iPhone 7 เคาะราคาเริ่มต้นที่ $649 ความจุเริ่มต้นที่ 32 GB, 128 GB และ 256 GB

ส่วน iPhone 7 Plus เคาะราคาเริ่มต้นที่ $769 ความจุเริ่มต้นที่ 32 GB เช่นกัน

และรุ่นเก่าอย่าง iPhone 6S และ iPhone 6S Plus ปรับขนาดความจุเป็น 32 GB เช่นกัน ตัด 64 GB ออก และยังคงมีรุ่น 128 GB ให้เลือก ส่วน iPhone SE เริ่มต้นที่ 16 GB เหมือนเดิม

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus เปิดพรีออเดอร์ 9 กันยายนนี้

วางจำหน่ายรอบแรกวันที่ 16 กันยายน และรอบสอง วันที่ 23 กันยายน (ยังไม่มีไทย)

ส่วน iOS 10 เปิดให้ดาวน์โหลดพร้อมกัน วันที่ 13 กันยายนนี้

และปิดท้ายงานด้วยการแสดงสดของศิลปินชื่อดัง Sia ครับ

 

สำหรับบทความสรุปสเปก และคุณสมบัติต่าง ๆ ของ iPhone 7 กับ iPhone 7 Plus รวมไปถึงบทความต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ด้านล่าง

Update : 09/09/2016

iphone 7 iPhone 7 Plus Apple Watch Series 2