หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 4 ปัญหาคลี่คลาย? แอปเปิ้ลแจกเคสฟรี แก้ปัญหาสัญญาณตก

iphone-4-press-conference-01 หลังจากที่ iPhone 4(ไอโฟน 4) ถูกโจมตีอย่างหนักจากสื่อหลายแขนง ในกรณีที่ขีดแสดงความแรงสัญญาณโทรศัพท์ ลดลงถ้าเราจับ iPhone 4 ด้วยมือซ้ายแบบผิดวิธี(ตามที่จ๊อบส์ว่าไว้ ^^!) นอกจากสื่อต่างๆแล้ว iPhone 4 ยังโดนวิจารณ์จาก องค์กรผู้บริโภคอีกด้วย หุ้นของแอปเปิ้ลก็มีราคาตกลงตามกระแสข่าวไม่ดีของ iPhone 4 แล้วมีหรือที่แอปเปิ้ลจะอยู่เฉยๆ แอปเปิ้ลได้จัดงานแถลงข่าวประเด็นปัญหาดังกล่าว โดยมี คุณสตีฟ จ๊อบส์ ออกมาพูดคุยกับสื่อโดย สตีฟ จ๊อบส์บอกว่า iPhone 4 มีปัญหาเรื่องสัญญาณหดจริง ตามข่าวที่ปรากฏ แต่เค้าก็กล่าวว่า “Phone aren’t perfect” iPhone 4 ไม่เพอร์เฟ็ค ไม่มีมือถือเครื่องไหนเพอร์เฟ็ค โดยเฉพาะ Smart Phone ซึ่งปัญหาเรื่องสัญญาณตก นั้นพบในโทรศัพท์ Smart Phone เครื่องอื่นเช่นกันนอกจาก iPhone 4(ไอโฟน 4) (หมายความว่า iPhone 3Gs ก็เป็นครับ) iphone-4-press-conference-02
iPhone 4 ไม่ใช่เครื่องเดียวที่สัญญาณหด Smart Phone อื่นก็สัญญาณหดเหมือนกัน
โดยสตีฟ ได้แสดงตารางผลการทดสอบการลดลงของสัญญาณของโทรศัพท์ Smart Phone ที่ได้รับความนิยมสูงสุดนอกจาก iPhone อีก 3 ระบบปฏิบัติการ คือ Blackberry, Android, Windows Mobile หากผู้ใช้จับมือถือด้วยมือซ้ายครับ ได้ผลตามนี้ครับ ช่อง Max Bars คือจำนวนขีดสัญญาณที่ลดลงเมื่อจับเครื่องด้วยมือซ้ายครับ(สตีฟบอกว่า Wrong way) เค้าทดสอบทั้ง 3 OS ที่ดังที่สุดในปัจจุบันครับ(ไม่มี Nokia symbian แฮะสงสัย Nokia ไม่มีปัญหาเรื่องนี้) แต่หลายคนคงสงสัยว่าทำไมเครื่องของเราไม่เห็นเป็นแบบนั้นอ่ะ (ดูวีดีโอทดสอบที่ แอปเปิ้ลทดสอบโทรศัพท์รุ่นอื่นได้ที่นี่ครับ http://www.apple.com/antenna/ ) จากกรณีเรื่องสัญญาณหด ก็จะทำให้สายหลุดครับ ซึ่ง สตีฟ จ๊อบส์ ได้เอา ตัวเลขของจำนวนลูกค้าที่โทรศัพท์มาร้องเรียนที่ App Care (call center ของแอปเปิ้ล)ผลปรากฏมีจำนวนสายร้องเรียนแค่เพียง 0.55% จากลูกค้าที่ซื้อ iPhone 4 ทั้งหมด ซึ่งเป็นปริมาณที่น้อยมาก และจำนวนเครื่องที่ลูกค้าเอามาคืน ATT&T(ตัวแทนจำหน่าย iPhone 4 รายเดียวในสหรัฐ) มีอัตราส่วนการคืนเครื่องเพียง 1.7% จากจำนวนเครื่อง iPhone 4 ที่ขายได้ เทียบกับ iPhone 3Gs ที่มีอัตราการคืน 6%

iphone-4-press-conference-03

ตัวเลขอัตราสายหลุด iPhone 4(ไอโฟน 4) เทียบกับ iPhone 3Gs
มาสู่ตัวเลขที่ชวนให้งงกันพอสมควรครับ  มันมาจากความกังวลว่า iPhone 4(ไอโฟน 4) นั้นสายหลุดมากกว่า iPhone 3Gs ซึ่งก็คงจริง แต่มันหลุดมากกว่ากันแค่ไหนล่ะ สตีฟ จ๊อบส์ก็เลยเอาตัวเลขจาก AT&T ค่ายมือถือที่ขาย iPhone มาให้ดูกันครับ จำนวนสายหลุดต่อการโทร 100 ครั้งของ iPhone 4(ไอโฟน 4) มากกว่า จำนวนสายหลุดต่อการโทร 100 ครั้งของ iPhone 3Gs ไม่ถึง 1 สายครับ แต่สตีฟ จ๊อบส์ก็ตั้งข้อสังเกตุว่าต้องอย่าลืมว่า iPhone 3Gs ที่ใช้ในปัจจุบันส่วนใหญ่จะใส่เคสนะครับ(ตัวเลขคือ 87% ของ iPhone 3Gs ใส่เคสครับ) ก็เลยทำให้ตัวเลขของ iPhone 3Gs ดีกว่า iPhone 4(แค่สมมติฐานนะครับ จ๊อบส์ไม่มีอะไรมาอ้างอิงได้มากกว่านี้) iphone-4-press-conference-04
ลูกค้า iPhone 4(ไอโฟน 4) ทุกคนจะได้รับ เคส Bumper ฟรี เพื่อแก้ปัญหาสัญญาณหด
และเพื่อเป็นการปลอบประโลมลูกค้า iPhone 4(ไอโฟน 4) ที่ไม่พอใจแต่ยังไม่ถึงขนาดนำเครื่องมาคืน ซึ่งแอปเปิ้ลจะคืนเงินเต็มจำนวนให้(กรณีเครื่องไม่บุบสลายและภายใน 30 วันนับจากซื้อ iPhone 4) ลูกค้า iPhone 4 จะได้รับเคส Bumper ฟรีๆ ซึ่งเป็นเคสซิลิโคนที่จะครอบด้านข้าง iPhone 4(ไอโฟน 4) จะป้องกันไม่ให้มือของเราไปจับโดนจุดอ่อน จุดที่ทำให้สัญญาณ iPhone 4 หดนั่นเองครับ ตามข้อมูลที่ทางสื่อหลายแขนงยืนยันว่า ถ้าแอปเปิ้ลแจกเคส iPhone 4 ก็น่าจะแก้ปัญหาได้ iphone-4-bumper-case เคส iPhone 4 ที่จะแจกก็เป็น เคส Bumper ที่มีขายใน Apple Store ครับเป็นตัวที่สตีฟ จ๊อบส์เคยเอาขึ้นเวทีเมื่อครั้งเปิดตัว iPhone 4(ไอโฟน 4) มาแล้ว ใส่แล้วหน้าตาเป็นภาพด้านบนครับ แต่อย่างไรก็ตาม เคส Bumper ก็คงผลิตไม่ทันที่จะแจกจ่ายให้ลูกค้าที่ซื้อ iPhone 4(ไอโฟน 4) ไปนะครับ ซึ่งในกรณีที่ไม่มีเคส Bumper ลูกค้าก็คงต้องเลือกเคสอื่น แต่แอปเปิ้ลแจกนะครับ ใครที่เคยซื้อ Bumper ไปก่อน ทาง แอปเปิ้ลจะคืนเงินให้เต็มจำนวน iphone-4-press-conference-05
iPhone 4 สีขาวเลื่อนไปขายปลายเดือนนี้(กรกฎาคม)
ในตอนท้ายของการแถลงข่าว สตีฟ จ๊อบส์ ก็ได้แจ้งกำหนดการณ์วางขาย iPhone 4 เครื่องสีขาวว่าจะเลื่อนจากกลางเดือนนี้ไปปลายเดือนกรกฎาคม เช่นเดียวกับกำหนดการณ์วางขาย iPhone 4(ไอโฟน 4) ในประเทศต่างๆครับ รายชื่อของประเทศที่จะวางจำหน่ายเปลี่ยนไปเล็กน้อยครับ ใครจะไปช็อป เชิญดูก่อนครับ iphone-4-press-conference-06 รายละเอียดเพิ่มเติม : engadget.com

Update : 02/10/2010

Mobile Phone Apple iPhone 4G iPhone 4 ไอโฟน 4

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด