<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 2021 รุ่นท็อป อาจมาพร้อมกับดีไซน์แบบไร้พอร์ต ตัด Face ID และเปลี่ยนมาใช้ Touch ID ที่ปุ่ม Power แทน ลุ้นแถม AirPods และแท่นชาร์จไร้สายในกล่อง

นอกเหนือจากกระแสข่าวดีไซน์ใหม่ของ iPhone 12 ที่จะมีการเปลี่ยนบอดี้และกรอบตัวเครื่องแบบใหม่ ทำให้มีการออกแบบคล้ายกับ iPad Pro แล้ว ล่าสุด ข่าวลือเกี่ยวกับการมาของ iPhone รุ่นใหม่ ลือไปถึง iPhone ปี 2021 แล้วเช่นกัน เมื่อทาง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ Apple เจ้าเก่า เผยว่า iPhone ปี 2021 จะเป็นแบบไร้พอร์ตการเชื่อมต่อทั้งหมด นั่นหมายความว่า จะไม่มีทั้งพอร์ต Lightning รวมถึงพอร์ต USB-C

    SPONSORED

ถ้าหากลองมองย้อนกลับไป อันที่จริงแล้ว Apple พยายามปรับเปลี่ยนเรื่องการเชื่อมต่อของพอร์ตต่าง ๆ มาตลอด เริ่มตั้งแต่การตัดพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. ใน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ออก ซึ่งตัวหูฟังจะเปลี่ยนเป็นพอร์ต Lightning แทน พร้อมกับเปิดตัว AirPods รุ่นแรก ซึ่งเป็นหูฟังแบบไร้สาย ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่สะดวกถ้าหากต้องการชาร์จแบต iPhone ไปพร้อม ๆ กับการฟังเพลงด้วยหูฟังพอร์ต Lightning ซึ่งไม่สามารถทำได้ และการแก้ปัญหาก็มีเพียงวิธีเดียวคือ ซื้อ AirPods มาใช้งาน

แต่สุดท้ายแล้ว ความพยายามในการเปลี่ยนแปลงของ Apple ก็เริ่มเป็นผลสำเร็จ เมื่อผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายรายต่างเปิดตัว หูฟังแบบไร้สาย ตามกันมาติด ๆ รวมถึงผู้ผลิตหูฟังระดับโลก ก็เปิดตัวหูฟังไร้สายให้เลือกใช้งานหลายรุ่นเช่นกัน

สำหรับ iPhone ปี 2021 นั้น คาดว่า รุ่นท็อปของปีนี้น่าจะเป็นรุ่นบุกเบิกของยุคการเชื่อมต่อแบบไร้สาย รวมถึงจะเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ที่คาดกันว่า น่าจะตัดจอบากออก แล้วเปลี่ยนเป็นจอไร้ขอบแบบสมบูรณ์​ พร้อมกับตัด Face ID ออก และเปลี่ยนไปใช้ Touch ID ที่ฝังตัวเซ็นเซอร์ไว้ที่ปุ่ม Power ด้านข้างแทน ซึ่งทาง Ben Geskin ทิปสเตอร์คนดัง คาดว่า น่าจะมีการแถมแท่นชาร์จไร้สาย กับหูฟัง AirPods มาให้ในชุดจำหน่ายมาตรฐานอีด้วย

ส่วน iPhone รุ่นอื่น ๆ ที่เปิดตัวในปีเดียวกัน จะยังคงมีพอร์ตการเชื่อมต่อเหมือนเดิม แต่อาจจะเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C แบบที่ iPad Pro และ MacBook Pro ใช้กัน

อย่างไรก็ดี ข้อมูลข้างต้นยังไม่ยืนยันว่าเป็นความจริงหรือไม่

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idropnews.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 13/12/2019

iPhone 2021