หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 13 อาจมีชื่อเรียกว่า iPhone 12s ลุ้นมาพร้อมระบบสแกนนิ้วบนหน้าจอ (Touch ID) และรองรับ Face ID

รายงานล่าสุดจากสื่อยักษ์ใหญ่อย่าง Bloomberg เผยความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่ปี 2021 โดยเผยว่า Apple ยังไม่มีแผนปรับเปลี่ยน iPhone รุ่นใหม่แบบครั้งใหญ่ แต่จะมีฟีเจอร์ที่ถูกอัปเกรดเพิ่มเข้า นั่นก็คือ ระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ หรือ Touch ID และ iPhone รุ่นนี้ ไม่ได้ถูกเรียกว่า iPhone 13 แต่เป็น iPhone 12s เนื่องจากมีการอัปเกรดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

    SPONSORED

โดยสื่อ Bloomberg ได้ข้อมูลดังกล่าวจากวงใน Apple ซึ่งระบุว่า iPhone รุ่นใหม่จะเป็นเวอร์ชัน S หรือเวอร์ชันอัปเกรด เนื่องจากรุ่นนี้ไม่ได้ถูกเปลี่ยนแปลงแบบครั้งใหญ่ แต่เป็นการอัปเกรดย่อย ๆ ทำให้ถูกคาดว่า iPhone รุ่นนี้จะมีชื่อเรียกว่า iPhone 12s

แต่ทั้งนี้ iPhone 12s ก็จะยังคงมีการอัปเกรดใหม่เพิ่มเข้ามา นั่นก็คือ Apple ได้เริ่มทดสอบระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอแล้ว ซึ่งจะเป็นการนำระบบ Touch ID กลับมา แต่อัปเกรดให้เป็นการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอแทน

    SPONSORED

โดย Apple เริ่มถอดระบบ Touch ID บนปุ่ม Home เดิมออกในสมัย iPhone X และเปลี่ยนมาใช้ระบบ Face ID หรือการสแกนใบหน้าแทน แต่ Touch ID ยังคงมีให้ใช้งานบน iPhone รุ่นราคาประหยัด รวมถึง MacBook เช่นกัน

อย่างไรก็ดี ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีรายงานเกี่ยวกับ ระบบ Touch ID บนหน้าจอ iPhone ซึ่ง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สินค้า Apple ขาประจำ ก็เคยคาดการณ์เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้วว่า iPhone รุ่นปี 2021 จะมีทั้งระบบ Face ID และ Touch ID บนหน้าจอ เช่นเดียวกับจอมปล่อยข่าวลืออย่าง L0vetodream ก็เคยรายงานทำนองนี้เช่นกัน

นอกจากนี้ สื่อ Bloomberg ยังเผยอีกด้วยว่า Apple กำลังพิจารณาการถอดพอร์ตชาร์จบน iPhone บางรุ่น (คาดว่าเฉพาะรุ่นท็อป) และเปลี่ยนมาเป็นการชาร์จแบบไร้สายทั้งหมด แต่ยังไม่มีการยืนยันว่า ฟีเจอร์ดังกล่าวจะเริ่มให้ใช้งานบน iPhone 12s หรือจะเป็น iPhone รุ่นถัดไป

 

 

-------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 18/01/2021

iPhone 12s