หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ขาลง? เมื่อ แอนดรอยด์แท็บเล็ต (Android tablet) เริ่มกินส่วนแบ่งการตลาด iPad (ไอแพด) แล้ว

[29-พฤศจิกายน-2555] ถ้าหากพูดถึง แท็บเล็ต (Tablet) แน่นอนครับว่า สิ่งที่หลายๆ ท่านจะต้องนึกถึงก่อนเป็นอันดับแรกๆ นั่นก็คือ iPad (ไอแพด) นั่นเอง และนับตั้งแต่ iPad เปิดตัวมาเมื่อหลายปีก่อน จนถึงปัจจุบัน ยังคงสามารถ ครองส่วนแบ่งการตลาด ได้เป็นอันดับ 1 มาโดยตลอด แต่ก็ไม่สามารถวางใจได้ครับ เมื่อมีผลการสำรวจออกมาแล้วว่า แอนดรอยด์แท็บเล็ต (Android tablet) กำลังกินส่วนแบ่งการตลาดของ iPad เข้ามาทีละนิดแล้ว แม้ว่า iPad จะยังครองส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 1 อยู่ก็ตาม

โดยผลการสำรวจจาก ABI Research พบว่า ยอดการส่งออกของ iPad ในช่วงไตรมาสที่ 3 ที่ผ่านมานั้น อยู่ที่ 55% แม้ว่า จะครองส่วนแบ่งการลาดแท็บเล็ตเกินครึ่ง แต่เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 นั้น ถือว่า ลดลง 14% ครับ และถือว่า เป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุด นับตั้งแต่เปิดตัว iPad 1 มาตั้งแต่ปี 2010 เลยก็ว่าได้

    SPONSORED

ส่วนบริษัท ที่เข้ามาช่วงชิง ส่วนแบ่งการตลาดแท็บเล็ต หลักๆ ก็มีอยู่ 3 บริษัทครับ ซึ่งได้แก่ ซัมซุง, Amazon และ Asus ซึ่งแท็บเล็ตจากทั้ง 3 บริษัทนี้ ใช้ระบบปฏิบัติการ Android จาก Google ทั้งหมด และสามารถทำยอดส่งออกแท็บเล็ตได้รวมกัน ถึง 44% เลยทีเดียว

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ ยังได้มองว่า ถ้าหากตัวเลขการส่งออก แอนดรอยด์แท็บเล็ต (Android tablet) ยังคงสูงขนาดนี้ต่อไปเรื่อยๆ มีความเป็นไปได้ที่ ยอดการส่งออก Android tablet มีสิทธิ์แซงหน้า iPad ได้ในช่วงครึ่งปีแรก ของปี 2013 ครับ อีกทั้ง ทาง ABI Research คาดการณ์ว่า การเปิดตัว iPad mini (ไอแพด มินิ) ในช่วงไตรมาสที่ 3 ไม่สามารถช่วยดึงส่วนแบ่งการตลาดได้มากเท่าที่ควร

 

    SPONSORED

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : cultofandroid.com

 

Update : 29/11/2012

google Apple iPad ส่วนแบ่งการตลาด ส่วนแบ่งการตลาด android tablet