หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPad Pro รุ่นต่อไปอาจได้ใช้งานสแกนใบหน้า Face ID เหมือน iPhone X ลุ้นเปิดตัวกลางปีหน้า

แม้ว่า iPhone X สมาร์ทโฟนเรือธงที่มาพร้อมกับกล้อง TrueDepth และฟีเจอร์ Face ID จะยังไม่วางจำหน่ายในขณะนี้ แต่ล่าสุดก็มีข่าวคราวของผลิตภัณฑ์ Apple รุ่นใหม่ที่อาจจะได้ใช้กล้อง TrueDepth ด้วย นั่นก็คือ iPad Pro ครับ

    SPONSORED

ข้อมูลดังกล่าวมาจากการวิเคราะห์ของ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังจากสถาบัน KGI Securities ที่มักจะเปิดเผยข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Apple ชิ้นใหม่ได้อย่างแม่นยำ ได้ออกมาคาดการณ์ว่า iPad Pro รุ่นใหม่ที่เปิดตัวในปี 2018 จะมีการติดตั้งระบบกล้อง TrueDepth เอาไว้ที่ด้านบนของตัวเครื่องด้วย ซึ่งประโยชน์ของกล้อง TrueDept คือช่วยในการจดจำใบหน้าผู้ใช้งานแบบ 3 มิติ และนำไปประยุกต์ใช้เพื่อสแกนใบหน้าด้วยฟีเจอร์ Face ID นั่นเอง

สำหรับสาเหตุที่ติดตั้งกล้อง TrueDept เอาไว้บน iPad Pro นั้น ทาง Ming-Chi Kuo ระบุว่า เพราะ iPad Pro เป็นผลิตภัณฑ์ระดับเรือธงของ Apple ในตระกูลแท็ปเล็ตเช่นเดียวกับ iPhone X ที่เป็นเรือธงของ iPhone นอกจากนี้ หาก iPad Pro มาพร้อมกับกล้อง TrueDept จริง ก็จะมีส่วนช่วยในการพัฒนาระบบ ecosystem ของ Apple อีกด้วย

อย่างไรก็ดี การที่ Apple จะนำ Face ID มาใช้บน iPad Pro บ้างอาจไม่ใช่เรื่องแปลกนัก เพราะหากย้อนกลับไปในปี 2013 ที่ Apple เปิดตัวระบบสแกนลายนิ้วมือ Touch ID ที่นำมาใช้บน iPhone 5s เป็นครั้งแรก หลังจากนั้นเพียงปีเดียว ก็ได้มีการนำ Touch ID ไปติดตั้งเอาไว้บน iPad Air 2 ก่อนจะนำมาติดตั้งใน MacBook Pro ที่เปิดตัวในปี 2016 ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า iPad Pro ปี 2018 ที่มาพร้อม Face ID นั้น จะมีการเปิดตัวให้เห็นจริงในช่วงกลางปีหน้า เนื่องจาก iPad Pro รุ่นอัปเกรดใหม่ล่าสุด ได้เผยโฉมไปเมื่อเดือนมิถุนายนนั่นเอง ซึ่งก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่า iPad Pro รุ่นใหม่จะมีฟีเจอร์ Face ID จริงหรือไม่ และจะได้ใช้ดีไซน์จอไร้ขอบเหมือนกับ iPhone X ด้วยหรือไม่ครับ

    SPONSORED

 

---------------------------------------
ที่มา : Macrumors

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 10/10/2017

iPad ipad pro Face ID