หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิเคราะห์คาด iPad Mini (ไอแพด มินิ) เปิดตัวตุลาคมนี้ หน้าจอ 7.85 นิ้ว ราคาเริ่มต้น 7,500 บาท

[3-กรกฏาคม-2555] แม้ว่า Steve Jobs จะเคยกล่าวไว้ว่า จะไม่ทำ ไอแพด (iPad) ขนาดหน้าจอเล็กกว่า 10.1 นิ้ว เนื่องจากไม่สะดวกต่อการใช้งาน แต่เชื่อว่า Apple ในยุคของ Tim Cook คงจะต้องมีการปรับตัวเล็กน้อย เพื่อให้ทันกับโลกไอทีในปัจจุบันด้วยเช่นกัน ยิ่งมีการเปิดตัว Google Nexus 7 ด้วยแล้ว ทำให้ข่าวคราวของ iPad Mini (ไอแพด มินิ) กลับคืนสู่วงการอีกครั้ง ล่าสุดนั้น ได้มีนักวิเคราะห์ท่านหนึ่ง ได้ออกมาพยากรณ์ว่า iPad Mini (ไอแพด มินิ) จะเปิดตัวในเดือนตุลาคมนี้

จุดเด่นของ iPad Mini (ไอแพด มินิ) ไม่เพียงจะอยู่ที่ขนาดหน้าจอครับ ราคา iPad Mini (ไอแพด มินิ) ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน เนื่องจากถูกมองว่า จะเปิดตัวออกมาเพื่อแข่งขันกับ Google Nexus 7 รวมถึง Amazon Kindle Fire รุ่นใหม่ด้วย ทำให้ข่าวลือเกี่ยวกับ ราคา iPad Mini (ไอแพด มินิ) ในตอนนี้ เริ่มต้นที่ $249 หรือประมาณ 7,500 บาท สำหรับความจุ 8GB ส่วนหน้าจอยังคงไว้ที่ขนาด 7.85 นิ้ว ตามข่าวลือก่อนหน้า

    SPONSORED

นอกจากนี้ ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่า หน้าจอขนาด 7.85 นิ้วจะใช้แผงหน้าจอ IGZO ให้ความสว่างต่อจุดอยู่ที่ 330 ppi ผลิตโดยบริษัท Sharp ซึ่งรายงานได้ระบุว่า หน้าจอแบบ IGZO นี้ จะมีขนาดที่บางกว่าหน้าจอจาก Foxconnn แต่ให้ความแข็งแรง จะแสดงผลได้ดีเทียบเท่าหน้าจอแบบ Retina Display เลยทีเดียวครับ อย่างไรก็ดี รายงานไม่ได้ระบุว่า ความละเอียดหน้าจอของ iPad Mini (ไอแพด มินิ) อยู่ที่เท่าไหร่

ความน่าสนใจของข่าวลือ iPad Mini (ไอแพด มินิ) ในครั้งนี้ อยู่ที่ Apple จะนำ iPad Mini (ไอแพด มินิ) ขนาด 16GB มาแทนที่ ไอแพด 2 (iPad 2) ครับ โดยตั้งราคาไว้เท่ากัน ที่ $399 อีกด้วย อย่างไรก็ดี เรายังไม่สามารถสรุปได้ว่า iPad Mini (ไอแพด มินิ) จะมีจริงหรือไม่ และเปิดตัวหลัง ไอโฟน 5 (iPhone 5) หรือไม่ เนื่องจากรายละเอียดทั้งหมดนี้ ยังคงเป็นเพียงแค่ "ข่าวลือ" ครับ - unwiredview.com

iPad Mini (ไอแพด มินิ) ราคาเริ่มต้นเพียง 6,000 บาท จริงหรือ??

เว็บไซต์ iMore ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้ Apple วางแผนที่จะเปิดตัว iPad Mini (ไอแพด มินิ) ในเดือนตุลาคมนี้ครับ คาดว่า หน้าจอจะอยู่ที่ขนาด 7 นิ้ว

แหล่งข่าวได้เปิดเผยอีกว่า iPad Mini (ไอแพด มินิ) นั้น จะมีคุณสมบัติเหมือน ไอแพด (iPad) รุ่นปัจจุบันครับ (แต่แหล่งข่าวไม่ได้บอกว่า เป็น iPad 2 หรือ The new iPad แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือ ขนาดหน้าจอที่เล็กลง อย่างไรก็ดี iPad Mini (ไอแพด มินิ) ยังคงเป็นหน้าจอแบบ Retina Display อยู่

ส่วนราคานั้น ต้องบอกว่า น่าสนใจมาก เนื่องจาก Apple จะตั้งราคาขาย iPad Mini (ไอแพด มินิ) เพียงแค่ 6,000 - 7,500 บาทเท่านั้นเอง แน่นอนว่า Apple คงจะตั้งราคาตัดคู่แข่งตลาดแท็บเล็ตในขณะนี้ เช่นเดียวกับเมื่อปี 2004 ที่เคยออก iPod mini เครื่องเล่น MP3 มาปิดตลาดช่องว่างของคู่แข่งนั่นเอง

อย่างไรก็ดี มีบทวิเคราะห์ว่า ถ้าหาก iPad Mini (ไอแพด มินิ) ถูกเคาะราคาไว้ที่ 6,000 - 7,500 บาทจริง นั่นหมายความว่า คงจะมีสเปคบางส่วนที่ถูกตัดออก หรือลดลง ยกตัวอย่างเช่น ขนาดความจุในตัวเครื่อง อาจจะเหลือเพียงแค่รุ่น 8GB เป็นต้น - macrumors.com

หน้าตาของ iPad Mini (ไอแพด มินิ)

ขณะนี้ ยังไม่มีภาพอย่างเป็นทางการของ iPad Mini (ไอแพด มินิ) ออกมาครับ แต่จากข้อมูลตามข่าวลือต่างๆ ที่คาดกันว่า iPad Mini (ไอแพด มินิ) คงไม่แตกต่างไปจาก ไอแพด 2 (iPad 2) เท่าไหร่ ยกเว้นขนาดหน้าจอเพียงอย่างเดียว ซึ่งไม่เพียงแค่ขนาดหน้าจอที่เล็กลงเท่านั้น แต่ขนาดของไอคอนบน iPad Mini (ไอแพด มินิ) ก็ยังเล็กลงอีกด้วย ถึงแม้ว่า ขนาดจะถูกกำหนดให้เล็กลงตามสัดส่วน แต่ก็คาดว่า ยังคงใช้งานได้สะดวกอยู่ดีครับ - macrumors.com

 

 

 

ข่าวและบทความที่เกี่ยวข้อง

- iPad mini (ไอแพด มินิ) ใช้เทคโนโลยี thin-film touch ทำให้หน้าจอบางลง และประหยัดต้นทุนในการผลิต
- iPad Mini (ไอแพด มินิ) ขนาด 7 นิ้ว มาพร้อมหน้าจอแบบ Retina วางขาย ต.ค. นี้ ราคาเริ่มต้น 6,000 บาท
- ถ้าหาก Apple iPad Mini ขนาด 7.85 นิ้ว มีจริง จะมีหน้าตาเป็นแบบนี้...
- ลือ Apple iPad Mini ขนาดหน้าจอเพียง 7.85 นิ้วเท่านั้น
- ลือ Apple เตรียมออก iPad Mini ราคาประหยัด ต้นปี 2012

 

 

 

Update : 03/07/2012

ข่าวอัพเดทล่าสุด