หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เพราะเหตุใด นักพัฒนาจึงเลือกสร้างแอปฯ บน iOS ก่อน Android?

ในปัจจุบัน แอปพลิเคชันชื่อดังต่างๆ ส่วนใหญ่จะเลือกลงที่ iOS ก่อน Android เสมอ ในขณะที่บางแอปฯ กลับไม่ทำลง Android เสียด้วยซ้ำไป ด้วยเหตุนี้ ทางเว็บไซต์ The Next Web จึงได้ทำการสัมภาษณ์ นักพัฒนาแอปฯ ชื่อดังรายหนึ่ง ที่ขอปกปิดชื่อ กับคำถามที่ว่า เพราะเหตุใด จึงเลือกพัฒนาแอปฯ บน iOS ก่อน

โดยนักพัฒนารายหนึ่ง ได้เผยว่า ในช่วงเวลานั้น ได้เคยสอบถามวัยรุ่นอายุราวๆ 20 ปี ที่เจ้าตัวเผยว่า การมี iPhone 6 Plus สีทอง ให้อารมณ์เหมือนกับ กำลังถือกระเป๋า Prada หรือขับ BMW ประมาณนั้นเลย มันเหมือนกับเป็นการบ่งบอกสถานะทางสังคม เป็นจุดสูงสุดของสังคมที่บุคคลๆ นั้นอาศัยอยู่ คุณเลือกซื้อ iPhone ก็เพราะต้องการสิ่งที่ดีที่สุดนั่นเอง

นอกจากนี้ นักพัฒนาคนดังกล่าว ยังได้เผยอีกว่า เคยสัมภาษณ์วัยรุ่นที่ใช้ มือถือ Android ด้วยเช่นกัน ซึ่งจริงๆ แล้วก็อยากได้ iPhone แต่เนื่องจาก มือถือ Android มีราคาที่ถูกกว่า และตอนนั้นกำลังซื้อยังไม่พอ เลยซื้อ มือถือ Android มาใช้ก่อน แต่เป้าหมายในการซื้อ iPhone ก็ยังคงไม่เปลี่ยน แค่รอให้มีเงินพร้อมในอีกปีหรือ 2 ปี และสาเหตุที่นักพัฒนารายนี้ เลือกทำแอปฯ ลง iOS ก่อน เป็นเพราะเน้นผู้ใช้งานที่มีรสนิยม และมีกำลังซื้อมากพอ

"ส่วนใหญ่แล้ว แอปฯ บน Android ไม่สามารถทำเงินได้เท่าแอปฯ บน iOS เนื่องจากผู้ใช้ Android ส่วนใหญ่ ไม่นิยมเสียเงินซื้อแอปฯ และมีหลายครั้งที่นักพัฒนาแอปฯ โดนละเมิดสิทธิด้วยการลงแอปเถื่อนทำให้ขาดรายได้ ที่ควรจะได้ไป และมีข้อมูลว่า 95 % ของผู้ใช้ชอบที่จะลงแอปเถื่อนเหล่านี้" นักพัฒนารายนี้กล่าว

** ข้อมูลดังกล่าวข้างต้น เป็นบทความที่แปลมาจากต่างประเทศ จากการสัมภาษณ์นักพัฒนารายหนึ่ง

อย่างไรก็ดี แอปพลิเคชันมีทั้งให้ดาวน์โหลดฟรี และแบบเสียเงิน ฉะนั้นคงจะมองที่แอปฯ แบบเสียเงินอย่างเดียวก็คงไม่ถูกนัก ถ้าพูดถึงจำนวนการใช้งานผู้ใช้แอนดรอยที่มีจำนวนมหาศาล อาจจะมากกว่า iPhone ด้วยซ้ำไป ทำให้ Android ก็ยังคงเป็นแพลตฟอร์มที่ไม่สามารถมองข้ามได้ จริงๆ แล้วในแง่การพัฒนา ความแตกต่างในเรื่อง สเปคของอุปกรณ์ ความแตกต่างของขนาดหน้าจอ น่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้การพัฒนาแอนดรอยด์ ใช้เวลามากกว่า และมีความยากกว่าการพัฒนา iOS ส่วนสาเหตุที่บอกว่าผู้ใช้ iPhone มีกำลังซื้อมากกว่าถึงแม้จะจริงตามงานวิจัยที่เคยมีออกมา แต่ก็เชื่อว่าไม่น่าจะเป็นเหตุผลที่นักพัฒนาส่วนใหญ่เลือกพัฒนาลง iOS ก่อนตามความเห็นของนักพัฒนาที่ให้ไว้

 

 

---------------------------------------
ที่มา : bgr.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 23/12/2015

Android iOS

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด