หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผลสำรวจล่าสุด เผย iPhone 7 ยังคงเป็นสมาร์ทโฟนขายดีอันดับ 1 พร้อมคาด การกลับมาของ Nokia จะส่งผลให้ มือถือ Android มีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นอีกในไตรมาสถัดไป

ผลการสำรวจล่าสุดจาก Kantar Worldpanel ComTech เผยว่า ในช่วงไตรมาสล่าสุดที่ผ่านมา (สิ้นสุด มกราคม 2017) iOS ยังคงมีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับ iPhone 7 ที่ยังคงเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นขายดีที่สุดในหลาย ๆ ประเทศเช่นกัน พร้อมคาด การกลับมาของ Nokia จะส่งผลให้ส่วนแบ่งการตลาด Android เพิ่มสูงขึ้นอีก

ด้านส่วนแบ่งการตลาดของ Android ยังคงเพิ่มขึ้นในหลาย ๆ ประเทศ ยกเว้นสหรัฐฯ ในขณะที่ระบบปฏิบัติการอื่น ๆ อย่าง BlackBerry และ Windows ไม่ได้รับความนิยมอีกต่อไปแล้ว ทำให้ในตอนนี้ ตลาดของระบบปฏิบัติการ เหลือหลัก ๆ เพียงแค่ iOS กับ Android เท่านั้น

    SPONSORED

โดยข้อมูลจาก Kantar Worldpanel ComTech เผยว่า iOS ยังคงมีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นในหลาย ๆ ประเทศ ยกเว้น สเปน, ญี่ปุ่น และจีน ในขณะที่ส่วนแบ่งการตลาดของ Android เพิ่มขึ้นในหลาย ๆ ประเทศเช่นกัน แต่ยกเว้นในสหรัฐฯ

ในส่วนของยอดขายสมาร์ทโฟนในสหรัฐฯ นั้น มือถือ Android มีส่วนแบ่งการตลาดลดลง 1.8% เหลือ 56.4% ในขณะที่ iPhone มียอดขายเพิ่มขึ้น 2.9% (เมื่อเทียบแบบปีต่อปี) คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาดทั้งหมด 42% โดยกว่า 70% ของส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟนในสหรัฐฯ นั้น เป็นของ Apple กับ Samsung ส่วนอันดับ 3 ตกเป็นของ LG

ด้านตลาดสมาร์ทโฟนในยุโรปนั้น มือถือ Android ยังคงครองแชมป์ กวาดส่วนแบ่งการตลาดไปทั้งหมด 74.3% เพิ่มขึ้นจาก 72.9% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่ผ่านมา) ในขณะที่ iPhone 7 เป็นมือถือขายดีในสหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส และเยอรมนี ซึ่ง Apple กวาดส่วนแบ่งการตลาดไป 22.7%

ส่วนตลาดเอเชียอย่าง ประเทศจีน นั้น iPhone ขึ้นแท่นเป็นสมาร์ทโฟนขายดีเช่นกัน โดยมีส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟนอยู่ที่ 16.6% ส่วน มือถือ Android มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 83.2% ซึ่งแบรนด์ที่มีส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในจีน นั่นก็คือ Huawei อยู่ที่ 26.6%

สำหรับการเปิดตัวของ Nokia เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา น่าจะทำให้ ส่วนแบ่งการตลาดของ มือถือ Android เพิ่มสูงขึ้นไปอีกในไตรมาสถัดไป โดยเฉพาะตลาดฝั่งยุโรปตะวันตก ที่ Nokia เคยเป็นแบรนด์ยอดนิยมมากอย่างยาวนาน

 

 

---------------------------------------
ที่มา : cultofmac.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 16/03/2017

Android Nokia iOS iphone 7

ข่าวที่เกี่ยวข้อง