หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Symantec เผย บน iOS และ Android ปลอดภัยกว่าบนพีซีเสียอีก[29-มิถุนายน-2554] Symantec บริษัทผู้ผลิตโปรแกรม Anti-virus ที่เรารู้จักกันดีอย่าง Nortion ได้มาเปิดเผยถึงผลการวิจัยความปลอดภัยบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) และ iOS ครับ ซึ่ง Symantec ได้ระบุว่า ระบบความปลอดภัยบน OS ทั้ง 2 ระบบนั้น เรียกได้ว่า ปลอดภัยกว่าบนคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไป หรือ PC เสียอีกครับ แต่ถ้าถามว่า แล้วระหว่าง iOS กับ แอนดรอยด์ (Android) อะไรปลอดภัยมากกว่ากัน ทาง Symantec ได้ตอบมาว่า iOS ปลอดภัยกว่า แอนดรอยด์ (Android) ครับ

ส่วนเหตุผลที่ระบบปฏิบัติการ iOS นั้น ปลอดภัยกว่าแอนดรอยด์ (Android) เป็นเพราะว่า กว่าที่ App แต่ละตัวจะผ่าน AppStore ได้ต้องได้รับการ approve จากทาง Apple ก่อนนั่นเองครับ ส่วนสาเหตุที่จะทำให้อุปกรณ์ iOS ติดมัลแวร์ (Malware) ได้ ก็มาจากการเจลเบรค (Jailbreak) เพียงอย่างเดียว ซึ่งเหมือนกับว่า โดยปกติแล้ว iOS จะมีกำแพงกั้นพวกไวรัสเอาไว้อยู่แล้ว แต่การเจลเบรค (Jailbreak) เสมือนเป็นการทำลายกำแพงนั้นลงครับ ส่วนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) นั้นเป็นระบบเปิด การจะมีไวรัส หรือมัลแวร์ (Malware) เข้ามาในแต่ละครั้ง จึงทำได้ง่ายกว่าบน iOS ครับ

อย่างไรก็ดี Symantec ได้สรุปว่า ถึงแม้ระบบปฏิบัติการ iOS จะเป็นระบบปฏิบัติการที่ดีที่สุดในเรื่องของ การป้องกันการโจมตีของมัลแวร์ (Malware) หรือการกันข้อมูลสูญหาย แต่ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) กลับดีกว่า iOS ในเรื่องของโปรแกรมเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยครับ คล้ายกับว่า ถ้าหากเรารู้ว่า เป็นมัลแวร์ (Malware) ประเภทไหน ก็สามารถเขียนโปรแกรมลบแบบเจาะจงมัลแวร์ตัวนั้นไปเลยนั่นเองครับ ในขณะที่ iOS ทำได้ยากกว่าครับ


รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com

Update : 29/06/2011

Android iOS Symantec

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด