หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple ปล่อย iOS 5 Beta 3 สำหรับนักพัฒนาแล้ว มีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆ บ้าง มาดูกัน!

[12-กรกฏาคม-2554] เพิ่งปล่อย Beta 2 แก้บั๊กออกมาไม่ทันไร ล่าสุด iOS 5 Beta 3 ก็ถูกปล่อยออกมาให้นักพัฒนาได้ดาวน์โหลดมาใช้แล้วนะครับ โดยเวอร์ชั่นใหม่นี้มีชื่อว่า Build 9A5259f สามารถใช้ได้กับ ไอแพด 1 (iPad), ไอแพด 2 (iPad 2), iPhone 4 (GSM/CDMA), iPhone 3GS, iPod Touch Gen 3 และ iPod Touch Gen 4 ซึ่งมีข้อจำกัด ดังนี้ครับ

- iOS Beta 3 ต้องใช้งานกับ iTunes 10.5 Beta 3 เท่านั้นครับ ใช้ซิงค์กับ Beta 2 ไม่ได้
- ส่วน iMessage สามารถใช้งานระหว่าง Beta 2 กับ Beta 3 ได้ครับ

    SPONSORED

ส่วนฟีเจอร์ที่เปลี่ยนแปลงและเพิ่มเข้ามา มีดังนี้ครับ

1) ปรับปรุงส่วนของ Location Service ด้วยการที่ให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่า อยากจะเปิดใช้งาน Location Service ในส่วนไหนครับ ได้แก่ Cell Network Search, Diagnostics, iAds, Time Zone และก็ Traffic
2) เพิ่มความเร็วในการใช้งาน ลดปัญหาเครื่อง Lag ครับ
3) เพิ่ม Voice Roaming เป็นฟังก์ชั่นที่ช่วยลดปัญหาการเชื่อมต่อกับเครือข่ายเอง หรือไม่อยู่ในบริการที่ผู้ใช้งานไม่ได้เปิดไว้ ขณะใช้งานอยู่ที่ต่างประเทศครับ
4) เพิ่มความสามารถของ Safari ด้วยการเพิ่มเครื่องมือที่ช่วยการในการล้างข้อมูล และบั๊กต่างๆ รวมถึงสามารถล้างค่า Cookies ได้แล้ว (หลังจากที่เอาฟีเจอร์นี้ออกไปใน Beta ก่อน)
5) อื่นๆ ได้แก่ เปลี่ยนไอคอน Reminders, เปลี่ยนชื่อ Wi-Fi Sync เป็น iTunes Wi-Fi Sync, ปุ่มเข้า iTunes Store อยู่ใน Music App และก็สามารถสร้าง mailbox ภายใน Mail ได้เลยครับ (หลังจากที่แต่ก่อนต้องไปสร้างใน Settings)

    SPONSORED

นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์อีกอย่างที่น่าสนใจมากครับ ชื่อว่า Assistive Touch ซึ่งมีเฉพาะไอแพด  (iPad) เท่านั้นครับ โดยฟีเจอร์นี้เอาไว้ช่วยผู้ใช้ที่มีปัญหาในการใช้งาน Gestures หรือการใช้นิ้วทั้ง 5 กับปุ่มต่างๆ บน ไอแพด (iPad) ครับ ซึ่งมีทั้งปุ่มล็อคหน้าจอ (Lock Screen), ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง, ปุ่มปลดล็อคการหมุนหน้าจอ (Unlocked Rotation), ปุ่มหมุนหน้าจอ (Rotate Screen) หรือจะใช้ Pinch-to-Zoom ก็ยังได้ครับ โดยปุ่ม Assistive Touch จะปรากฏอยู่ทุกหน้า เรียกได้ว่า ฟีเจอร์นี้ก็เพิ่มความสะดวกในการใช้งานไปอีกแบบครับ

 

รายละเอียดเพิ่มเติม : macrumors.com

 

Update : 12/07/2011

iPad iPhone 4 iPad 2 iOS 5 beta 3 Assistive Touch