หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple ไม่หวั่น อุปกรณ์แฮก Passcode บน iPhone 7 ชี้ iOS 11 อุดช่องโหว่ไว้หมดแล้ว

หลังจากที่มีการเปิดเผยอุปกรณ์สำหรับแฮก Passcode บน iPhone 7 ที่มีราคาวางจำหน่ายในตลาดมืดอยู่ที่ $500 หรือราว ๆ 17,500 บาท โดยใช้ช่องโหว่ของ Data Recovery ที่ช่วยให้แฮกเกอร์สามารถใส่ Passcode กี่ครั้งก็ได้ และตัวเครื่องไม่ถูกล็อกนั้น ล่าสุด ทาง Apple ได้ออกมาเผยว่า iOS 11 อุดช่องโหว่ดังกล่าวไว้หมดแล้ว

    SPONSORED

โดยทางผู้ใช้งาน YouTube ชื่อดังอย่าง EverythingApplePro ได้ออกมาสาธิตการทำงานของอุปกรณ์ดังกล่าว และพบว่า สามารถใช้งานได้จริง ซึ่งเครื่องมือนี้ จะอาศัยช่องโหว่ของ Data Recovery ที่ทำให้แฮกเกอร์สามารถใส่ Passcode กี่ครั้งก็ได้ ส่วนเครื่องที่ทำงานบน iOS เวอร์ชันที่เก่ากว่า จะใช้วิธีการ import เฟิร์มแวร์ iOS 10.3.3 ลงไป จากนั้นก็จะใช้วิธี brute-forces สุ่มรหัสผ่านไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเจอรหัสผ่านที่ถูกต้อง ซึ่งก็จะใช้เวลาพอสมควร

อย่างไรก็ดี เครื่องมือดังกล่าวก็มีข้อจำกัดเช่นกัน โดยสามารถใช้งานได้กับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus รวมถึง iPhone 6 กับ iPhone 6S บางโมเดลเท่านั้น, รองรับ Passcode แค่ 4 หลัก และใช้ได้กับตัวเครื่องเพิ่งมีการเปลี่ยนรหัส Passcode ไปเมื่อไม่นานมานี้

    SPONSORED

ด้านเว็บไซต์ techcrunch ได้ออกมาเผยว่า ทาง Apple ออกมายืนยันแล้วว่า เครื่องมือดังกล่าว ไม่สามารถใช้งานกับ iOS 11 ได้ เนื่องจากมีรูปแบบการทำงานที่แตกต่างกัน อีกทั้ง iOS 11 รวมไปถึง iOS 11 beta 4 สำหรับนักพัฒนา ก็ได้อุดช่องโหว่ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่ง iOS 11 เวอร์ชันสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป คาดว่า จะปล่อยให้ดาวน์โหลดกันในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้

 

 

---------------------------------------
ที่มา : techcrunch.com , macrumors.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/08/2017

Apple iphone 7 iPhone 7 Plus iOS 11